Hạ cấp Windows 10 như thế nào?

Hạ cấp Windows 10 như thế nào?

5/5 - (1 bình chọn)

Windows 10 chính thức ra mắt vào 29.7.2015. Sau gần 5 năm, hiện đã có gần 1 Tỷ thiết bị chạy Hệ điều hành số 1 này. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, phần nhiều tập trung ở các Doanh nghiệp vẫn đang sử dụng các OS cũ hơn. Vì vậy họ cần HẠ CẤP WINDOWS 10 xuống các phiên bản thấp hơn. Trong bài viết này Hotromicrosoft.com sẽ giới thiệu bạn về Quyền hạ cấp của Windows 10 và quy trình cùng lưu ý khi hạ cấp. Downgrade Right – Quyền chuyển từ Windows 10 xuống bản Windows thấp hơn dành cho người dùng.

Hạ cấp Windows 10

Quyền hạ cấp Windows là gì?

Người dùng Windows 10 bản quyền, tùy theo hình thức cấp phép phù hợp, có được quyền hạ cấp xuống phiên bản Windows thấp hơn. Windows 10 hạ cấp xuống Windows 8/8.1, Windows 7, thậm chí Windows XP.

Vì sao cần hạ cấp?

Hệ điều hành Windows 10 hiện đang là OS số 1 trên PC.Tuy nhiên, vì nhiều lý do, khách hàng, chủ yếu là DOANH NGHIỆP vẫn cần hạ cấp từ hệ điều hành tuyệt vời nhất này xuống các bản Windows cũ hơn.

Kết quả hình ảnh cho downgrade rights
  • Tương thích phần mềm: Có những phần mềm đang sử dụng được phát triển trên nền tảng cũ, chưa hỗ trợ cho Windows 10.
  • Thói quen sử dụng: Vì lý do thói quen & nhu cầu sử dụng, có khách hàng muốn quay trở lại phiên bản cũ.
  • Cấu hình phần cứng: Với các thiết bị đang sử dụng, được mua từ 7 đến 10 năm trở về trước thì Windows phiên bản cũ hơn sẽ là lựa chọn phù hợp hơn.
  • Yêu cầu đặc thù của tổ chức & công việc: Các doanh nghiệp cỡ lớn, gồm cả công ty liên doanh, vì lý do quy trình quản lý hệ thống cơ sở hạ tậng IT với phần mềm nhất quán, hoặc bảo mật đặc biệt, an ninh quốc phòng… vẫn đang duy trì sử dụng phiên bản cũ Windows.

Hình thức cấp phép Windows 10 nào được hạ cấp?

Trong bài viết trước về các HÌNH THỨC CẤP PHÉP WINDOWS BẢN QUYỀN tôi có chia sẻ về Quyền hạ cập xuống bản Windows thấp hơn khi khách hàng đang sử dụng Windows 10 Pro theo hình thức OEM (cài sẵn theo máy) hoặc Windows 10 các phiên bản Windows 10 Pro, Windows 10 EnterpriseWindows 10 Education theo hình thức Volume Licensing.

Hạ cấp Windows 10
Quyền Hạ cấp từ Windows 10 xuống các bản Windowx thấp hơn tùy theo Hình thức cấp phép
** Lưu ý: Windows 10 FPP (Full Package Product) không có quyền hạ cấp.

Dựa vào bảng trên, Hình thức cấp phép Windows 10 nào được hạ cấp, hạ cấp xuống bản Windows thấp hơn nào. Thậm chí có thể xuống Windows 95/98 hay NT.

Quy trình hạ cấp Windows như thế nào?

Tùy theo hình thức cấp phép khách hàng có được Windows 10 bản quyền, vai trò hỗ trợ khách hàng hạ cấp xuống Windows thấp hơn và quy trình hạ cấp có sự khác nhau.

Máy tính cài đặt sẵn Windows 10 Pro (OEM)

Hiện có rất nhiều nhà sản xuất thiết bị tích hợp sẵn Windows 10 bản quyền trước khi bán đến tay khách hàng, người dùng cuối. Có thể liệt kê một số thương hiệu lớn: Dell, HP, Asus, Lenovo, Acer, Samsung, LG, Panasonic, Fujitsu.. các nhà sản xuất tích hợp sẵn Windows 10 Pro vào máy tính.

Bên cạnh các Hãng sản xuất phần cứng lớn, còn có nhiều doanh nghiệp quy mô nhỏ hơn, họ sản xuất máy tính thương hiệu quốc gia hoặc đơn giản là ráp máy rồi bán cho khách hàng. Các doanh nghiệp này cũng cài sẵn Windows 10 Pro vào thiết bị.

Trong trường hợp này, các Nhà sản xuất thiết bị trên sẽ là đối tác chịu trách nhiệm hỗ trợ khách hàng hạ cấp xuống bản Windows thấp hơn, cụ thể ở đây là Dell, HP, Asus… hay các Doanh nghiệp nhỏ hơn như FPT Elead, Thánh Gióng, CMS.

Máy tính Windows 10 theo hình thức Volume Licensing.

Đối tác tư vấn và triển khai Windows 10 Volume Licensing sẽ hỗ trợ khách hàng trong vấn đề hạ cấp.

**LƯU Ý QUAN TRỌNG:

Trước khi thực hiện hạ cấp xuống Windows bản thấp hơn, khách hàng và Đối tác tư vấn, triển khai cần lưu ý khách hàng các vấn đề đặc biệt quan trọng sau:

Windows 7 Ngừng Hỗ Trợ (EOS) vào 14 tháng 1 năm 2020.

Điều này đồng nghĩa, chỉ còn hơn 1 năm nữa, hệ điều hành phổ biến một thời Windows 7 sẽ KHÔNG còn được CẬP NHẬT những bảo mật, bản vá lỗi, hay hỗ trợ từ Microsoft. Người dùng tiếp tục sử dụng Windows 7 có rủi ro đối mặt các vấn để về bảo mật dữ liệu, ổn định hệ thống hay nhận hỗ trợ khi cần từ Microsoft.

Windows 7 ngừng hỗ trợ
Windows 7 ngừng hỗ trợ từ 14.1.2020

Xu hướng thiết bị phần cứng dần KHÔNG hỗ trợ Windows 7.

Công nghệ thay đổi từng ngày, đặc biệt trong mảng CNTT, với Chip từ Intel đã ra giới thiệu thế hệ thứ 9, rồi RAM, Mainboard…

Hiện các nhà sản xuất thiết bị phần cứng liên tục giới thiệu các phiên bản mới, công nghệ mới và phần nhiều các công nghệ này KHÔNG CÒN hỗ trợ cho hệ điều hành Windows 7. Hệ quả là ảnh hưởng đến vấn đề tương thích về sau.

Quy trình và cách thức hạ cấp KHÔNG DỄ DÀNG.

Trong vai trò hỗ trợ khách hàng hạ cấp xuống Windows thấp hơn, các đối tác sẽ phải tự chuẩn bị các nguồn lực sẵn để hoàn tất quá trình hạ cấp. Microsoft đóng vai trò hỗ trợ kích hoạt sản phẩm cho khách hàng. Ví dụ như bộ cài đặt Windows bản thấp hơn, Key mồi (đã kích hoạt và đang sử dụng) của phiên bản Windows thấp hơn cần hạ cấp… Sau khi cài đặt thành công, xử lý về vấn đề driver, sẽ liên hệ Microsoft để được hỗ trợ hạ cấp.

  • WINDOWS 10 thực sự TỐT và ngày NGÀY CÀNG TỐT HƠN.  Không chỉ là khả năng bảo mật cao hơn hẳn, Windows 10, cụ thể là Windows 10 Pro mang đến khả năng vượt trội so với các phiên bản cũ về Hiệu suất – Sáng tạo – Quản lý hiệu quả & giản đơn trên các Thiết bị hiện đại, mới nhất từ các nhà sản xuất phần cứng.
Windows 10 Pro
Windows 10 Pro là lựa chọn phù hợp nhất cho Doanh nghiệp

Với tất cả lưu ý trên, HẠ CẤP WINDOWS thực sự là phương thức cuối cùng mà khách hàng cân nhắc đến, sau khi tính toán về hiệu quả đầu tư, sử dụng những công nghệ mới nhất, thiết bị mới nhất trên HỆ ĐIỀU HÀNH máy tính số 1 Thế giới – Windows 10.

Khách hàng có thể tham khảo quy định Downgrade Right bản TA từ Microsoft tại đây.

Related Post

One Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *