Đánh giá Cập nhật Windows 10 tháng 5: Nhiều thay đổi mới đáng chú ý

Đánh giá Cập nhật Windows 10 tháng 5: Nhiều thay đổi mới đáng chú ý

5/5 - (1 bình chọn)

Microsoft đã chính thức tung bản cập nhật Win 10 mới nhất! Được biết đến là Bản cập nhật Windows 10 tháng 5 năm 2020 (mã phiên bản 2004). Không có quá nhiều tính năng mới. Bản Update này có nhiều thay đổi và cải tiến đáng chú ý giúp cho OS số 1 trên máy tính này hoàn thiện hơn. Trong bài đánh giá này, chuyên trang Microsoft sẽ xem xét tất cả những thay đổi và cải tiến mới đáng chú ý, tốt và chưa tốt.

Cập nhật Windows 10 tháng 5 có gì mới?

Bản phát hành này sẽ được phân phối dưới dạng bản cập nhật hệ điều hành đầy đủ. Không như bản cập nhật tích lũy như bản Windows 10 tháng 11 năm 2019, mã 1909. Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn với Cập nhật Windows 10 tháng 5 năm 2020.

Trợ lý ảo Cortana được làm mới trên Windows 10

Windows 10 May 2020 Update

Trợ lý ảo Cortana là một trong những thay đổi quan trọng nhất trong Bản cập nhật Windows 10 tháng 5 năm 2020. Giờ đây, Cortana là một ứng dụng hệ thống độc lập với hệ điều hành thông qua Microsoft Store. Giống như các ứng dụng trong khác như Mail và Calculator (máy tính). Đồng nghĩa, Microsoft có thể cập nhật Cortana với các tính năng và thay đổi mới mà không phải chờ đợi phiên bản Windows 10 mới ra mắt.

Cortana mới có giao diện người dùng mới đặt việc gõ phím lên hàng đầu trong trải nghiệm của nó. Vì Windows 10 được sử dụng chủ yếu trên các thiết bị có bàn phím, nên việc thay đổi này rất ý nghĩa. Không phải ai cũng cảm thấy thoải mái khi nói chuyện với máy tính của mình. Đặc biệt khi họ đang ở trường hoặc nơi làm việc cùng với những người khác. Bạn vẫn có thể sử dụng giọng nói của mình nếu bạn cũng thích.

Windows 10 May 2020 Update

Vì gõ là trọng tâm của Cortana mới, UI nhấn mạnh vào cuộc hội thoại theo chuỗi. Giống như trò chuyện bằng văn bản giữa bạn và bạn bè. Cuộc trò chuyện bạn có với Cortana sẽ được hiển thị qua các đoạn văn bản trong danh sách cuộn mà bạn có thể tham khảo lại sau nếu cần. Giao diện người dùng gọn và đơn giản, cung cấp các đề xuất văn bản dọc phía dưới để bắt đầu các tác vụ với Cortana. Nó cũng hỗ trợ cả chế độ sáng và tối, đều là những thay đổi đáng hoan nghênh.

Giờ Cortana đã là một ứng dụng độc lập. Khi bạn lần đầu mở Cortana, bạn sẽ được yêu cầu đăng nhập và đồng ý với các điều khoản và điều kiện thông thường. Cortana sẽ bật lên nơi Cortana trước đó từng sử dụng. Nhưng từ đây, bạn có thể thay đổi kích thước, di chuyển Cortana xung quanh và thậm chí toàn màn hình nếu bạn muốn. Đây chủ yếu là một cải tiến. Nhưng tôi cũng thích tùy chọn đưa nó vào Thanh tác vụ như Cortana cũ.

Microsoft đã làm việc để định vị lại Cortana như một trợ lý kỹ thuật số giúp nâng cao công việc của bạn. Bây giờ chỉ là về lịch trình, sự kiện lịch, nhắc nhở, gửi email và các công việc khác liên quan đến công việc.

Về điều này, Microsoft quên rằng mọi người không phải lúc nào cũng làm việc. Mọi người còn có cuộc sống cá nhân, và gia đình. Và những điều họ muốn làm ngoài Microsoft 365 trên máy tính của họ. Ứng dụng khuyến nghị người dùng đăng nhập bằng tài khoản cơ quan hoặc trường học của họ nếu họ đang sử dụng Cortana bằng tài khoản Microsoft cá nhân.

Sẽ rất tuyệt khi xử lý các cuộc họp và mở các tài liệu Office gần đây và bạn vẫn có thể hỏi về thời tiết hoặc độ cao của đỉnh Everest. Có lẽ chúng ta sẽ thấy những tính năng hướng tới người tiêu dùng này sẽ trở lại trong tương lai. Nhưng hiện tại, nó là một trợ lý độc quyền về năng suất, và thành thật mà nói, nó làm điều đó khá tốt.

Windows 10 Virtual Desktop được cập nhật

Cập nhật Windows 10 tháng 5

Virtual Desktop (màn hình ảo) là một trong những tính năng mà bạn sử dụng hoặc không sử dụng. Tôi thì thường quên tính năng này có tồn tại. Đơn giản vì đó không phải là thứ tôi có thể phù hợp với quy trình làm việc của mình. Nhưng không có nghĩa là tính năng này không hữu ích. Khi người dùng có thể tạo nhiều màn hình ảo cho các môi trường làm việc khác nhau. Và với bản cập nhật này, Virtual Desktop đã nhận được đôi chút cập nhật.

Đây không phải là những thay đổi lớn. Nhưng thay đổi ở đây tôi nghĩ sẽ được đánh giá cao bởi những người sử dụng chúng. Bây giờ bạn có thể đổi tên chúng và để chúng lưu trạng thái trên các lần khởi động lại. Bạn ngạc nhiên không thể làm điều này trước đây, vì vậy nếu bạn cần khởi động lại để cập nhật hoàn tất, bạn sẽ mất tất cả các không gian làm việc đang có.

Cài đặt trên Windows 10 (Settings) được hoàn thiện

Cập nhật Windows 10

Microsoft tiếp tục hành trình để chuyển các cài đặt Control Panel cũ sang Settings App mới. Và phiên bản Update tháng 5.2020 này chào đón các bổ sung mới. Như kiểm soát tốc độ con trỏ cũng như cập nhật các cài đặt hiện có trong Settings app hiện đại.

Để bắt đầu, có một tùy chọn mới trong Accounts vô hiệu hóa mật khẩu tài khoản Microsoft với phương thức đăng nhập trên màn hình khóa nếu bạn đã thiết lập Windows Hello. Microsoft cho biết làm điều này an toàn hơn. Vì mật khẩu tài khoản Microsoft của bạn là sẽ đồng bộ trên máy tính Windows cùng các thiết bị, dịch vụ khác. Do đó, sẽ thực sự nguy nhiểm khi mật khẩu tài khoản Microsoft của bạn bị xâm phạm. Windows Hello dành riêng cho từng thiết bị bạn thiết lập và không phải là thứ có thể “học được” bởi kẻ tấn công. Trên các phiên bản trước của Windows 10, nếu ai đó có quyền truy cập vào mật khẩu tài khoản Microsoft và máy tính của bạn. Họ có thể đăng nhập và truy cập vào dữ liệu của bạn.

Cập nhật Windows 10 tháng 5

Một điểm mới nữa với bản phát hành này là khả năng tải xuống Windows 10 từ đám mây nếu bạn cần khôi phục cài đặt gốc cho máy tính Windows. Điều này rất hữu ích nếu cài đặt của bạn bị hỏng vì bất kỳ lý do gì và hệ thống đặt lại không thể sử dụng hình ảnh được cài đặt sẵn để khôi phục cài đặt gốc cho thiết bị của bạn. Bây giờ, bạn có thể tải xuống một hình ảnh (image) mới thông qua môi trường phục hồi.

Kết nối mượt mà với Swift Pair trên Windows 10

Microsoft đã hoàn thiện tính năng Swift Pair được giới thiệu lần đầu tiên với Windows 10 phiên bản 1903 năm trước. Swift Pair cho phép bạn dễ dàng ghép nối một thiết bị ngoại vi Bluetooth được hỗ trợ chỉ bằng một cú nhấp chuột.

Cập nhật Windows 10 tháng 5

Với phiên bản Windows 10 2004, quy trình này đã được sắp xếp hợp lý hơn. Sẽ chỉ là cửa sổ bật lên ban đầu yêu cầu người dùng kết nối với thiết bị. Khi người dùng nhấn vào đó, thông báo sẽ vẫn còn cho đến khi hoàn thành ghép đôi. Người dùng sẽ không bị ép buộc vào ứng dụng Cài đặt hoặc được yêu cầu xác nhận sau khi ghép nối thành công. Đây là một trải nghiệm tốt hơn nhiều. Vấn đề với Swift Pair bây giờ là nó chỉ hỗ trợ một số thiết bị Bluetooth tối thiểu. Mong rằng sẽ sớm có nhiều thiết bị hỗ trợ Swift Pair hơn trong tương lai.

Windows 10 Task Manager

Trình quản lý tác vụ Task Manager cũng được cập nhật mới trong Bản cập nhật Windows 10 tháng 5 năm 2020. Bây giờ bạn có thể thấy nhiệt độ GPU của mình trong tab hiệu suất khi nhấp vào GPU. Điều này chỉ hoạt động với các GPU chuyên dụng hỗ trợ WWDM 2.4 trở lên. Vì vậy nếu bạn không thấy nhiệt độ của mình bên trong Trình quản lý tác vụ, thì đó là lý do.

Cập nhật Windows 10 tháng 5

Sự thay đổi đáng chú ý khác trên Trình quản lý tác vụ là khả năng xem loại đĩa bạn đang sử dụng trên máy tính. Bên dưới mỗi đĩa được liệt kê sẽ ghi nhận “SSD” hoặc “HDD”. Giúp bạn biết ổ đĩa bạn đang sử dụng là bộ lưu trữ cơ học, trạng thái rắn hoặc di động. Điều này rất hữu ích cho những người cần kiểm tra loại Disk chạy trong máy tính của mình nhanh chóng.

Windows 10 Search mới

Những thay đổi trên Windows 10 Search đã được đưa ra trong các bản Windows 10 cũ hơn. Nhưng chính thức và đầy đủ được giới thiệu trong bản Windows 10 mã 2004 này. Microsoft đã thêm một vài tìm kiếm nhanh dọc phía dưới giao diện Windows Search. Giúp người dùng truy cập tức thì vào các tìm kiếm dựa trên web thường xuyên. Bao gồm thời tiết và tin tức mới nhất.

Cập nhật Windows 10 tháng 5

Ngoài ra còn có nút tìm kiếm hình ảnh Bing mới cho phép bạn nhanh chóng chụp ảnh màn hình và tìm kiếm Bing để biết thêm thông tin. Điều này thật tốt nếu bạn đã xem một hình ảnh mà bạn muốn biết thêm, nhưng không biết chính xác những gì cần tìm kiếm. Chỉ cần chụp ảnh màn hình và yêu cầu Bing phân tích và cung cấp thêm thông tin.

Kết luận:

Đó là tất cả những thay đổi quan trọng và đáng chú ý nhất trong Bản cập nhật Windows 10 tháng 5 năm 2020. Nhìn chung, đây là một bản cập nhật tốt trên các mặt. Nhưng không có nhiều thứ ngoài cải tiến và đánh bóng. Đó là điều mà Windows 10 chắc chắn cần trong những ngày này.

Hiện Microsoft đã chính thức tung bản cập nhật Windows 10 May 2020 Update này tới người dùng. Bạn tham khảo bài viết này để biết cách nâng cấp Windows của mình lên.

Related Post

One Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *