Thay đổi đường dẫn trong CMD(Command prompt) trên Win10/Win11

Thay đổi đường dẫn trong CMD(Command prompt) trên Win10/Win11

3.5/5 - (2 bình chọn)

Cách thay đổi đường dẫn trong CMD(Command Prompt) trên Win10/Win11

Dưới đây là những cách khác nhau để bạn thay đổi đường dẫn thư mục CMD trên Win10 hoặc Win11:

  • Mở Command Prompt, nhập cd vào trước thư mục bạn muốn chuyển đường dẫn tới, rồi nhấn Enter
  • Chuyển đường dẫn Windows bằng cách thêm : vào sau tên ổ đĩa bạn muốn chuyển đến trên Command Prompt, rồi nhấn Enter
  • Ở trong Command Prompt, nhập cd và kéo thư mục bạn muốn chuyển đến từ GUI

Command Prompt, hoặc được biết đến với tên ngắn gọn là cmd.exe, là thông dịch viên các dòng lệnh trên hệ điều hành Windows. Chúng được sử dụng từ những ngày đầu của hệ điều hành Microsoft, từ thời DOS.

Giải pháp thay thế cho Windows GUI, command prompt cung cấp nhiều quyền kiểm soát và chức năng hơn. Đối với một GUI thông thường không thể làm được vậy.

Trước khi bạn muốn thực hiện bất kỳ thủ thuật nào trên command prompt, bạn cần phải học cách chuyển thư mục trên đó. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách để thay đổi đường dẫn trong CMD trên Windows 10/11.

3 cách để thay đổi thư mục command prompt

Có rất nhiều cách để bạn thay đổi thư mục trong command prompt trên Win10/11. Đầu tiên, chúng ta sẽ bắt đầu với thứ đơn giản nhất: lệnh cd. Bắt đầu nào.

Thay đổi đường dẫn trong CMD bằng lệnh cd

Lệnh cd, viết tắt của chuyển đường dẫn ( Change Directory ), cho phép bạn truy cập vào thư mục khác dễ dàng.

Chỉ cần nhập ‘cd’ trong command prompt rồi nhấn Enter. Từ đây, bạn sẽ được đưa đến đầu thư mục Command Prompt. Bạn có thể thấy trên màn hình rằng bạn bị đưa đến thư mục gốc của ổ C.

Để chuyển đến một thư mục cụ thể, bạn chỉ cần thêm cd vào trước tên thư mục đó. Ví dụ, ta chuyển đến thư mục Downloads nằm trong thư mục gốc.

Đối với thư mục chứa nhiều từ, bạn cần phải để tên vào dấu ” “, ví dụ như cd “onenote notebook”. Một mẹo nhỏ ở đây, bạn chỉ cần nhập chữ cái đầu, rồi nhấn phím tab, Windows sẽ tự điền tên cho bạn. Nếu như bạn có nhiều thư mục có tên tương tự (ví dụ: tệp 1, tệp 2), hãy tiếp tục nhấn tab tới khi ra kết quả bạn cần.

Nếu như bạn muốn quay lại thư mục cây ở trước, chỉ cần nhập .. vào sau lệnh cd. Hãy mở Command Prompt lên và thử nhập cd.., rồi nhấn Enter, làm tương tự với Windows11

Thay đổi thư mục ổ đĩa trên Command Prompt

Muốn thay đổi hoàn toàn đường dẫn, bạn chỉ cần nhập tên ổ đĩa muốn chuyển và thêm dấu : vào sau. Ví dụ, bạn muốn chuyển từ ổ đĩa “C” qua ổ đĩa “D”, bạn chỉ cần nhập “D :” vào Command Prompt, rồi nhấn Enter.

Một điều cần lưu ý là Command prompt không phân biệt chữ hoa chữ thường. Ví dụ bạn nhập lệnh “D:” hay “d:” thì đều có ý nghĩa như nhau.

Một lệnh khác bạn cần chú ý là lệnh dir. Lệnh này sẽ hiển thị các thư mục con trong thư mục gốc.

Bây giờ, nếu như bạn muốn truy cập vào một thư mục con bên trên, bạn sử dụng lệnh cd kèm với tên thư mục, như chúng tôi đã hướng dẫn ở phần đầu.

Thay đổi đường dẫn trên CMD bằng cách kéo thư mục

Bạn cũng có thể sử dụng GUI cùng với Command prompt tại đây. Nhập cd vào Command prompt, kéo thư mục bạn muốn chuyển vào Terminal và nhấn Enter.

Command Prompt sẽ chuyển trực tiếp đến thư mục bạn mong muốn.

Bạn đọc có thể tìm kiếm các thủ thuật sử dụng Command Prompt tại đây !!!

Các bài viết hỗ trợ bạn đọc về các vấn đề trên Windows 10 / Windows 11

Related Post

One Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *