Những điểm khác biệt của Windows 11

Những điểm khác biệt của Windows 11

Rate this post

Windows 11, phiên bản mới nhất của Microsoft đã xuất hiện. Nếu bạn nâng cấp hệ điều hành của mình, bạn sẽ nhận thấy một thiết kế giống hệ điều hành Chrome với các góc được bo tròn trên các ứng dụng. Về cơ bản nó cùng một hệ điều hành, nhưng Windows 11 có một số tính năng mới mà bạn nên biết cách sử dụng. Bài viết sẽ chỉ ra những điểm khác biệt khi chuyển từ Windows 10 sang Windows 11.

Chỉnh lại vị trí nút Start

Vị trí nút Start sau khi được cài đặt giúp bạn dễ dàng làm quen hơn.
Vị trí nút Start sau khi được cài đặt giúp bạn dễ dàng làm quen hơn.

Điều đầu tiên sẽ khiến bạn không quen là vị trí của nút Start. Nằm dài ở góc dưới bên trái của màn hình, nó được căn giữa với phần còn lại của các biểu tượng trên thanh tác vụ. Nhưng đừng lo lắng, bạn có thể thay đổi nó trở lại. Nhấp chuột phải vào thanh tác vụ (taskbar) và mở Taskbar Settings. Chọn Taskbar behaviors và thay đổi căn chỉnh Thanh tác vụ thành Bên trái (Left). Thao tác này sẽ di chuyển tất cả các biểu tượng trên thanh tác vụ của bạn sang bên trái và đặt nút Bắt đầu trở lại vị trí của nó.

Menu chuột phải được đơn giản hóa

Menu chuột phải của Windows 11 chỉ tập trung vào các cài đặt quan trọng nhất.
Menu chuột phải của Windows 11 chỉ tập trung vào các cài đặt quan trọng nhất.

Menu nhấp chuột phải hiện chỉ tập trung vào các cài đặt quan trọng nhất. Nếu bạn cần thêm cài đặt — chẳng hạn như in, thay đổi hình nền hoặc xem vị trí của tệp — hãy chọn Show more options để mở toàn bộ menu.

Tùy chỉnh Bảng cài đặt nhanh

Bảng Cài đặt nhanh của Windows 11
Bảng Cài đặt nhanh của Windows 11

Trong Windows 11, trung tâm thông báo là nơi bạn sẽ tìm thấy thông báo ứng dụng và cài đặt nhanh. Nhấp vào khu vực của thanh tác vụ (taskbar) có các biểu tượng Wi-Fi, loa,… để mở Menu cài đặt. Để thêm hoặc xóa các nút cài đặt tại đây, hãy nhấp vào nút Edit quick settings hình bút chì. Bỏ ghim những gì bạn không muốn hoặc nhấp vào Add để thêm nhiều tính năng hơn cho bảng cài đặt.

Quản lý màn hình dễ dàng hơn

Microsoft thay thế nút Task View cũ bằng một biểu tượng được thiết kế lại trên thanh tác vụ. Điều này giúp tạo và quản lý nhiều màn hình nền dễ dàng hơn. Chỉ cần di chuột qua biểu tượng để xem bất kỳ màn hình ảo nào đang mở hoặc tạo một màn hình mới. Sau đó, các màn hình này có thể được sắp xếp lại khi cần thiết và các ứng dụng nằm trong một màn hình này có thể được kéo sang một màn hình khác.

Tổng hợp các tiện ích của bạn

Cả Windows 10 và 11 đều được trang bị những tiện ích. Thanh tiện ích giúp bạn có thể xem giá cổ biếu, dự báo thời tiết hay xem giao thông… Bạn có thể tùy chỉnh những tiện ích phù hợp với nhu cầu của mình. Không nhưng vậy, Microsoft còn cho phép bạn sắp xếp và quản lý thanh tiện ích thông qua Microsoft News.

Nhiều giao diện đa nhiệm hơn

Microsoft đã hỗ trợ tính năng snap có thể chia cửa sổ trong Windows 11 với Snap Layouts. Bạn có thể kéo thả các cửa sổ vào đúng vị trí cũng như nhu cầu của bạn. Windows 11 hỗ trợ chia một cửa sổ lớn ở bên trái, nhiều cửa sổ chồng lên nhau ở bên phải. Bạn chỉ cần click để chọn giao diện sau đó di chuyển các ứng dụng vào vị trí.

Trò chuyện nhóm

Microsoft Teams — ứng dụng nhắn tin, gọi điện miễn phí của Microsoft — được tích hợp trong Windows 11. Bắt đầu video call và trò chuyện từ biểu tượng Trò chuyện trên thanh tác vụ mà không cần mở ứng dụng Microsoft Teams. Bạn cũng có thể đồng bộ hóa các liên hệ của mình thông qua ứng dụng di động Teams, nhưng nếu các liên hệ của bạn không sử dụng Teams, hãy gửi lời mời qua email hoặc tin nhắn. Bạn cũng có thể trò chuyện SMS với các liên hệ ngay cả khi họ không đăng ký Teams và họ có thể tham gia trò chuyện video bằng link cuộc họp.

Hỗ trợ bạn tập trung bằng Focus Sessions

Windows 11

Các tin nhắn và cuộc trò chuyện video xuất hiện khi bạn làm việc sẽ rất dễ làm bạn phân tâm. Focus Sessions như một chiếc đồng hồ Pomodoro giúp bạn tập trung và không bị sao nhãng. Nó có chức năng báo thức sau ít nhất 30 phút làm việc. Nếu thời gian tập trung vượt quá 45 phút, ứng dụng sẽ tự lên lịch nghỉ 5 phút. Đây là hướng dẫn cách thiết lập Focus Sessions cho PC của bạn.

Tổng kết

Vậy là mình đã chia sẻ những tính năng cũng như thay đổi của Windows 11. Với nhiều tính năng mới cũng như sự thay đổi về giao diện thì bạn nên cân nhắc thật kĩ nếu như muốn nâng cấp lên phiên bản hệ điều hành này. Theo bạn thì Windows 11 sẽ giúp trải nghiệm của bạn tốt hơn hay khó khăn hơn?


Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *