Hướng dẫn Microsoft Sway cho trình bày, thuyết trình và hơn thế nữa

Hướng dẫn Microsoft Sway cho trình bày, thuyết trình và hơn thế nữa

5/5 - (1 bình chọn)

Trong công việc hàng ngày, việc tạo báo cáo, bản trình bày, tài liệu đào tạo và bản tin rất cần thiết và thường xuyên. Với những loại tài liệu này, bạn thu hút được sự chú ý, tiếp nhận thông tin của đồng nghiệp hay khách hàng. Có nhiều công cụ để bạn tạo những nội dung trên. Như PowerPoint trên Microsoft Office, Photoshop và Adobe InDesign. Trong bài viết này, Chuyên trang Microsoft sẽ hướng dẫn sử dụng Microsoft Sway có trên Microsoft 365 để thực hiện công việc trên.

Microsoft Sway là gì?

Với Đăng ký Microsoft 365, bạn có quyền truy cập vào Sway. Microsoft Sway là một ứng dụng giúp bạn dễ dàng tạo và chia sẻ các báo cáo tương tác, câu chuyện cá nhân, bản trình bày, v.v. Trong hướng dẫn Microsoft 365 mới nhất, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn.

Microsoft Sway cho phép bạn biên dịch văn bản, hình ảnh, video và các nội dung khác thành một định dạng trực tuyến tương tác. Bạn có thể sử dụng Sway để áp dụng bố cục và phối màu. Hoặc để Sway đề xuất các yếu tố thiết kế phù hợp với nội dung của bạn. Bạn cũng có thể tìm kiếm và nhập nội dung có liên quan từ các nguồn, sau đó chia sẻ Sway của mình trên web.

Sway có sẵn trực tuyến từ web hoặc từ Microsoft Store trong Windows 10. Miễn phí sử dụng cho bất kỳ ai có Tài khoản Microsoft. Tuy nhiên, bạn có thể tạo một số Sway nâng cao hơn khi được sử dụng với Đăng ký Microsoft 365.

Tạo Sway từ chủ để hay template sẵn có

Truy cập Sway trên web, bạn sẽ có thể tạo một tệp từ đầu, từ một tệp hiện có hoặc một chủ đề. Bạn có thể nhấp vào nút Create New để bắt đầu với một Sway mới. Tuy nhiên, đối với hầu hết người mới, chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu từ một Template. Đối với những thứ khác như báo cáo, bạn bắt đầu từ một chủ đề bằng cách nhấp vào Start from a topic. Với tùy chọn này, Sway cung cấp nội dung cơ sở cho bạn, được cung cấp bởi Wikipedia.

Sử dụng Sway

Bạn cũng có thể chọn từ nhiều mẫu phổ biến như bản tin nội bộ, bản tin bên ngoài, Hướng dẫn, tài liệu tầm nhìn, cập nhật trạng thái, sơ yếu lý lịch, v.v. Cuộn qua danh sách bằng phím mũi tên. Sau khi tìm thấy mẫu mà bạn muốn, bạn có thể chỉnh sửa mẫu bằng cách nhấp vào Start editing this Sway.

Nếu bạn tạo từ một chủ đề hoặc mẫu, bạn sẽ thấy nhiều phần được điền sẵn khác nhau. Tương tự như tài liệu Word hoặc PowerPoint. Bạn chỉnh sửa chúng bằng cách nhấp vào từng thẻ hoặc hình ảnh để đưa vào nội dung của riêng bạn. Khi hoàn thành, bạn xem trước Sway bằng cách nhấp vào nút Play ở trên cùng. Bạn cũng có thể thay đổi mọi thứ xung quanh bằng cách nhấp vào tab Styles trong Design để thay đổi hộp văn bản thành các kiểu khác nhau để có giao diện độc đáo hơn.

Tạo Sway từ tệp mới hoàn toàn

Tiếp theo, chúng ta sẽ tạo Sway từ tệp mới ban đầu. Vì tạo mới từ đầu, nội dung trình bày trên Sway sẽ gồm: cốt truyện, tiêu đề và thêm nội dung. Trước tiên, chúng ta sẽ bắt đầu bằng cách giải thích Cốt truyện.

Trong Sway, Cốt truyện là nơi bạn sẽ chỉnh sửa, nhập và chèn nội dung. Cốt truyện được sắp xếp theo các thẻ và mỗi thẻ có mục đích và loại nội dung khác nhau. Các thẻ này bao gồm văn bản, hình ảnh, video và cả tài liệu Office. Bạn có thể tải lên hình ảnh của riêng mình hoặc bạn có thể tìm kiếm các nguồn bằng cách sử dụng hộp tìm kiếm trực tiếp trong Sway. Chỉ cần nhấp vào nút Chèn ở góc trên cùng bên phải của màn hình.

Thẻ đầu tiên trong Cốt truyện sẽ luôn là tiêu đề. Hãy chắc chắn để làm cho điều này nổi bật. Bạn có thể kéo hình ảnh đã lưu trên thiết bị của mình vào tiêu đề Sway bằng cách nhấp và kéo chúng vào từ vị trí ban đầu.

Tiếp theo, đó là Nội dung của bạn. Bạn cũng có thể thêm các yếu tố và nội dung mới vào Cốt truyện bằng cách nhấp vào nút + màu xanh lục bên dưới bất kỳ thẻ nào trước đó. Bạn có thể xem các loại phần tử khác nhau mà bạn có thể thêm vào Sway bên dưới. Chúng tôi khuyên bạn nên thử với những thứ này khi bạn thêm chúng, vì mỗi loại nội dung thay đổi giao diện của Sway.

  • Tiêu đề
  • Chữ
  • Hình ảnh
  • Ngăn hình ảnh & chữ
  • Videos
  • Audio
  • Nhúng một mục
  • Ngăn xếp hình ảnh images, slideshow ảnh, khung game và nhiều hơn thế.

Bạn có thể xóa thẻ bằng cách nhấp vào biểu tượng thùng rác ở góc trên cùng bên phải của thẻ. Bạn cũng có thể kéo các thẻ cốt truyện lên và xuống bằng cách nhấp và kéo nó xung quanh, nếu bạn cần tổ chức lại mọi thứ.

Tiếp tục, có một khu vực quan trọng khác đối với Sway, The Design. Bạn truy cập bằng cách nhấp vào tab Design khi chỉnh sửa Sway. Từ đây, bạn có thể chọn thiết kế và bố cục. Có nhiều thiết kế để lựa chọn.

Mỗi thiết kế sẽ thay đổi hình nền và hộp văn bản của bạn thành một chủ đề khác. Bạn duyệt qua danh sách để chọn một. Sau đó chọn nút Customize để thay đổi nó khi bạn thấy phù hợp. Tùy chọn tùy chỉnh đó sẽ cho phép bạn điều chỉnh một phần cụ thể của chủ đề hiện đang được áp dụng. Chẳng hạn như màu sắc, lựa chọn phông chữ và điểm nhấn của hoạt ảnh.

Trong khi đó, Style có thể được thay đổi từ dọc, ngang hoặc các trang trình bày. Những điều này sẽ thay đổi cách nội dung cuộn khi người dùng cuộn qua nội dung của bạn. Hài lòng với một thiết kế, bạn xem trước bằng cách nhấp vào nút Play trên thanh menu.

Chia sẻ Sway và hơn thế nữa..

Hoàn thành thiết kế Sway, điều cuối cùng cần làm là chia sẻ nó. Khi được chia sẻ, gia đình xem nó mà không cần đăng nhập hoặc tải xuống. Để chia sẻ, chỉ cần nhấp vào nút Chia sẻ trong thanh điều hướng trên cùng và sao chép URL.

Tôi hy vọng rằng bạn đã tìm ra hướng dẫn hữu ích cho Microsoft Sway. Bạn có thích Sway? Hãy chia sẻ cùng tôi về Sway qua bình luận bên dưới.

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *