Windows 365 và Cloud PC: Những gì bạn cần biết!

Windows 365 và Cloud PC: Những gì bạn cần biết!

3.7/5 - (3 bình chọn)

Tại sự kiện thường niên Inspire 2021 vừa qua, Microsoft đã chính thức giới thiệu dịch vụ Cloud PC. Máy tính đám mây chạy Windows 10. Và tới đây là Windows 11 được cung cấp như một dịch vụ cloud. Tương tự như trải nghiệm người dùng đang có với Microsoft 365 (trước là Office 365). Hãy cùng Chuyên trang Microsoft tìm hiểu về Windows 365 và Cloud PC là gì? Mang lại lợi ích cho khách hàng như thế nào?

Windows 365 là gì?

Windows 365 là một dịch vụ đám mây mới của Microsoft. Hãng đưa hệ điều hành lên Microsoft Cloud và truyền trực tuyến một cách an toàn trải nghiệm Windows 10 hoặc Window 11 đầy đủ. Bao gồm tất cả các ứng dụng, dữ liệu và cài đặt – trên các thiết bị cá nhân hoặc công ty.

Cloud PC hay máy tính đám mây là phần tiếp theo trong hành trình của Microsoft. Nhằm đưa các sản phẩm và dịch vụ của mình lên đám mây. Từ Windows Server trên Azure đến bộ Office như một phần của Microsoft 365. Cùng với Microsoft TeamsMicrosoft 365, Windows 365 sẽ kích hoạt nơi làm việc kỹ thuật số sau đại dịch của tương lai. Cung cấp cho các tổ chức sự linh hoạt để giải quyết các nhu cầu. Thay đổi lực lượng lao động của mình trong một thiết lập công việc kết hợp.

Theo Microsoft, mô hình mới này không chỉ là cho phép và đảm bảo quyền truy cập từ xa. Và còn giảm bớt các vấn đề về trải nghiệm người dùng và cải thiện năng suất. Windows 365 được xây dựng trên Azure Virtual Desktop. Về cơ bản nó đơn giản hóa trải nghiệm ảo hóa. Và loại bỏ sự phức tạp của việc triển khai VDI (Virtual Desktop Infrastructure) truyền thống. Tuy nhiên, các doanh nghiệp lớn yêu cầu khả năng tùy chỉnh và linh hoạt cao hơn. Có thể tiếp tục chọn Azure Virtual Desktop để hiện đại hóa VDI của họ trên đám mây.

Lợi ích từ Windows 365 và Cloud PC?

Windows 365 cung cấp trải nghiệm Windows nhất quán, bất kể thiết bị / hệ điều hành cho người dùng. Từ Windows đến Mac, Linux, iOS hay Android. Windows 365 hỗ trợ các ứng dụng dành cho doanh nghiệp. Bao gồm Microsoft 365, Dynamics 365, Power Platform cùng với dòng ứng dụng dành cho doanh nghiệp. Và tất nhiên bao gồm cả các ứng dụng của bên thứ ba khác. Khách hàng có 150 người dùng trở lên có thể sử dụng dịch vụ Microsoft’s App Assure của Microsoft. Dịch vụ này giúp khắc phục các sự cố về tính tương thích của ứng dụng mà không phải trả thêm phí.

Windows 365 mang lại trải nghiệm khởi động tức thì. Nó cho phép người dùng truyền trực tuyến tất cả các ứng dụng, công cụ, dữ liệu. Đồng thời cài đặt được cá nhân hóa của họ từ đám mây trên bất kỳ thiết bị nào. Cho phép họ tiếp tục ngay tại nơi họ đã dừng lại trên thiết bị họ chọn. Trạng thái trên Cloud PC của người dùng vẫn giữ nguyên, ngay cả khi họ chuyển đổi thiết bị.

Windows 365 và Cloud PC
Windows 365 và Cloud PC

Windows 365 cho phép các nhóm CNTT mua sắm, cung cấp và triển khai Cloud PC chỉ trong vài phút. Với các bản cập nhật hệ điều hành tự động tùy chọn. Quản trị viên tối ưu hóa trải nghiệm trên các thiết bị đầu cuối của Windows. Trong khi doanh nghiệp có thể điều chỉnh cấu hình và máy tính cho một lực lượng lao động thay đổi. Các tổ chức sẽ có thể chọn kích thước của Cloud PC đáp ứng tốt nhất nhu cầu của họ với mức giá cho mỗi người dùng mỗi tháng.

Yêu cầu kỹ thuật cho Windows 365

Windows 365 khả dụng như một phần của gói đăng ký Microsoft 365. Hoặc Enterprise Mobility Suite (EMS) cũng như các gói Windows 10 EnterpriseWindows Virtual Desktop Access (VDA). Để sử dụng Windows 365, bạn cần phải chuẩn bị theo các yêu cầu sau, theo như post trên Microsoft Tech Community blog:

 • Bản quyền cần có để sử dụng Cloud PC/Windows 365:
  • Bản quyền người dùng với Windows Pro endpoints: Windows 10 Enterprise E3 + EMS E3 or Microsoft 365 F3/E3/E5/BP
  • Bản quyền người dùng với w/non-Windows Pro endpoints: Windows VDA E3 + EMS E3 or Microsoft 365 F3/E3/F5/BP
 • Đăng ký Azure
  • Subscription Owner (setup network connection)
 • Virtual Network (vNET) trong Azure subscription
  • Mạng ảo Azure vNET phải định tuyến đến một máy chủ DNS có thể giải quyết các bản ghi Active Directory tại chỗ hoặc trên Azure.
 • AD này phải được đồng bộ với Azure AD để cung cấp hybrid identity in Azure AD.
 • Bản quyền Microsoft Intune được hỗ trợ (e.g. Microsoft 365 E3)
  • Intune Service Admin

Ngoài ra, còn rất nhiều yêu cầu cấu hình Azure khác, bạn có thể kiểm tra tại đây.

Quản lý thiết bị dùng Windows 365

Trong khi các doanh nghiệp nhỏ có thể sử dụng mô hình đơn giản, tự phục vụ để mua Máy tính đám mây cho tổ chức của họ. Với các doanh nghiệp CNTT có thể sử dụng Microsoft Endpoint Manager để mua sắm, triển khai và quản lý Máy tính đám mây cho tổ chức.

Windows 365 và Cloud PC
Windows 365 và Cloud PC

Windows 365 phù hợp với cách CNTT quản lý các thiết bị vật lý tức thì. Máy tính đám mây sẽ hiển thị ngay bên cạnh các thiết bị vật lý trong Microsoft Endpoint Manager. Nhóm CNTT có thể áp dụng các chính sách quản lý và bảo mật cho chúng giống như cách thực hiện trên tất cả các thiết bị khác. Sử dụng TMicrosoft Endpoint Manager, quản trị viên CNTT có thể triển khai các ứng dụng, bản cập nhật phần mềm và hệ điều hành. Cũng như giám sát sự tuân thủ và truy vấn và hành động trên máy khách trong thời gian thực.

CNTT cũng có thể mở rộng quy mô sức mạnh xử lý và giám sát hiệu suất của Cloud PC để đảm bảo người dùng đang có được trải nghiệm tốt nhất. Ngoài ra còn có phân tích tích hợp để xem xét tình trạng kết nối qua mạng để đảm bảo người dùng Cloud PC có thể tiếp cận mọi thứ họ cần và dễ dàng xác định môi trường Cloud PC không đáp ứng nhu cầu hiệu suất của một người dùng nhất định.

Giấy phép Windows 365

Việc mua và chuyển nhượng giấy phép Windows 365 được thực hiện thông qua trung tâm quản trị Microsoft 365 tại admin.microsoft.com. Sau khi quản trị viên CNTT mua và chuyển nhượng giấy phép Windows 365 cho người dùng đang hoạt động. Họ có thể cung cấp Cloud PC từ chính trung tâm quản trị.

Windows 365 và Cloud PC

Để đơn giản hóa việc truy cập cho người dùng, Microsoft đã tạo Information Worker Portal tại cloudpc.microsoft.com. Cho phép người dùng cuối lựa chọn truy cập Cloud PC thông qua trình duyệt, macOS, Android hoặc qua máy Remote Desktop (MSRDC). Nếu người dùng có quyền cung cấp các bản nâng cấp tự phục vụ. Họ sẽ thấy tùy chọn Khởi động lại không gian làm việc để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp. Hoặc để khắc phục các sự cố liên quan đến hiệu suất yêu cầu khởi động lại máy.

Windows 365 hỗ trợ nhiều loại thiết bị đầu cuối. Với các mức chức năng khả dụng khác nhau. Tất nhiên, cách tốt nhất để trải nghiệm Windows 365 là máy tính để bàn Windows. Các trường hợp khác nhau có thể có nhu cầu khác nhau và có thể được đáp ứng bởi một hoặc nhiều điểm cuối.

Windows 365 và Cloud PC

Bảo mật trên Windows 365

Windows 365 được xây dựng với trọng tâm là kiến trúc Zero Trust. Trải nghiệm của người dùng và quản trị viên đã được thiết kế theo nguyên tắc truy cập ít đặc quyền nhất. Nó lưu trữ thông tin trên đám mây, không phải trên thiết bị và mã hóa được sử dụng trên toàn bộ diện tích. Tất cả các đĩa được quản lý chạy Cloud PC đều được mã hóa. Tất cả dữ liệu được lưu trữ đều được mã hóa ở trạng thái nghỉ. Tất cả lưu lượng mạng đến và đi từ Cloud PC cũng được mã hóa.

Window 365 hoạt động với xác thực đa yếu tố MFA. Xác thực không cần mật khẩu khi chúng được quản trị viên CNTT kích hoạt. MFA hoạt động để xác minh rõ ràng mọi nỗ lực đăng nhập hoặc truy cập vào Máy tính đám mây thông qua tích hợp với Microsoft Azure Active Directory (Azure AD).

Nếu tổ chức sử dụng Microsoft Defender cho Endpoint để bảo vệ các thiết bị của mình. Thì nó cũng hoạt động trơn tru với Cloud PC. Nó không chỉ bảo vệ các máy tính đám mây của họ mà còn đưa ra các khuyến nghị bảo mật để giảm thiểu rủi ro và giúp phát hiện và điều tra nhanh chóng bất kỳ sự cố bảo mật nào.

Mua bản quyền Windows 365 như thế nào?

Không giống như các dịch vụ ảo hóa khác. Windows 365 được xác định theo giấy phép được cấp cho mỗi người dùng qua Microsoft 365 Admin Center. Tương tự như quản trị viên sẽ chỉ định các giấy phép khác, chẳng hạn như giấy phép Microsoft 365 E3 / E5, cho người dùng.

Win 365

Windows 365 sẽ có hai phiên bản: Windows 365 BusinessWindows 365 Enterprise. Microsoft đang cung cấp 12 cấu hình khác nhau cho cả hai phiên bản. Các máy tính đám mây riêng lẻ có thể được cấu hình với một CPU duy nhất, RAM 2GB và bộ nhớ trong 64GB ở cấp thấp. Tất cả lên đến tám CPU, 32GB RAM và 512GB dung lượng lưu trữ.

Microsoft có hướng dẫn về các tình huống ví dụ khác nhau. Từ 1vCPU / 2GB / 64GB hoạt động cho nhân viên tuyến đầu, trung tâm cuộc gọi, giáo dục / đào tạo / truy cập CRM, v.v. Có thể xử lý các ứng dụng Office dựa trên web, Microsoft Edge, OneDrive và dòng nhẹ.

Các ứng dụng dành cho doanh nghiệp với tùy chọn 8vCPU / 32GB / 512GB hàng đầu hoạt động cho các nhà phát triển phần mềm, kỹ sư, v.v. cũng như các máy trạm thiết kế và kỹ thuật và có thể xử lý các ứng dụng Microsoft 365, Microsoft Teams, Outlook, Access , OneDrive, Adobe Reader, Microsoft Edge, PowerBI, Visual Studio Code, cũng như hầu hết các ứng dụng dành cho doanh nghiệp.

Có sẵn đầy đủ các cấu hình và kịch bản ví dụ có sẵn tại đây.

Tổng kết

Windows 365 sẽ có sẵn vào ngày 2 tháng 8 năm 2021, cho các tổ chức thuộc mọi quy mô. Có vẻ như PC chạy Windows 365 Cloud với 2vCPU / 4GB / 128GB sẽ có giá 31 đô la mỗi tháng cho mỗi người dùng. Để so sánh, Citrix cung cấp Desktop-as-a-Service với giá 25 đô la mỗi tháng cho mỗi người dùng. Trong khi Amazon cung cấp ảo hóa máy tính để bàn với giá 33 đô la mỗi tháng cho mỗi người dùng cho một cấu hình tương tự.

Về mặt kỹ thuật, Windows 365 không khác với vô số tùy chọn ảo hóa có sẵn trên thị trường trong nhiều năm. Bao gồm Azure Virtual Desktop của Microsoft cũng như các dịch vụ tương tự của Citrix hoặc VMware.

Tuy nhiên, Windows 365 nhằm mục đích vượt trội hơn cả về tính dễ sử dụng và quản lý. Đồng thời được thiết kế cho lực lượng lao động di động và thay đổi linh hoạt ngày nay. Nó cũng sẽ thu hút các tổ chức muốn khám phá cơ sở hạ tầng ảo hóa nhưng cảnh giác về chi phí hoặc sự phức tạp với ít chuyên môn nội bộ.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi !

Tham khảo ngay giá bộ Office 365 tại Digimarket.vn, để sở hữu voucher giảm giá và bộ quà tặng hấp dẫn!

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *