Windows 10X: Tất cả những gì bạn cần biết!

Windows 10X: Tất cả những gì bạn cần biết!

5/5 - (3 bình chọn)

Hệ diều hành Windows 10X dành cho các máy tính màn hình gập – Foldable PC được giới thiệu trong năm nay. Bài viết này cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về OS mới này.

Windows 10X
Windows 10X chạy trên các thiết bị màn hình gập

Microsoft chưa chia sẻ nhiều về Windows 10X tuy nhiên có khá nhiều điều đáng quan tâm về phiên bản hệ điều hành (HĐH) độc đáo này.

Windows 10X là phiên bản mới của Windows 10 được xây dựng từ đầu để tối ưu trải nghiệm trên máy tính có màn hình kép, gập lại thành màn hình đơn. Nó được xây dựng dựa trên phiên bản Windows 10 hiện đại mới, đảm bảo các thành phần và tính năng cũ phù hợp với trải nghiệm người dùng hiện đại, bảo mật nâng cao.

Điều này có nghĩa là mọi thứ từ Windows Shell đến HĐH cơ bản đã được xây dựng lại bằng các công nghệ hiện đại, trong khi vẫn duy trì hỗ trợ ứng dụng cũ cho những người cần nó.

Trải nghiệm người dùng MỚI

Windows 10X
Giao diện Windows 10X trên máy tính màn hình kép

Start Menu mới

Windows 10X tải về
Nút Start Menu mới trên Windows 10X

Microsoft đang thiết kế lại trải nghiệm Start Menu trên Windows 10X với trọng tâm là hiệu suất sử dụng. Nó có một thanh tìm kiếm có thể tìm kiếm cả trên thiết bị lẫn trên web. Một loạt các ứng dụng được cài đặt bên dưới. Bản Windows này có khu vực “được đề xuất” tự động cập nhật những gì người dùng quan tâm, chẳng hạn như các tài liệu Office gần đây và các trang web đã truy cập.

Danh sách ứng dụng có thể được tùy chỉnh, với khả năng người dùng sắp xếp lại các ứng dụng nào sẽ hiển thị trong một vài hàng đầu tiên. Windows 10X cũng sẽ hỗ trợ các thư mục ứng dụng trong Menu Start. cho phép người dùng nhóm nhiều ứng dụng trong một thư mục, giống như Start menu hiện có trên Windows 10.

Thanh tác vụ Taskbar mới

Giao diện Windows 10X
Thanh tác vụ Taskbar mới trên Windows 10X

Windows 10X cũng có một thanh tác vụ mới có thể thay đổi tùy thuộc vào yếu tố hình thức thiết bị hoặc sở thích của người dùng. Các mục như nút Start, các ứng dụng đang chạy hoặc được ghim sẽ được tập trung vào thanh tác vụ. Người dùng có thể chọn để các biểu tượng đó được căn trái thay vì nếu họ muốn, giống như trên Windows 10.

Trải nghiệm thanh tác vụ trung tâm cảm ứng mới giúp giảm thiểu khi chạy ứng dụng và có thể được vuốt để truy cập vào những thứ như Start menu hoặc Trung tâm hành động Action Center. Khi bàn phím và chuột được kết nối, thanh tác vụ sẽ thích ứng để hoạt động giống như một thanh tác vụ truyền thống.

Trung tâm thông báo Action Center mới

Windows 10 X là gì
Mô phỏng Trung tâm thông báo Action Center trên Windows 10X

Ngoài các trải nghiệm Start và thanh tác vụTaskbar mới, còn có một Trung tâm hành động – Action Cetner mới. Trung tâm hành động mới này tiện lợi với khả năng truy cập các hành động nhanh, cụ thể mà không cần rời khỏi Trung tâm hành động. Nó cũng được thiết kế theo cách một trung tâm điều khiển, với các thông báo được đặt phía trên nó trong một hộp riêng biệt. Trung tâm hành động mới này bao gồm những thứ như điều khiển âm lượng, tùy chọn nguồn và phần trăm pin.

Trải nghiệm cài đặt mới

Cài đặt Windows 10X
Trình cài đặt ban đầu cho Windows 10X

Vì mọi phần của Windows 10X đã được thiết kế lại, mang lại trải nghiệm vượt trội cùng với giao diện hiện đại. Cài đặt ban đầu vẫn hướng dẫn bạn qua quy trình thiết lập Windows, chọn ngôn ngữ của bạn, đăng nhập bằng Tài khoản Microsoft và đồng ý với các điều khoản và điều kiện. Nhưng khả năng nhiều sẽ không còn Cortana trong quá trình thiết lập. Đó là một trải nghiệm thiết lập truyền thống hơn, đã được làm đẹp trên 10X.

Chế độ soạn thảo – Compose Mode

Compose Mode Windows 10X
Trình soạn thảo Compose Mode trên Windows 10 X

Chế độ soạn thảo – Compose Mode là một nút mới trong Trung tâm hành động để chuyển trải nghiệm người dùng từ tiêu thụ sang năng suất. Chế độ soạn thảo được tự động bắt đầu trên các thiết bị như Surface Neo

Trên các thiết bị không có bàn phím hoặc bàn di chuột chuyên dụng, Chế độ soạn thảo sẽ sử dụng không gian màn hình cho bàn phím ảo và bàn di chuột, đã được cải tiến với hỗ trợ biểu tượng cảm xúc, gif và mực. Nó cũng sẽ chuyển thanh tác vụ từ trạng thái thu nhỏ đó sang thanh tác vụ truyền thống hơn mà không cần phải vuốt.

Theo mặc định, các ứng dụng trên Windows 10X hoạt động ở chế độ toàn màn hình và không thể được thao tác như các cửa sổ truyền thống. Tuy nhiên, trên các thiết bị có màn hình lớn hơn, bật Chế độ soạn thảo sẽ cho phép các ứng dụng chạy trong các cửa sổ dạng tự do, giống như một máy tính xách tay thông thường.

Hỗ trợ các ứng dụng cũ – Legacy Apps

Windows 10 X
Windows 10 X hỗ trợ chạy các ứng dụng cũ

Windows 10X là một hệ điều hành hiện đại, việc hỗ trợ các ứng dụng Windows cũ được thực hiện thông qua chế độ được đóng gói mới. Về cơ bản sẽ tạo ra phiên bản Windows 10 đầy đủ được sắp xếp hợp lý mỗi khi người dùng muốn chạy một ứng dụng cũ. Điều này có nghĩa là khi người dùng không chạy ứng dụng cũ, HĐH sẽ không bị các thành phần kế thừa làm giảm tuổi thọ pin và hiệu năng hệ thống nói chung.

Không giống như các ứng dụng cũ, các ứng dụng web và UWP hiện đại chạy tự nhiên trên Windows 10X. Microsoft đã làm việc chăm chỉ để đảm bảo không có sự khác biệt đáng chú ý về hiệu suất giữa các ứng dụng cũ và ứng dụng hiện đại.

Cải tiến Windows Update

Windows 10 X
Tối ưu Windows Update trên Windows 10X

Microsoft cải tiến Windows Update theo cách làm cho nó nhanh hơn nhiều trên Windows 10X. Các bản cập nhật tính năng sẽ không mất nhiều thời gian để cài đặt như trên Windows 10 vì các bản cập nhật tính năng này hiện đã được cài đặt trong nền mà không yêu cầu khởi động lại cho đến khi cập nhật xong.

Vì vậy, giống như trên Android và Chrome OS, khi bản cập nhật sẵn sàng khởi động lại PC của bạn, nó sẽ khởi động lại như bình thường và sẽ không mất 15 phút để hoàn tất cài đặt trước khi bạn sao lưu và chạy.

Hình nền động trên Windows 10X

Hình nền động
Hình nền động trên Windows 10 X

Windows 10X có các hình nền động thay đổi nội dung tùy thuộc vào các yếu tố khác nhau. Ví dụ: Windows 10X có hình nền xem núi có các biến thể sáng, chiều, tối và đêm xuất hiện dựa trên thời gian thực tế của thiết bị của bạn. Hình nền này dường như cũng có những đám mây năng động xuất hiện thường xuyên.

Windows 10X dành riêng cho máy tính màn hình gập

Windows 10X sẽ chỉ khả dụng trên các thiết bị đi kèm và các thiết bị đó sẽ bắt đầu được bán vào nửa cuối năm 2020. Điều này có nghĩa là nếu bạn muốn sử dụng Windows 10X, bạn sẽ phải mua một PC mới đi kèm với Windows 10X được cài đặt sẵn . Hệ điều hành sẽ không được cung cấp để mua hoặc tải xuống để cài đặt trên phần cứng hiện có và sẽ không được đẩy lên dưới dạng bản cập nhật cho người dùng Windows 10.

Windows 10 X dành riêng cho máy tính màn hình kép

Trong tương lai, tôi dự đoán Microsoft sẽ cung cấp Windows 10X cho nhiều máy tính không chỉ có thể gập lại. Mặc dù HĐH sẽ ra mắt độc quyền cho các sản phẩm có thể gập lại vào cuối năm 2020, nhưng trong những tháng sau, các OEM sẽ có thể vận chuyển Windows 10X trên các yếu tố hình thức truyền thống như máy tính xách tay và 2 trong 1, vì HĐH có khả năng chạy tốt trên đa dạng các thiết kế khác nhau.

Theo WindowsCentral

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *