PowerPoint đã thay đổi công việc của một nhà giáo như thế nào?

PowerPoint đã thay đổi công việc của một nhà giáo như thế nào?

5/5 - (2 bình chọn)

Câu chuyện về một giáo viên khiếm thính sử dụng công cụ Powerpoint để truyền đạt kiến thức cho học sinh khuyết tật.

Xem thêm :

TOP 5 mẹo PowerPoint trên Microsoft 365 mà bạn không thể bỏ qua

TOP 5 mẹo PowerPoint trên Microsoft 365 bạn không thể bỏ qua (P2)

Hướng dẫn sử dụng Microsoft Teams dạy học trực tuyến

Michio Inaba là giáo viên chuyên giảng dạy cho đối tượng học sinh điếc hoặc khiếm thính. Anh hiểu rất rõ những gì học sinh của mình phải trải qua. Bởi vì chính anh cũng đã mất thính giác sau một vụ tai nạn ô tô từ năm 6 tuổi.

Anh đã xác định công việc mà mình sẽ theo đuổi là “xây dựng những lớp học dễ tiếp cận cho những trẻ khiếm thính”.

Hiện tại, với cương vị là phó giám đốc của Trung tâm hỗ trợ người khiếm thính Deaf Support Osaka. Một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại thành phố lớn thứ hai của Nhật Bản . Anh đã xây dựng hơn 500 video bài giảng bằng một công cụ văn phòng: PowerPoint.

Anh cho biết: “Đối với tôi, Microsoft PowerPoint không chỉ đơn giản là một công cụ kỹ thuật số mà còn là một sản phẩm đã thay đổi công việc của một giáo viên như tôi.”

“PowerPoint sẽ giúp các em thể hiện bản thân, trò chuyện với nhau và tạo ra những cách thức kết nối hiệu quả với mọi người xung quanh” Michio Inaba

Inaba đã theo đuổi sự nghiệp giảng dạy được 30 năm. Trong 20 năm đầu, anh vẫn sử dụng các phương pháp truyền thống. Sử dụng một trình xử lý văn bản để chuẩn bị giáo án. Sau đó giảng bài cho học sinh bằng ngôn ngữ ký hiệu hoặc bảng đen.

Nhưng điều đó đã thay đổi từ 10 năm trước.

Inaba chia sẻ: “Trong một lần tham dự hội thảo ở Tokyo, tôi đã bị thu hút bởi một bài thuyết trình sử dụng Powerpoint. Đúng lúc tôi đang loay hoay tìm kiếm các phương pháp giảng dạy mới. Chính khoảnh khắc đó, tôi đã nhận ra thứ mình đang cần tìm là gì. Tôi mua một chiếc máy tính, tự học các chức năng tạo hình họa animation của PowerPoin. Sau đó bắt đầu sử dụng công cụ này để xây dựng một số bài giảng toán học.”

“Tôi đã làm các con số di chuyển khi số lượng thay đổi, biến những con số khô khan trở thành hình ảnh trực quan dễ hiểu cho học sinh. Khi tôi bắt đầu thử phương pháp mới với một nhóm nhỏ học sinh. Chúng đã thể hiện sự thích thú ngoài mong đợi của tôi. Và tôi biết rằng mình đã đạt được điều gì đó.”

Nhìn những đứa trẻ tiếp thu bài học một cách hiệu quả với sự rạng rỡ trên khuôn mặt chính là nguồn động lực mạnh mẽ cho Inaba.

Phương pháp giảng dạy này càng tỏ ra ưu việt và tuyệt vời. Đặc biệt trong thời kỳ đại dịch khi học sinh phải học từ xa hoặc học kết hợp trên lớp và từ xa.

Inaba đã chia sẻ miễn phí tài liệu và kiến ​​thức của mình với những giáo viên khác. Anh cũng tham gia vào các hoạt động xây dựng cộng đồng. Anh đã xuất bản sách để chia sẻ lợi ích của PowerPoint. Đồng thời tổ chức các buổi hội thảo cho các nhà giáo dục.

“Từ lâu tôi đã mong muốn thay đổi một định kiến trong xã hội rằng người khuyết tật phải nhận sự hỗ trợ từ người bình thường”

Inaba hiện đang nghiên cứu cách ứng dụng những công cụ kỹ thuật số khác vào giảng dạy. Anh cho biết: “Tôi hy vọng kết hợp chức năng phụ đề trực tiếp của Microsoft Teams với các tính năng khác để mở ra khả năng tương tác trong thời gian thực giữa những người khiếm thính và những người có thể nghe được.”

Anh đã được công nhận tại giải thưởng MVP của Microsoft hạng mục Ứng dụng & Dịch vụ Office. Anh cũng đã được vinh danh là 1 trong 9 Microsoft Innovative Educator Fellow (MIE Fellow) của Nhật Bản.

Inaba hiện vẫn không ngừng tìm tòi cách khai thác công nghệ để tạo ra sân chơi công bằng cho người khuyết.

Inaba chia sẻ: “Từ lâu tôi đã mong muốn thay đổi một định kiến trong xã hội rằng người khuyết tật phải nhận sự hỗ trợ từ người bình thường. Liệu khi để người khuyết tật hỗ trợ cho người bình thường, chúng ta có nhận được giá trị tương đương?”

Theo New Microsoft

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *