So sánh ổ SSD với HDD: Bạn đã biết?

So sánh ổ SSD với HDD: Bạn đã biết?

5/5 - (1 bình chọn)

Bộ xử lý, RAM, Card đồ họa hay công nghệ màn hình trên PC thay đổi rất nhiều và nhanh chóng. Nhưng với Công nghệ ổ cứng trên máy tính thì chậm lại phía sau. Người dùng PC hiện phần nhiều vẫn đang quen dùng với ổ cứng HDD. Trong khi ổ cứng SSD vẫn còn khá lạ lẫm. Vậy SSD là gì? khác biệt HDD như thế nào? Bài viết sẽ so so sánh SSD với HDD để bạn nắm được.

Ổ cứng SSD là gì?

Ổ cứng SSD (Solid-State Drive) một loại ổ cứng thể rắn, cấu thành từ nhiều chip nhớ. ổ cứng SSD ghi và lưu dữ liệu trong các chip flash, nhờ vậy việc truy xuất dữ liệu gần như được diễn ra ngay tức khắc.

So sánh ổ cứng SSD với HDD
So sánh ổ cứng SSD với HDD

Ổ cứng HDD là gì?

Ổ cứng HDD (Hard Disk Drive) là dạng ổ cứng truyền thống. Dữ liệu được lưu trữ trên bề mặt các phiến đĩa tròn (Platters) làm bằng nhôm, thủy tinh hoặc gốm được phủ vật liệu từ tính. Trung tâm của ổ đĩa HDD là một động cơ quay (Spindle), đọc/ghi dữ liệu bởi bộ điều khiển truyền động (Actuator) kết hợp với các tay truyền động (Actuator Arm) điều khiển đầu đọc nhỏ (Slider and Read/Write Head).

Các cơ này được điều khiển bởi một bộ vi mạch nhỏ ở ngoài, chúng điều khiển đầu đọc ghi đúng vào vị trí trên các đĩa từ (platters) khi đĩa đang quay ở tốc độ cao, đồng thời giải mã các tính hiệu từ tính thành dữ liệu mà máy tính có thể hiểu được.

So sánh SSD với HDD
So sánh SSD với HDD

Trong bài viết này, tôi không đi vào chi tiết về cấu tạo hay khái niệm, đã có nhiều bài viết khác chia sẻ. Tôi tập trung vào sự khác biệt về LỢI ÍCH khách hàng có được khi sử dụng 02 công nghệ lưu trữ dữ liệu phổ biến này.

Loi ich cua SSD vs HDD
So sánh SSD với HDD

Lợi thế chủ yếu của ổ cứng HDD là: Dung lượng lưu trữ & Giá thành. Dung lượng của ổ cứng HDD phổ biến là 500 GB, 1TB hay thậm chí 2TB. Và giá thành tương đối thấp so với ổ cứng SSD với dung lượng lưu trữ phổ biến là 128 GB, 256 GB hoặc 512 GB.

Tuy nhiên, với công nghệ mới hơn, đặc thù cấu tạo và vận hành, SSD mang lại những LỢI ÍCH hơn hẳn so với HDD về hiệu quả sử dụng, ổn định & an toàn, cũng như góp phần mang đến cho khách hàng những thiết bị mỏng, nhẹ, thời trang hơn. Cụ thể:

So sánh SSD với HDD
So sánh SSD với HDD

So sánh tốc độ khởi động của 2 máy tính Windows 10, một sử dụng SSD vs một sử dụng ổ cứng HDD:

So sánh SSD với HDD

So sánh tốc độ chạy mở file của máy tính chạy SSD vs HDD:

So sánh SSD với HDD

Với tất cả những lợi thế trên, rõ ràng SSD sẽ là công nghệ ổ cứng lưu trữ cho máy tính trong thời gian ngắn tới đây. Và khi sự ủng hộ của người dùng tăng lên, các nhà sản xuất tăng quy mô sản xuất và tập trung phát triển công nghệ. Dẫn đến giá thành của Công nghệ SSD này ngày một giảm trong khi dung lượng lưu trữ ngày một tăng.

Tìm hiểu thêm về tính năng Windows 10 hiện đại từ Microsoft Tại đây.

Chia sẻ cùng tôi trải nghiệm của bạn trên cả 2 công nghệ lưu trữ này nhé.

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *