SỬA LỖI ÂM THANH WINDOWS 11 VỚI 7 CÁCH SAU ĐÂY

SỬA LỖI ÂM THANH WINDOWS 11 VỚI 7 CÁCH SAU ĐÂY

4.3/5 - (3 bình chọn)

Sau khi nâng cấp lên Windows 11 không ít người dùng gặp phải sự cố lỗi mất âm thanh vì nhiều lý do khác nhau.Bài viết này, Chuyên trang Microsoft sẽ hướng dẫn bạn một số cách sửa lỗi mất âm thanh trong Windows 11.

Cách 1: Khởi Động Lại Máy Tính

Khởi động lại máy tính là giải pháp đơn giản nhất , giúp khắc phục hầu hết các lỗi, sự cố. Bao gồm cả lỗi mất âm thanh trên Windows 11.

Bằng cách khởi động lại máy tính sẽ xóa sạch bộ nhớ cache,là nguyên nhân gây ra các lỗi, sự cố tương thích với các phần mềm, driver âm thanh . Cuối cùng thử kiểm tra xem lỗi mất âm thanh trong Windows 11 còn hay không. Nếu có, tham khảo tiếp một số cách sửa lỗi tiếp theo dưới đây.

Cách 2: Kiểm Tra Âm Thanh Đầu Ra 

Để kiểm tra thiết bị đầu ra âm thanh đã chọn, đầu tiên nhấn Windows + A để mở Action Center

Tại đây bạn tìm và click chọn biểu tượng hình mũi tên nằm kế bên biểu tượng mức âm lượng như trong hình dưới đây:

Thao tác trên để mở danh sách các thiết bị âm thanh được kết nối với hệ thống. Tại đây chọn thiết bị mà bạn muốn phát âm thanh , kiểm tra xem lỗi mất âm thanh trong Window

Nếu lỗi không còn xảy ra nữa, bạn có thể thiết lập thiết bị làm tùy chọn mặc định. Từ đó để Windows 11 phát âm thanh. Để làm được điều này, nhập Change system sound vào khung Search trên Start Menu và click chọn để mở trên danh sách kết quả tìm kiếm còn hay không.

Trên cửa sổ Sound, tìm và click chọn tab Playback và chọn thiết thiết bị đầu ra mà bạn muốn thiết lập làm mặc định rồi click chọn nút Set Default nằm góc dưới cùng. Cuối cùng click chọn OK để lưu lại thay đổi và đóng cửa sổ. 

Cách 3: Kiểm Tra Cài Đặt Âm Thanh Windows 11

Để kiểm tra các cài đặt âm thanh Windows 11 và sửa lỗi mất âm thanh. Bạn thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Kích chuột phải vào biểu tượng âm thanh trên khay hệ thống nằm góc dưới cùng bên phải.
Bước 2: Chọn Sound Settings.
Bước 3: Tại đây bạn kiểm tra mức âm lượng âm thanh.

Bước 4: Kiểm tra loa / tai nghe đã được bật hay chưa.
Bước 5: Kiểm tra xem loa / tai nghe có được kết nối với máy tính đúng cách hay không
Bước 6: Thiết lập âm thanh thiết bị là Default.
Bước 7: Kiểm tra lại để chắc chắn phần mềm bạn đang sử dụng được định cấu hình cho bộ chuyển tiếp âm thanh của thiết bị của bạn.
Bước 8: Khởi động lại máy tính của bạn để áp dụng thay đổi. Lúc này lỗi mấy âm thanh trong Windows 11 sẽ không còn nữa.

Cách 4: Cập Nhật Phiên Bản Driver Âm Thanh Mới Nhất

Thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Kích chuột phải vào nút Start chọn Device Manager.
Bước 2: Tại đây tìm và mở rộng mục Sound, Video, and Game Controllers.
Bước 3: Tìm và kích chuột phải vào thiết bị âm thanh của bạn đang bị lỗi.
Bước 4: Click chọn Update Driver để cập nhật phiên bản driver âm thanh mới nhất.

Hệ thống sẽ tự động tìm kiếm và cài đặt các phiên bản driver âm thanh mới nhất. Thực hiện các bước tương tự để cập nhật các driver âm thanh khác (nếu có) và kiểm tra xem lỗi mất âm thanh trong Windows 11 còn hay không.

Bên cạnh đó nếu trong cuộc trò chuyện không nghe được âm thanh bạn cũng cần phải kiểm tra lại micro của người bạn mình xem có đang hoạt động không để chắc chắn đây không phải lỗi do micro.

Cách 5: Khởi Động Lại Service Audio

Nếu những cách trên không hiệu quả, cách sửa lỗi tiếp theo là thử khởi động lại service Audio.

Bước 1: Nhập services vào khung Search trên Start Menu. Trên danh sách kết quả click chọn để mở cửa sổ.
Bước 2: Trên cửa sổ tìm và kích chuột phải vào Windows Audio, chọn Restart để khởi động lại service.

Thao tác trên để khởi động lại toàn bộ service Audio trên hệ thống. Sau khi hoàn tất, thực hiện các bước tương tự và khởi động lại các service Windows Audio Endpoint Builder và Remote Procedure Call.

Cách 6: Vô Hiệu Hóa Audio Enhancements

Theo một số người dùng chia sẻ trên các diễn đàn công nghệ, Audio Enhancements là nguyên nhân gây ra lỗi mất âm thanh trong Windows 11. Giải pháp sửa lỗi trong trường hợp này là tắt Audio Enhancements đi. 

Đầu tiên nhập Change system sounds vào khung Search trên Start Menu. Trên danh sách kết quả click chọn để mở cửa sổ. 

Trên cửa sổ Sound, tìm và click chọn tab Playback và chọn thiết bị, loa đang bị lỗi, chọn tiếp Properties nằm góc dưới cùng. 

Tiếp theo trên cửa sổ Properties, tìm và click chọn tab Enhancements. Tại đât bạn tìm và đánh tích chọn tùy chọn Disable all enhancements rồi click chọn OK để lưu lại thay đổi và đóng cửa sổ. 

Cuối cùng thử kiểm tra xem lỗi mất âm thanh trong Windows 11 còn hay không. 

Cách 7: Thay Đổi Định Dạng File Âm Thanh Khác 

Định dạng âm thanh không tương thích với các cài đặt phần cứng cũng có thể là nguyên nhân gây ra lỗi mất âm thanh trong Windows 11. Trong trường hợp này giải pháp là thay đổi định dạng file âm thanh tương thích. 

Để thay đổi định dạng file âm thanh, mở cửa sổ Sound như các bước hướng dẫn ở trên, sau đó truy cập tab Playback. Tiếp theo tìm và kích chuột phải vào thiết bị đầu ra âm thanh mà bạn đang gặp sự cố khi phát âm thanh và chọn Properties

Trong cửa sổ Speakers Properties, tìm và click chọn tab Advanced, sau đó click chọn định dạng file âm thanh từ menu và click chọn Test. Thao tác này để tìm định dạng file âm thanh tương thích và hoạt động tốt. 

Cuối cùng click chọn OK để lưu lại thay đổi. 

Hy vọng với những cách sửa lỗi mất âm thanh trong W giới thiệu trên đây sẽ giúp bạn khắc phục được lỗi.

Related Post

4 Comments

  • Laptop của tôi cấu hình core i7 11800H, ram 16Gb, ổ cứng 512G, hệ điều hành Windows 11 pro build 22621.1413; Không biết sao mà khi máy đang mở mà cắm Headphones thì máy không nhận, khởi động lại máy mới nhận. Khi máy đang nhận mà rút Headphones ra rồi cắm lại thì lại không nhận nữa. Khi đang nghe Headphones mà kiểm tra Sound output thì thấy đủ: Headphones (Realtek(R) Audio) và Speakers (Realtek(R) Audio). Nhưng nếu rút headphone thì lại chỉ còn Spaekers không thấy Headphones
    Xin hỏi có cách nào sử lý vấn đề là khi cắm Headphones thì Windows 11 sẽ nhận mà không phải khởi động lại Laptop?
    Trân trọng!

    Reply
  • mình mới mua dell vostro 15 3520 máy sử dụng công nghệ âm thanh Cirrus Logic High Definition Audio không phải là realtek audio nên khi chia sẽ âm thanh trên google meet thì mình chia sẻ không được . không biết phải làm sao ,nhờ các anh chị chỉ giúp

    Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *