Windows 10 có phải là bản Windows cuối cùng?

Windows 10 có phải là bản Windows cuối cùng?

Đã hơn 5 năm kể từ ngày Microsoft chính thức giới thiệu Windows 10 tới người dùng trên toàn cầu. Hãng cũng mới kỷ niệm 5 năm ngày ra mắt hệ điều hành số 1 trên PC và ghi nhận trên 1 Tỷ thiết bị chạy Windows 10. Từ lâu, Microsoft đã xác nhận Windows 10 sẽ là bản Windows cuối cùng. Điều này đồng nghĩa Microsoft sẽ không ra mắt Windows 11 trên PC nữa. Vậy có phải người dùng đang sử dụng Windows 10 sẽ dùng vĩnh viễn? Khái niệm “ngừng dịch vụ” còn áp dụng trên Windows 10? Chuyên trang Microsoft sẽ trả lời cho bạn các câu hỏi này!

Windows 10 là bản Windows cuối cùng?

Microsoft đã xác nhận điều này. Windows 10 sẽ là bản Windows cuối cùng của Microsoft dành cho Hệ điều hành trên PC.

Khác với truyền thống, sau một thời gian thường từ 2-3 năm, Microsoft sẽ giới thiệu 1 phiên bản mới. Người dùng biết đến Windows nhiều từ Windows 95, đến Windows 98. Tiếp đến là Windows 2000, Windows XP, rồi Vista. Sau đó là hệ điều hành phổ biến nhất một thời Windows 7, Windows 8, tiếp đến 8.1. Thường khách hàng sẽ phải bỏ tiền ra để được nâng cấp lên phiên bản mới hơn.

Windows 10 Update
Windows 7 – Hệ điều hành số 1 một thời trên PC

Cuối cùng là Windows 10 được giới thiệu vào 29.7.2015. Mục tiêu của Hãng với Windows 10 sẽ là tiếp tục hoàn thiện OS này. Người dùng sẽ tiếp tục nhận được những tính năng, trải nghiệm mới, bên cạnh những cập nhật về bảo mật, vá lỗi – hoàn toàn miễn phí. Tương tự như điều người dùng trên MacOS vậy.

Windows 10 tốt nhất và ngày càng tốt hơn!

Kể từ ngày ra mắt, 29.7.2015, đều đặn một năm hai lần, Microsoft có những bản cập nhật lớn cho Windows 10. Bản Update đầu năm thường vào tháng 4 hoặc 5. Bản Update sau vào khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 11. Bản cập nhật Windows 10 mới nhất là bản Update tháng 5 năm 2020, mã 2004.

Mẹo: Bạn tìm hiểu về những cập nhật trong bản Update mã 2004, tháng 5.2020 tại đây.

Windows 10 Update
Các bạn Update Windows 10 kể từ ngày ra mắt 29.7.2015

Người dùng Windows 10 sẽ sử dụng vĩnh viễn?

Có một thay đổi lớn trong cách Microsoft hỗ trợ người dùng về Windows 10. Windows 10 là phiên bản cuối cùng. Tuy nhiên, các bản Cập nhật (Update) Windows 10 thì vẫn có thời hạn sử dụng dịch vụ. Điều này tương tự như với các bản Windows trước đây vạy. Gần nhất, bản Windows 7 mới kết thúc dịch vụ từ 14.1.2020.

Ngừng dịch vụ Windows 10
Các bản Update Windows 10 có thời hạn ngừng dịch vụ

Chi tiết về Bảng dữ liệu vòng đời Windows 10, bạn có thể tham khảo tại đây.

Thời hạn ngừng dịch vụ đối với các bản Update Windows 10 này có ý nghĩa như thế nào? Bạn không cần lo lắng. Điều đó đơn giản có nghĩa là đã đến lúc bạn nâng cấp lên phiên bản hệ điều hành mới hơn để đảm bảo thiết bị của bạn luôn an toàn.

Người dùng có thể coi “bản cập nhật tính năng” so sánh với các bản phát hành sản phẩm mới trước đây. Mỗi bản Update tính năng được coi như một hệ điều hành riêng biệt theo đúng nghĩa của nó. Với mỗi bản được hỗ trợ trong một khoảng thời gian nhất định. Khi hết hạn hỗ trợ, bản phát hành Windows 10 cụ thể đó được coi là “kết thúc dịch vụ”.

Windows 10 Update
Việc luôn giữ Windows Update mới nhất, bạn không cần lo lắng về “ngừng dịch vụ” này

Nhìn chung, bạn sẽ không cần lo lắng khi gặp thông báo“ngừng dịch vụ” với Windows 10. Vì Windows Update thường nâng cấp thiết bị của bạn lên bản cập nhật tính năng mới nhất ngay sau khi phát hành. Nếu bạn thấy thông báo “Phiên bản Windows 10 của bạn sắp hết dịch vụ”, điều đó chỉ có nghĩa là bạn chưa cài đặt bản cập nhật tính năng mới nhất.

Câu hỏi thường gặp với “ngừng dịch vụ” bản cập nhật Windows 10.

Hỏi: Windows 10 của tôi vẫn hoạt động với bản Update đã “ngừng dịch vụ” chứ?

Trả lời: Có, Máy tính của bạn sẽ vẫn hoạt động ngay cả khi bản phát hành Windows 10 của bạn hết thời hạn sử dụng. Tuy nhiên, bạn sẽ không còn nhận được bất kỳ bản cập nhật bảo mật nào nữa. Điều này sẽ khiến thiết bị của bạn gặp rủi ro. Hơn nữa, bạn sẽ bỏ lỡ các bản cập nhật chất lượng (sửa các lỗi và sự cố ít quan trọng) cũng như các tính năng mới trong các bản phát hành sau.

Hỏi: Tôi có nên cập nhật Windows khi nhận thông báo “gần ngừng dịch vụ” trên máy tính?

Trả lời: Có. Vì bạn sẽ ngừng nhận các bản cập nhật bảo mật cho bản phát hành Windows 10 hiện tại của mình. Bạn nên cập nhật càng sớm càng tốt. Điều này sẽ đảm bảo thiết bị của bạn luôn được cập nhật các bản vá trong tương lai và vẫn an toàn.

Hỏi: Tôi có cần chi trả cho việc nâng cấp hay tiếp tục sử dụng Windows 10?

Trả lời: Không. Nâng cấp hoàn toàn miễn phí lên bản phát hành tính năng mới của Windows 10. Ngay cả khi bạn không nâng cấp, bạn sẽ không cần phải trả bất kỳ khoản nào để tiếp tục sử dụng PC của mình. Ngay cả khi bản phát hành Windows 10 hiện tại của bạn đã ngừng dịch vụ.

Hỏi: Dữ liệu của tôi có bị xóa hay mất khi thực hiện Update lên?

Trả lời: Không. Windows Update sẽ xử lý mọi thứ, đảm bảo các ứng dụng của bạn vẫn được cài đặt và các tệp của bạn vẫn ở nơi bạn để chúng. Tuy nhiên, bạn nên đảm bảo rằng bạn có sẵn bản sao lưu gần đây trước khi thực hiện nâng cấp tính năng.

Hỏi: Windows có thay đổi nhiều sau khi tôi thực hiện Update lên?

Trả lời: Còn tùy thuộc vào bản Update. Windows vẫn sẽ là Windows, vì vậy sẽ không có gì biến mất hoặc thay đổi hoàn toàn vị trí. Tùy thuộc vào độ cũ của bản phát hành hiện tại. Bạn có thể nhận thấy sự khác biệt trực quan trong phiên bản mới hơn. Đây thường sẽ là những cải tiến nhỏ đối với giao diện của hệ điều hành.

Hỏi: Làm sao để tôi thực hiện Update Windows 10?

Trả lời: Bạn khởi chạy trình Cài đặt (Win + I) và nhấp vào danh mục “Cập nhật & bảo mật”. Trang cài đặt Windows Update sẽ xuất hiện.
Nhấp vào nút “Download and install” để bắt đầu quá trình Update. Nếu bạn không thấy thông báo này, hãy nhấn vào nút “Check for updates”. Thao tác này sẽ tự động bắt đầu mọi thứ. Bạn có thể cần nhấn “Download and install” để thực hiện cập nhật tính năng.Windows 10 Update

Phần còn lại của quá trình là tự động .Bạn chỉ cần làm theo lời nhắc để khởi động lại thiết bị của bạn và đợi trong khi cài đặt bản cập nhật. Quá trình này sẽ mất từ vài phút đến một giờ, tùy thuộc vào cấu hình phần cứng của bạn.

Sau khi quá trình hoàn tất, bạn sẽ được đưa trở lại màn hình của mình, không còn thông báo “kết thúc dịch vụ”.

Related Post

One Comment

Leave a Reply

%d bloggers like this: