Microsoft giới thiệu máy tính gập Centaurus tại sự kiện ngày 2.10.2019?

Microsoft giới thiệu máy tính gập Centaurus tại sự kiện ngày 2.10.2019?

5/5 - (5 bình chọn)

Microsoft sẽ tổ chức một sự kiện phần cứng ngày 2 tháng 10 tại thành phố New York, Mỹ. Tin cho rằng Microsoft kế hoạch giới thiệu chiếc máy tính gập đầu tiên, tên mã Centaurus. Đây là điểm nhấn lớn vì nhiều lý do: Một máy tính Surface thiết kế mới đầu tiên kể từ Surface Laptop. Đây cũng là một trong những thiết bị đầu tiên được bán ra với Hệ điều hành hiện đại mới của Microsoft có tên Windows Core.

Có rất nhiều thông tin xoay quanh chiếc máy tính gập Centaurus này. Bài viết này mong chia sẻ một số thông tin về Centaurus mà chúng tôi thu thập được.

Máy tính Surface có thể gập Centaurus?
Máy tính Surface có thể gập Centaurus?

Phần cứng Centaurus

Bắt đầu với màn hình, Centaurus có hai màn hình được nối với nhau bằng cơ chế bản lề cho phép thiết bị gập và mở như một cuốn sách. Hai màn hình tương đương với khoảng 13 hoặc 14 inch. Thiết bị có thể được sử dụng trong nhiều “tư thế” khác nhau như máy tính bảng, máy tính xách tay, v.v. Thuật ngữ “tư thế” là cách mà Microsoft đã sử dụng nội bộ để mô tả nhiều cách khác nhau mà một thiết bị như Centaurus có thể được sử dụng.

Hai màn hình được đặt ở bên trong thiết bị và có các cạnh trên và dưới đáng chú ý, với các viền mỏng hơn ở hai bên. Viền giữa nơi hai màn hình gặp nhau thực sự nhỏ hơn, chỉ có vài milimét giữa cả hai màn hình. Cả hai “nửa” của thiết bị dự kiến ​​sẽ có cùng độ dày để khi thiết bị được đóng lại, nó có vẻ đồng nhất.

Hai màn hình được cho trên máy tính gập Centaurus
Hai màn hình được cho trên máy tính gập Centaurus

Ở bên ngoài, Centaurus có thể có một cổng USB-C để truyền nguồn và dữ liệu. Các nút nguồn và âm lượng thông thường và một dải từ ở một bên cho phụ kiện bút. Và nếu Centaurus có sạc phụ kiện bút không dây, giống như Apple Pencil và iPad Pro thì quả là tuyệt vời.
Giống như Surface Go, Centaurus cũng sẽ có các góc tròn trên khung máy. Một số nguồn tin cho rằng lớp vỏ bên ngoài sẽ được làm bằng Alcantara, điều này có ý nghĩa khi xem xét Centaurus được thiết kế giống như một cuốn sách. Nhưng tôi cũng đã nghe nói rằng thủy tinh là một vật liệu có thể cho lớp vỏ bên ngoài. Bây giờ nó là một bí ẩn.

Trải nghiệm nhiều "tư thế" khác nhau với Centaurus
Trải nghiệm nhiều “tư thế” khác nhau với Centaurus

Ở bên trong, Centaurus có thể có bộ xử lý Intel, không phải bộ xử lý Qualcomm Snapdragon (ARM). Có một vài lý do cho việc này. Đầu tiên là Microsoft và Intel đã làm việc cùng nhau trên thiết kế màn hình kép cho Windows. Lý do khác liên quan đến hệ điều hành và khả năng tương thích ứng dụng với các chương trình Win32. Hiện tại, Microsoft chỉ muốn các chương trình x86 và x64 riêng. Hỗ trợ giả lập ứng dụng x86 trên ARM sẽ đến sau.

Hệ điều hành trên Centaurus

Về mặt phần mềm, Centaurus dự kiến ​​sẽ ra mắt với một hệ điều hành hoàn toàn mới của Microsoft. Hệ điều hành trên máy tính gập này được gọi là Windows Core OS. Cụ thể, nó sẽ chạy một nền tảng được gọi là hệ điều hành Lite, còn được gọi là Santorini hoặc Modern PC.

Hệ điều hành Lite là một bước tiến mới trên hệ điều hành Microsoft, giới thiệu trải nghiệm người dùng mới đặt tính toán hiện đại lên hàng đầu. Microsoft đã bắt đầu đặt nền tảng cho OS này bằng cách làm nổi bật một số điểm chính được chú trọng:

  • Cập nhật Windows liền mạch.
  • An toàn hơn
  • Luôn được kết nối
  • Hiệu suất tốt hơn
  • Tương tác đa giác quan
  • Thiết kế linh hoạt
  • Kết nối đám mây (Cloud)
Hệ điều hành Lite OS chạy trên Centaurus?
Hệ điều hành Lite OS chạy trên Centaurus?

Điểm nổi bật chính ở đây là Lite OS- một khởi đầu mới cho “Windows”, đến mức nó thậm chí không được gọi là Windows khi được công bố.

Do Centaurus có hai màn hình, trải nghiệm hệ điều hành Lite sẽ phải thích ứng với nhiều tư thế khác nhau có thể có trên một thiết bị có hai màn hình. Khi sử dụng bình thường (cả hai màn hình cạnh nhau theo hướng dọc), OS sẽ nhấn mạnh “tiêu điểm” đặt những thứ như nút Bắt đầu và khay hệ thống lên màn hình bạn đang sử dụng. Nếu bạn chạm vào màn hình khác, các yếu tố đó sẽ thay đổi.

Nếu bạn đang sử dụng thiết bị theo hướng máy tính xách tay, thì một màn hình sẽ biến thành bàn phím và bàn di chuột ảo chuyên dụng, với màn hình khác trở thành màn hình chính cho tất cả nội dung của bạn. Microsoft có thể đang làm việc trên một phụ kiện mà bạn có thể đặt trên màn hình để cung cấp cho người dùng phản hồi xúc giác khi gõ.

Centaurus thực sự đáng để chờ đợi?
Centaurus thực sự đáng để chờ đợi?

Microsoft cũng đã làm việc trên nhiều lĩnh vực khác của HĐH cơ bản để cải thiện những thứ như Windows Update, bật tức thì và thời lượng pin tốt hơn. Điều quan trọng, Lite OS cũng có thể chạy các chương trình Win32, vì cuối cùng nó vẫn là Windows. Nhưng đã có những thay đổi đối với HĐH cơ bản ảnh hưởng trực tiếp đến cách các chương trình Win32 hoạt động trên Windows Core OS.

Các chương trình Win32, theo mặc định, được đóng hộp và chứa trong Hệ điều hành Windows Core. Điều này giữ cho hệ điều hành này an toàn và cũng cho phép Microsoft mô phỏng các thành phần bổ sung cần thiết để chạy chương trình cũ trên HĐH hiện đại.

Hầu hết người dùng có thể sẽ không nhận thấy sự khác biệt, nhưng đó là một sự khác biệt đáng lưu ý. Có thể người dùng sẽ không thể cài đặt .exe tải về từ web như hiện tại trên Windows 10. Microsoft có thể yêu cầu các ứng dụng này được đóng gói dưới dạng MSIX hoặc được đặt trong Cửa hàng.

Centaurus thực sự đáng để chờ đợi?
Centaurus thực sự đáng để chờ đợi?

Có tin đồn về việc hỗ trợ ứng dụng Android trên Centaurus. Có thể là một tính năng hỗ trợ tương tự như Bluestacks trên máy tính Windows 10. Tuy nhiên sẽ không phải là nền tảng OS chính.

Ngày Centaurus chính thức bán?

Chưa có gì là chắc chắn! Centaurus dự kiến sẽ xuất xưởng vào năm 2020, có thể là vào mùa xuân hoặc mùa hè. Chúng ta cùng mong đợi Centaurus được bán trong năm nay, mặc dù một thông báo cho thiết bị được đồn đoán sẽ được giới thiệu trong sự kiện tháng 10 tới đây! Chúng ta hãy cùng chờ tin từ Microsoft nhé.

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *