Hướng dẫn sử dụng Microsoft Teams dạy học trực tuyến

Hướng dẫn sử dụng Microsoft Teams dạy học trực tuyến

4.3/5 - (10 bình chọn)

Đại dịch Corana khiến hầu hết các trường học, trung tâm giáo dục tạm dừng hoạt động. Việc dạy và học được chuyển đổi lên trực tuyến. Hiện các thầy cô có khá nhiều công cụ để dạy học online. Tiêu biểu trong số đó là Microsoft Teams. Chuyên trang Microsoft chia sẻ cùng bạn hướng dẫn sử dụng Teams trong dạy và học trực tuyến.

**CẬP NHẬT MỚI:

Teams dạy học trực tuyến
Dạy và học trực tuyến là xu hướng của giáo dục hiện đại

Hiện Microosft đang hỗ trợ người dùng 6 tháng miễn phí Teams. Với các tính năng cao cấp, tiện ích cho trao đổi và học tập trực tuyến. Teams miễn phí này có sự khác biệt với Teams trả phí trong các gói Office 365 dành cho Doanh nghiệp và Trường học. Bạn có thể tham khảo so sánh giữa Teams Free và Teams trả phí tại đây.

Microsoft đang hỗ trợ tối đa cho Nhà trường

Microsoft vẫn đang hỗ trợ các trường cao đẳng và đại học, học viện hợp lệ với gói Office 365 A1. Bên cạnh bộ ứng dụng Office online gồm Word, Excel, PowerPoint thì Teams cũng được tích hợp sẵn trong gói Office 365 này. Bạn tham khảo và đăng ký cho Trường mình tại đây.

Teams dạy học online
Microsoft Teams mang đến giải pháp lý tưởng cho việc dạy và học online

Đặc biệt hơn nữa, Microsoft Việt Nam mảng giáo dục cũng đang hỗ trợ hết sức tuyệt vời cho tất cả các trường học trên lãnh thổ Việt Nam. Từ tiểu học đến cao đẳng, đại học.

Nhà trường sẽ được hỗ trợ từ sử dụng gói Office 365 A1. Đồng thời được đào tạo, chuyển giao công nghệ dạy học trực tuyến qua Microsoft Teams cùng các dịch khác từ Microsoft. Bạn tham gia và nhận hỗ trợ tại Group Facebook: Microsoft MIE Experts Việt Nam.

Chuyển đổi qua dạy và học trên Microsoft Teams

Bên cạnh thực hiện việc dạy và học qua cuộc gọi video, Microsoft Teams còn là trung tâm để trao đổi, tương tác, quản lý lớp, giao bài, chấm điểm. Teams tích hợp nhiều tiện ích, tính năng hỗ trợ đắc lực cho việc học mà các công cụ khác không có được.

Trong chuỗi video dưới đây, Chuyên Trang Microsoft sẽ lần lượt đi qua các hướng dẫn để các thầy cô ứng dụng Teams vào quá trình dạy học.

Tạo và tham gia vào một Team

**Để xem có phụ đề tiếng Việt, trên video, bạn chọn Settings > Subtitles/CC > Auto Translate > Kéo và tìm tới Vietnamese để xem tiếng Việt.

1 Team có thể giống như 1 Khoa, 1 Ban hoặc 1 lớp học. Tùy theo cách tổ chức của Trường- Học viện hay giáo viên. Trong Team sẽ có các Kênh (Channels). Kênh có thể là bộ môn, là các lớp trong khóa học.

Quản lý các thành viên trong Teams.

Quản lý các thành viên trong Teams về chính sách, quy định về cách trao đổi trong Teams đó. Quyền hạn của các thành viên trong Teams.

Di chuyển, điều hướng trong Teams

Teams được thiết kế vô cùng dễ dàng giúp thầy cô và học viên dễ dàng nắm bắt, trao đổi và sử dụng Teams.

Quản lý và làm việc với Kênh (Channels) trong Teams

Teams được cá nhân hóa và tùy chỉnh bắt đầu bằng cách tạo các kênh (Channel) trong Team. Kênh là một cách để chia nhóm thành các mô-đun, ý tưởng, chủ đề hoặc danh mục khác nhau.

Nếu Team cho toàn bộ giảng viên của trường thì Channel sẽ cho các cuộc họp, lịch trình, chương trình đào tạo hoặc kế hoạch chiến lược. Nếu bạn đang tạo Team cho một lớp mà bạn dạy, thì kênh được đặt tên theo các đơn vị hoặc chủ đề mà bạn dạy trong chủ đề đó.

Trao đổi trên Microsoft Teams

Trao đổi, tương tác là rất cần thiết trong cuộc sống. Và điều đó càng rõ ràng hơn trong môi trường giáo dục đào tạo. Việc dạy và học sẽ không thể hiệu quả nếu thiếu đi tính tương tác và môi trường mở cho trao đổi hai chiều. Teams đáp ứng rất tốt yêu cầu này.

Thông báo ở trên Microsoft Teams

**Để xem có phụ đề tiếng Việt, trên video, bạn chọn Settings > Subtitles/CC > Auto Translate > Kéo và tìm tới Vietnamese để xem tiếng Việt.

Chia sẻ và cộng tác với tập tin trên Teams

Có lẽ đây sẽ là lợi thế của Teams so với tất cả giải pháp còn lại. Teams giúp dễ dàng chia sẻ tệp với sinh viên và đồng nghiệp. Mỗi Teams (và mọi kênh trong Team) có thư mục tệp riêng để chia sẻ tệp với các thành viên của Team.

Nếu tệp được chia sẻ là các văn bản Word, Excel hoặc PowerPoint. Đồng nghiệp hoặc sinh viên có thể xem, chỉnh sửa và cộng tác trực tiếp trên các tệp ngay trong Team. Họ thậm chí có thể thấy những thay đổi của nhau trong thời gian thực.

Sử dụng các ứng dụng khác trên Teams

Microsoft Teams cho Giáo dục là trung tâm cho tất cả các công việc với giảng viên và sinh viên. Các công cụ thiết yếu, như Hội thoại, Tệp và Sổ tay OneNote, được tích hợp sẵn cho mọi Teams. Cá nhân hóa Teams bằng các công cụ và tài nguyên bổ sung.

Teams tích hợp sẵn các văn bản, bản trình bày PowerPoint, bảng tính Excel, trang web, Flipgrids, Biểu mẫu.. Và nhiều hơn nữa, tất cả có thể được thêm dưới dạng tab. Giúp bạn cá nhân hóa Teams và hợp lý hóa luồng công việc của Team.

Quản lý ghi chú và các tài nguyên bằng OneNote trên Teams

**Để xem có phụ đề tiếng Việt, trên video, bạn chọn Settings > Subtitles/CC > Auto Translate > Kéo và tìm tới Vietnamese để xem tiếng Việt.

Tích hợp Microsoft Form cho khảo sát và kiểm tra trên Teams

Tạo bài kiểm tra và đánh giá trên Teams

Teams cung cấp hiệu quả của việc tạo, theo dõi và xem xét các bài tập trực tiếp trong Class Team. Trong tab Bài tập (Assignments), tạo một bài tập, đính kèm các tệp liên quan và đăng phiếu đánh giá sinh viên. Khi sinh viên gửi bài tập, bạn xem xét, cung cấp phản hồi để cải thiện và chấm điểm.

Tất cả mọi thứ được lưu trữ trong trung tâm kỹ thuật số. Học sinh sẽ không còn bị mất bài tập. Giáo viên được giải phóng mình khỏi những giấy tờ, tài liệu để lên lớp. Với Teams, giáo viên có thể quản lý tất cả các khía cạnh các khóa học tại một địa điểm.

Tóm lại, Microsoft Teams thực sự là giải pháp tuyệt vời cho việc dạy và học trực tuyến. Bạn có thể tải Ebook Microsoft Teams User Guide về TẠI ĐÂY.

Chuyên trang Microsoft còn có các bài hướng dẫn sử dụng Teams để giúp bạn sớm thành thạo với nền tảng hữu ích này.

Related Post

52 Comments

  • Cảm ơn bạn đã phản hồi. IP có thể phù hợp để tham gia họp/ học Online thôi bạn. Tiện nhất để đăng ký Teams, lên lịch họp, trình bày slide thì vẫn cần máy tính.

   Reply
  • · Edit

   Em quên mất mật khẩu đê đăng nhập microsoft team do nhà trường gửi làm thế nào để đăng nhập lại được ạ

   Reply
 • M Teams có cho phép share file video (cả âm thanh) không ạ? bên zoom không làm được điều này. VD: mình muốn share 1 file tức thời để mọi người cùng xem và nghe nhưng chỉ thấy hình ảnh mà ko nghe được âm thanh.

  Reply
  • Chào bạn! Được nha bạn. File video bạn có thể cho vào slide trình chiếu hoặc bật trực tiếp. Tuy nhiên bạn cân nhắc vì yếu tố kết nối mạng, video có thể bị trễ với người xem, có nghĩa hình ảnh giật và âm thanh không khớp với video. Tiện nhất là bạn gửi link video qua phần Chat để mọi người xem trực tiếp trên thiết bị của họ.

   Reply
  • Bên zoom mình vẫn chia sẻ video bt mà. Ad cho hỏi teams có cách tắt mic của hs ko cho tự bật lại ko, bên zoom có, nhưng teams mình ko thấy, hs nhiều lúc bảo tắt lại bật lại ngắt quãng khi cô giảng bài.

   Reply
   • Chào bạn! Trên Teams mình vẫn chia sẻ video bình thường, chỉ là nếu đường truyền ko tốt từ giáo viên/ học viên, thì video bị lag. Bằng cách tạo lịch học trước, vào tùy chọn, bạn sẽ thiết lập chỉ mình bạn điều khiển mic thôi nhé. Học viên muốn bật mic phải đc giáo viên bật.

    Reply
  • Chào bạn! Có thể do bạn chưa đăng ký Teams. 1 là tài khoản của bạn cần được cấp quyền dùng Teams trả phí theo Công ty hoặc trường học. 2 là bạn đăng ký Teams miễn phí bằng tài khoản Microsoft. Không biết bạn đang dùng Teams theo tài khoản nào?

   Reply
 • Ad ơi cho hỏi, mình muốn đăng ký đc gói A1 này thì phải có mail đuôi .edu.vn đúng ko ad? Còn gói A2 trả phí thì mail nào cũng đc phải ko ad?

  Reply
  • Chào bạn! Mình không rõ gói A2, với kênh giáo dục có Office 365 gói A1 miễn phí và A3, A5 trả phí. Vì các gói này dành riêng cho kênh giáo dục nên mail edu.vn là 1 điều kiện cần. Bạn tham khảo thêmtại đây. Nếu bạn đang công tác tại các trường học, học viện thì để có mail Edu.vn không khó khăn đâu bạn.

   Reply
 • khi tôi sử dụng teams để dạy học, thì phát hiện ra hai vấn đề là:
  – học sinh sử dụng chức năng chat riêng (chat private quá nhiều) mà bản thân người chủ sở hữu không biết được (hs tự khai báo thì gv mới biết). Sử dụng zoom, tôi có thể tắt hoàn toàn chức năng này. Nhưng teams thì hình như ko có.
  Ad có thể giúp mình với ạ! Thanks.

  Reply
  • Chào bạn! Đúng là Teams chưa có tính năng này. Chat riêng cũng là tính năng cần thiết để các bnaj học sinh trao đổi với nhau khi cần. Vấn đề ở ý thức học tập của học sinh và bài học của thầy cô. Bạn có thể đề xuất tính năng cho Teams tại đây nhé. Microsoft vẫn lắng nghe và hoàn thiện Teams phù hợp nhu cầu người dùng.

   Reply
 • Đăng ký được tài khoản, nhưng không thể tạo lớp học cho nhà trường được do không thể thêm thành viên, không thể thêm khách, không cài được vào máy tính. thật sự khó dùng. Hy vọng được giúp đỡ!!!

  Reply
  • Chào bạn! Theo như bạn phản hồi thì bạn đăng ký theo kênh giáo dục. Bạn đã được cấp gói Office 365 A1 miễn phí chưa ah? Nếu bạn không thể tạo lớp, không thể thêm thành viên, bạn kiểm tra lại với đơn vị/ người cấp tài khoản cho bạn nhé. Bạn nên tham gia Group này để được hỗ trợ thêm.

   Reply
  • Chào bạn! Vẫn được bạn nhé, chỉ hạn chế ở chỗ là học viên không được thấy thầy cô dạy thôi bạn. Còn bạn vẫn bật Mic hay chia sẻ màn hình bình thường.

   Reply
 • · Edit

  Khi mình hướng dẫn giáo viên và học sinh dùng tài khoản đăng nhập lần đầu vào Microsoft Teams. Tới bước “Cần thêm thông tin. Tổ chức bạn cần thêm thông tin để bảo mật tài khoản của bạn” Mình hướng dẫn chọn “Bỏ qua vào lúc này (Còn 14 ngày trước khi bắt buộc) mà không chọn “Tiếp theo”. Xin cho mình hỏi:
  1. Sau 14 ngày các tài khoản có bị tự động xác thực lại không?
  2. Có cách chỉnh nào bỏ xác thực 2 bước này cho cơ quan mình không? xin hướng dẫn
  xin cám ơn rất nhiều.

  Reply
  • Chào bạn. Có bạn nhé, sau 14 ngày tài khoản sẽ được yêu cầu xác thực lại. Cài đặt này liên quan đến thiết lập chính sách và quản lý tài khoản trên Teams. Việc xác thực thông tin là cần thiết, nếu bạn muốn bỏ qua 2 bước này, bạn liên hệ lại đơn vị cấp tài khoản Teams của bạn nhé. Teams trong giáo dục khác với Teams trên doanh nghiệp, hay cá nhân sử dụng.

   Reply
 • Chào ad, tôi có chút vấn đề khi dùng Teams là khi tôi share bài để giảng dạng pp, nhưng học sinh chỉ nhìn thấy các silde của bài thết kế, ko xem được bài trình chiếu. Mong nhận được phản hồi của ad.

  Reply
  • Chào bạn! Có thể bạn chia sẻ màn hình file ppt như chưa bật ppt ở dạng Presenter View (Hình màn chiếu) dưới thanh bar góc dưới, bên phải ppt.
   Bạn kiểm tra lại giúp nhé.

   Reply
 • Xin chào ad, mình muốn hỏi sao phiên bản MT của mình mới nhất rồi nhưng vẫn không thấy phần “Calendar” để mình có thể lên lịch cuộc họp được vậy ah? Mong ad chỉ giúp. Cảm ơn ad nhiều nhé

  Reply
  • Chào bạn! Bạn đang sử dụng Teams theo gói nào bạn nhỉ? Teams miễn phí theo đăng ký cá nhân hay Teams miễn phí theo gói Office 365 A1 kênh giáo dục. Hay Teams theo gói Office 365 doanh nghiệp? Nếu Teams miễn phí theo tk cá nhân thì tính năng lên lịch chưa hỗ trợ. Bạn tham khảo tại đây.. Nếu bạn dùng Teams được cấp theo gói cho Edu, bạn liên hệ người quản trị/đơn vị cấp tài khoản cho bạn nhé.

   Reply
 • giúp e chút với ạ. hiện e đã có tài khoản cho gv và hs trong trường nhưng e không biết làm thế nào để có tài khoản adminn để quản trị ạ.

  Reply
  • Chào bạn! Bạn đang sử dụng Teams theo gói hỗ trợ Office 365 A1 của Microsoft phải ko nhỉ? Bạn liên hệ với người/đơn vị đã cấp tài khoản cho bạn nhé? Theo mình biết thì 1 trường chỉ có 1 tài khoản admin, và sẽ cấp quyền cho giáo viên trong trường để sử dụng Teams dạy học.

   Reply
 • Chào bạn, Mình đã tải và cài đặt Teams vào máy tính theo gói đăng ký cá nhân và sử dụng một thời gian rồi nhưng nó không có tính năng giao bài tập cho học sinh nên mình đã tìm hiểu và đăng ký tài khoản office 365 giành cho trường học nhưng chưa biết làm thế nào để cài đặt được tài khoản teams mới này vào máy tính đó vì đang có bản cài đặt cũ. Mong add giúp mình với, cảm ơn add nhiều ạ.

  Reply
  • Chào bạn! Trên ứng dụng Teams bạn cài trên máy hoặc Teams trên trình duyệt, bạn chọn Đăng xuất (Sign Out) ỏ góc trên cùng, bên phải, biểu tượng tài khoản của bạn. Bạn Sign out tài khoản Free cá nhân và đăng nhập lại bằng tài khoản Office 365 được trường cấp.

   Reply
  • Chào bạn! Bạn cần thực hiện ghi hình buổi dạy (Recording), các video được ghi trên Teams sẽ tự đông thu và lưu lại trên Microsoft Stream và gửi lại về email của người tổ chức buổi day/ họp đó.

   Reply
 • Em chào anh Hòa. Em đang lập gói A1 miễn phí cho trường em nhưng còn đang thắc mắc làm sao xác nhận là trường học và gỡ được giới hạn dùng thử á anh. Với lại em cũng đang tìm hiểu về việc nâng cấp gói A3 nhưng trường em lại không thể nâng cấp cùng lúc. Em có thể mạo muội xin phép trao đổi thêm với anh để hiểu rõ thêm và triển khai cho trường không ạ. Trường em là trường THPT chuyên Nguyễn Quang Diêu ở Đồng Tháp. (nqdieu.edu.vn).

  Reply
  • Chào bạn! Tài khoản quản trị Microsoft Teams của nhà trường là bạn tự đăng ký hay được cấp nhỉ? Nếu bạn tự đăng ký, thử khôi phục lại mật khẩu của mình theo link này.. Nếu tài khoản Teams bạn được cấp, bạn liên hệ giúp mình đơn vị đã cấp Teams hay Microsoft 365 A1 cho trường.

   Reply
 • · Edit

  Xin chào, con tôi và một số bạn đang học trực tuyến nhưng hay bị bạn nào đó đẩy ra khỏi phòng và thầy giáo thường xuyên bị tắt mic, vậy phiền ad chỉ giúp cách truy tìm thủ phạm. Trân trọng cám ơn.

  Reply
  • Chào bạn! Để hạn chế việc bị bạn nào kíck ra khỏi phòng cũng như thầy giáo bị tắt mic, bạn cần phản hồi lại với thầy giáo. Hiện các giáo viên đang sử dụng Teams cho dạy học theo tài khoản cùa trường và có người quản trị. Người quản trị chung này sẽ hướng dẫn thầy thiết lập chính sách trên Teams để không cho các bạn học sinh có quyền kick người khác hay là tắt mic của thầy. Trên Facebook, bạn hoặc thầy giáo có thể tham gia Group MIE Expert để nhận hỗ trợ từ các chuyên gia MS và nhiều thầy cô khác trên toàn quốc.

   Reply
 • Chào (Mr.) Hoa Pham!
  Mình có đăng kí office 365 A1 sử dụng MS Teams lúc đầu sử dụng tạo cuộc họp (Meet now) rất tốt nhưng sau 2 tuần nay chức năng Meet now lại không xuất hiện nữa. Nhờ anh có thể giúp đỡ nó bị lỗi gì không?
  Trân trọng cảm ơn.

  Reply
 • Chào mr Hoa Pham, tôi đăng ký tài khoản cho con tôi học online (Tài khoản free), khi đăng nhập xong, tôi vào thay ảnh đại diện cho bé, nhưng bị dừng ở bước này. MS team không cho cập nhật và yêu cầu đăng nhập bằng tài khoản khác. Nhờ mr Hoa Pham hỗ trợ giúp tôi.
  Lỗi thông báo như sau:

  ” Failed to Update Your Profile
  We could not update your profile information.
  Select “Use another account” to logout and use another account
  Select “Retry” to retry updating your profile ”

  Cảm ơn mr Hoa Pham rất nhiều.

  Reply
 • Trong lúc sử dụng Teams thì mình có sử dụng chức năng ghi lại cuộc họp, thế nhưng khi mở lại thì không mở được thì làm sao để lấy video đó vậy ạ.

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *