Những điều bạn có thể làm ở Windows 10 nhưng Windows 11 thì KHÔNG

Những điều bạn có thể làm ở Windows 10 nhưng Windows 11 thì KHÔNG

5/5 - (2 bình chọn)

Và giống như bất kỳ bản dựng Windows nào khác, một số tính năng từ Windows 10 không được dùng trong Windows 11. Mặc dù nhiều người thích điều đó, nhưng nó không hoạt động tốt với một số người dùng Windows 10 nhiệt tình đã quen với các chức năng này. Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về những gì bạn có thể làm trong Windows 10 mà bạn không thể làm trong Windows 11. Vì vậy, hãy cùng chúng tôi thảo luận và kiểm tra nhé.

Sự khác biệt giữa Windows 10 và Windows 11 là gì?

Sự khác biệt chính giữa Windows 11 và Windows 10 là giao diện được thay đổi hoàn toàn trong hệ điều hành mới. Có những thay đổi đáng kể trong Start Menu và Taskbar của cả hai hệ điều hành. Ví dụ: menu Bắt đầu và thanh tác vụ hiện được căn chỉnh ở giữa và trông giống macOS và ChromeOS hơn. Ngoài ra, một thay đổi lớn khác trong Windows 11 là ứng dụng Cài đặt hiện có thể dễ dàng truy cập hơn.

Những điều bạn có thể làm trong Windows 10 mà bạn không thể làm trong Windows 11

Dưới đây là một số điều bạn có thể làm trong Windows 10 mà bạn không thể làm trong Windows 11:

  1. Khả năng di chuyển Taskbar, Taskbar context menu và khả năng kết hợp các ứng dụng đang mở.
  2. Lịch Flyout thiếu sự kiện.
  3. Không thể thay đổi kích thước Start Menu.
  4. Bạn không thể đồng bộ hóa hình nền máy tính của mình nữa.
  5. Bảng toán học bị thiếu.
  6. Một số ứng dụng tiện dụng không được cài đặt sẵn.
  7. Không có S Mode cho người dùng Windows 11 Pro.
  8. Kiosk Mode đa ứng dụng không còn được hỗ trợ.
  9. Không thể xem Quick Status từ màn hình khóa.
  10. Windows 11 không hỗ trợ tắt tính năng trả về kết quả Tìm kiếm trên Internet thông qua Khóa đăng ký.

Khả năng di chuyển Taskbar, Taskbar context menu và khả năng kết hợp các ứng dụng đang mở.

Windows 11 đang thiếu nhiều tính năng thanh tác vụ hay từng có trong Windows 10. Một trong những tính năng này bao gồm tính năng người dùng có khả năng di chuyển thanh tác vụ. Người dùng Windows 10 có thể dễ dàng di chuyển thanh tác vụ và thay đổi căn chỉnh của nó một cách dễ dàng bằng cách sử dụng phương pháp kéo và thả. Hiện tại, thanh tác vụ trong Windows 11 chỉ có thể được ghim ở cuối màn hình máy tính để bàn. Rất nhiều người dùng đã yêu cầu thay đổi nó.

Ngoài ra, menu ngữ cảnh nhấp chuột phải tiện dụng trước đây của thanh tác vụ cũng bị thiếu trong hệ điều hành mới. Khi người dùng nhấp vào thanh tác vụ trong Windows 10, một số tùy chọn được sử dụng để xuất hiện trong menu ngữ cảnh cho phép bạn thực hiện một tác vụ cụ thể ngay từ thanh tác vụ. Trong Windows 11, bạn chỉ nhận được tùy chọn cài đặt Thanh tác vụ điều hướng bạn đến phần tùy chỉnh thanh tác vụ của ứng dụng Cài đặt. Một số người dùng cũng thiếu trình đơn nhấp chuột phải theo ngữ cảnh trước đó.

Một tính năng khác của thanh tác vụ mà bạn có trong Windows 10 thiếu trong Windows 11 là khả năng nhóm các ứng dụng đang mở.

MẸO: Thay đổi đường dẫn trong CMD(Command prompt) trên Win10/Win11

Lịch Flyout thiếu sự kiện

Người dùng Windows 10 có thể xem các sự kiện được liệt kê trong phần Lịch bất cứ khi nào họ nhấp vào ngày và giờ. Tuy nhiên, Microsoft đã loại bỏ tính năng tiện dụng này trong Windows 11, điều thực sự hữu ích. Bây giờ, bạn không thấy các sự kiện được liệt kê dưới các ngày trong tờ thông tin Lịch bất cứ khi nào bạn nhấp vào dữ liệu trên thanh tác vụ.

Thủ thuật thay đổi giao diện Windows 11

Không thể thay đổi kích thước menu Bắt đầu

Start menu chắc chắn là một trong những thay đổi nổi bật trong Windows 11 về giao diện. Nó có các biểu tượng ‘Được ghim’ có thể tùy chỉnh và phần ‘Được đề xuất’ chuyên dụng. Một số tính năng trước đó có trong Windows 10 bị loại bỏ trong phiên bản mới như Live Tiles. Không có ở đó và các nhóm và thư mục ứng dụng có tên không được hỗ trợ. Ngoài ra, người dùng Windows 10 có thể dễ dàng thay đổi kích thước menu Start bằng cách kéo các cạnh. Hiện không thể thay đổi kích thước bố cục menu Bắt đầu trong Windows 11.

Mẹo: Cách tắt VBS để tăng hiệu suất Windows 11

Bạn không thể đồng bộ hóa hình nền máy tính của mình nữa

Người dùng Windows 10 có thể đồng bộ hình nền giữa các màn hình trên nhiều thiết bị bằng cùng một tài khoản Microsoft. Tuy nhiên, tính năng này không có trong Windows 11 và việc sử dụng không thể đồng bộ hóa hình nền máy tính của chúng trên một số thiết bị.

Bảng toán học bị thiếu

Như bạn có thể đã biết rằng bảng Math Input bị thiếu trong Windows 11. Người dùng Windows 10 có thể sử dụng bảng Math Input để chuyển đổi các công thức toán học viết tay thành văn bản kỹ thuật số. Nếu người dùng Windows 11 muốn, họ có thể cài đặt Math Recognizer theo yêu cầu. Tuy nhiên, nó không ảnh hưởng đến cách viết Toán trong các ứng dụng như OneNote.

Một số ứng dụng tiện dụng không được cài đặt sẵn

Người dùng Windows 10 nhận được một số ứng dụng tiện dụng như 3D Viewer, Paint 3D, Skype và một số ứng dụng khác được cài đặt sẵn với hệ điều hành. Tuy nhiên, Microsoft đã không dùng các ứng dụng này từ gói ứng dụng được cài đặt sẵn trong Windows 11. Khi thực hiện cài đặt sạch Windows 11. gười dùng sẽ không cài đặt các ứng dụng này trên hệ thống của họ. Bạn sẽ phải lấy chúng từ Microsoft Store theo cách thủ công để sử dụng chúng trong Windows 11.

Không có S Mode cho người dùng Windows 11 Pro

Không có chế độ S cho người dùng Windows 11 Pro. Chế độ S chỉ khả dụng trong phiên bản chính của Windows 11. Mặt khác, chế độ S được hỗ trợ trên phiên bản Pro của Windows 10.

Cách nâng cấp (Update) lên Windows 11 chính thức trên máy tính của bạn

Kiosk Mode đa ứng dụng không còn được hỗ trợ

Kiosk đa ứng dụng có quyền truy cập được chỉ định có thể chạy nhiều ứng dụng từ máy tính để bàn. Kiosk Mode đa ứng dụng không còn được hỗ trợ trong Windows 11. Đây không phải là trường hợp của Windows 10. Hiện tại, Windows 11 chỉ hỗ trợ việc sử dụng một ứng dụng duy nhất trong Chế độ kiosk.

Không thể xem Quick Status từ màn hình khóa

Người dùng Windows 10 có thể có thông tin Trạng thái nhanh từ màn hình khóa. Tính năng này bị loại bỏ trong Windows 11. Giờ đây, người dùng Windows 11 không thể đặt Trạng thái nhanh và các cài đặt liên quan.

Windows 11 không hỗ trợ tắt tính năng trả về kết quả Tìm kiếm trên internet thông qua Khóa đăng ký

Không giống như Windows 10. Windows 11 không hỗ trợ vô hiệu hóa tìm kiếm web trong Start menu bằng cách sử dụng hack Registry. Mặc dù, điều này không ảnh hưởng đến cài đặt Chính sách nhóm liên quan.

Tôi có bỏ lỡ cái nào không? Có điều gì bạn không thể làm trong Windows 11 mà bạn có thể làm trong Windows 10 không? Vui lòng chia sẻ kinh nghiệm của bạn bên dưới trong phần bình luận.

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *