Microsoft năm 2018 – Nhìn nhận & đánh giá!

Microsoft năm 2018 – Nhìn nhận & đánh giá!

Rate this post
Năm 2018 đã kết thúc, giờ là thời điểm phù hợp để nhìn lại mọi thứ Microsoft đạt được và bỏ lỡ trong 12 tháng qua. Năm nay là một năm rất tốt cho Microsoft, và cho đến khi viết bài này, công ty vẫn là công ty có giá trị nhất của Mỹ, vượt qua cả Apple.

Steve Ballmer đã cho phép AppleGoogle thống trị thị trường di động, thì Satya Nadella, một con người Microsoft hoàn toàn khác, đã tìm được rất nhiều nguồn tăng trưởng khác. Dù kết quả tài chính tuyệt vời sau quý, đã có một số lĩnh vực ít sáng bóng hơn trong năm nay. Tôi sẽ làm hết sức mình để làm nổi bật cái tốt, cái tuyệt vời cùng với những gì có thể làm tốt hơn và cả những điểm xấu xí của Microsoft trong năm 2018.

ĐIỂM TỐT

ĐÁM MÂY VÀ CÔNG CỤ CHO DOANH NGHIỆP

Đúng như dự đoán, AzureOffice 365 đã tiếp tục tăng trưởng rất nhanh trong năm nay và tôi hy vọng điều này sẽ tiếp tục trong năm tới. Mặc dù Azure đang bùng nổ, hãy nhớ rằng nó vẫn còn một chặng đường rất dài để bắt kịp đối thủ dẫn đầu thị trường AWS. Microsoft nhận thức rõ về thực tế này và công ty được Microosft mua lại đầu tiên của năm 2018 là Avere Systems, một công ty chuyên về cơ sở hạ tầng đám mây lai.

Nếu Office 365 vẫn la mảng kinh doanh rất quan trọng đối với Microsoft, thì Công ty đã tiếp tục quảng bá mạnh mẽ sản phẩm Microsoft 365 của họ trong năm nay. Microsoft 365 là gói doanh nghiệp hoàn chỉnh bao gồm Windows 10, Office 365Enterprise Mobility + Security và chúng ta sẽ tiếp tục nghe nhiều về nó vào năm 2019 này.

Microsoft Teams, đối thủ cạnh tranh của công ty, Slack, cũng đạt được những cột mốc mới trong năm nay. Hiện có 329.000 tổ chức đang sử dụng Teams trên toàn thế giới, bao gồm 87 trong số 100 công ty nhóm Fortune. Theo một nghiên cứu gần đây từ SpiceWorks, Microsoft Teams dự kiến ​​sẽ trải nghiệm các ứng dụng trò chuyện hợp tác tăng trưởng lớn nhất trong hai năm tới.

Microsoft Teams
Tốc độ tăng trưởng của TEAMS thật đáng ngưỡng mộ

SURFACE

Microsoft đã phát hành một số mẫu Surface mới trong năm nay bao gồm Surface Go giá cả phải chăng, Surface Pro 6Surface Laptop 2. Kể từ khi ra mắt vào tháng 8, Surface 10 inch đã trở thành thiết bị Surface phổ biến thứ tư theo AdDuplex, ngay phía sau Surface Pro 6.

Surface hiện là mảng kinh doanh trị giá hàng tỷ đô la cho Microsoft và Công ty cũng trở thành một trong năm nhà sản xuất PC hàng đầu tại thị trường Mỹ trong năm nay. Với sự ra mắt của các phụ kiện mới như Tai nghe Surface, Surface chậm chạp nhưng chắc chắn trở thành một thương hiệu phong cách sống với các sản phẩm cao cấp có thể dễ dàng cạnh tranh với Apple. Khi bạn nhớ rằng thiết bị Surface đầu tiên được ra mắt chỉ sáu năm trước, đó là một thành tựu khá lớn.

Microsoft giới thiệu Surface Pro 6

Mặc dù có rất nhiều điều tuyệt vời về các thiết bị Surface, nhưng Microsoft cũng nhận được những lời đánh giá tiêu cực như khó sửa chữa và việc thiếu cổng USB-C trên Surface Pro 6 và Surface Laptop 2 thực sự rất khó để biện minh vào năm 2018. Hy vọng, điều này là điều mà Microsoft cuối cùng sẽ giải quyết với thế hệ tiếp theo.

MỘT SỐ ỨNG DỤNG MOBILE TUYỆT VỜI

Windows Phone (Windows 10 Mobile) đã kết thúc vào năm 2018, nhưng điều đó không thực sự là vấn đề vì Microsoft hiện đang hỗ trợ đầy đủ các thiết bị iOS và Android.

Android rõ ràng đã trở thành hệ điều hành di động Microsoft được lựa chọn ngày nay và công ty đã quản lý để tạo ra sự phối hợp tuyệt vời giữa máy tính Windows 10 và điện thoại Android nhờ các ứng dụng như Your Phone và Microsoft Launcher. Sẽ thật đáng tiếc nếu bạn đang dùng máy tính Windows 10 và điện thoại Android mà chưa thử qua 2 ứng dụng này.

Ứng dụng Your Phone giúp bạn đồng bộ & kết nối điện thoại dễ dàng với máy tính Windows 10

Microsoft Edge là một ứng dụng khác được cập nhật thường xuyên trên iOS và Android và nó đã trở thành một phần quan trọng trong hệ sinh thái của Microsoft nhờ các tính năng mới như tích hợp Timeline. Chúng tôi sẽ cung cấp nhiều hơn về Microsoft Edge bên dưới, nhưng nếu bạn chưa dùng thử trình duyệt web của Microsoft trên iOS và Android, bạn thực sự nên làm.

Timeline trên Windows 10
Timeline đồng bộ trên cả Windows 10 và điện thoại Android của bạn

XBOX

Có thể sẽ mất nhiều năm để Microsoft khắc phục khó khăn các trò chơi độc quyền cho Xbox, nhưng công ty đã chứng minh trong năm nay rằng họ cuối cùng đã sẵn sàng để giải quyết vấn đề này. Gã khổng lồ Redmond đã mua lại một số studio trò chơi trong năm nay bao gồm Playground Games (Forza Horizon 4), Undead Labs (State of Decay 2), Ninja Theory (Hellblade: Senua’s Sacrifice) và Obsidian Entertainment (Fallout: New Vegas).

Và không quên The Initiative, một studio hoàn toàn mới do cựu giám đốc Tomb Raider Darrell Gallagher, người đã tuyển dụng nhân tài hàng đầu trong năm nay.
Rất nhiều trò chơi độc quyền mới đang hy vọng được đưa vào hoạt động, nhưng trong khi đó, Xbox vẫn tiếp tục dẫn đầu trên mặt trận dịch vụ. Tất cả các trò chơi Microsoft Studios của bên thứ nhất hiện có sẵn vào ngày đầu tiên trên Xbox Game Pass và dịch vụ đăng ký cũng đã chào đón nhiều trò chơi tuyệt vời từ Bethesda, Square Enix, Capcom và hơn thế nữa trong năm nay.

Xbox
Một năm thành công của Xbox

Microsoft cũng đã nỗ lực để làm cho việc chơi game trở nên toàn diện hơn vào năm 2018, bắt đầu với bộ điều khiển Xbox Adaptive. Lấy cảm hứng từ một cuộc thi hackathon nội bộ, bộ điều khiển có thể truy cập đã được xếp hạng một trong những phát minh hàng đầu của năm 2018 và chúng tôi hy vọng rằng ngành công nghiệp trò chơi video sẽ đi theo Microsoft dẫn đầu trong tương lai gần.

Nhờ Microsoft, chơi đa nền tảng cũng không còn là chủ đề cấm kỵ. Sau nhiều tháng ồn ào, Sony cuối cùng đã trích dẫn và kích hoạt tính năng chơi chéo giữa các game thủ PS4 và Xbox One trên Fortnite. Nó vẫn chưa rõ liệu các trò chơi khác có làm theo hay không, nhưng các nhà phát triển trò chơi như Blizzard và EA đã bày tỏ sự quan tâm đến việc hỗ trợ chơi chéo trong các trò chơi của họ.

ĐIỀU CÓ THỂ LÀM TÔT HƠN

WINDOWS 10

Các bản phát hành được cập nhật của Windows 10 tháng 4 và tháng 10 năm 2018 chắc chắn sẽ để lại dấu ấn. Microsoft phải tạm dừng phát hành Bản cập nhật tháng 10 do lỗi xóa tệp trở thành một thảm họa khá PR cho công ty và hy vọng cũng là một kinh nghiệm để Microsoft có thể làm tốt hơn.

Mặc dù có hàng triệu người thử nghiệm beta trong chương trình Windows Insider, nhưng có một cảm giác liên tục rằng chất lượng của các bản cập nhật Windows 10 đã giảm dần trong những năm qua. Điều này đã buộc Microsoft phải thận trọng hơn trong buổi giới thiệu Bản cập nhật tháng 10 năm 2018, tính đến tháng này có thể đang chạy trên dưới 10% PC Windows 10 theo AdDuplex.

Có thể Windows 10 đang cần một bản cập nhật với ít tính năng mới, nhưng tập trung nhiều hơn vào sự ổn định và thiết kế phù hợp.

Windwos 10 cập nhật
Windows 10 cập nhật thường xuyên hơn cho người dùng

Microsoft Edge

Microsoft Edge được cho là công ty hiện đại, nhẹ, có thể thay thế Internet Explorer, nhưng cho đến nay người dùng Windows 10 vẫn tiếp tục thích Google Chrome, Firefox và các lựa chọn thay thế khác.

Tốc độ cập nhật chậm luôn là một vấn đề lớn, các trang web không được tối ưu hóa cho công cụ EdgeHTML là một vấn đề thậm chí còn lớn hơn. Microsoft cuối cùng đã từ bỏ EdgeHTML và Công ty có kế hoạch ra mắt phiên bản Edge dựa trên Chromium vào năm tới, cũng sẽ chạy trên macOS và các phiên bản Windows cũ hơn.

Đây sẽ là tin tốt cho người dùng Edge, những người sẽ có được trình duyệt tốt hơn tương thích với tất cả các tiện ích mở rộng của Chrome, nhưng chắc chắn đó không phải là tin tức tuyệt vời cho web.

Quyết định của Microsoft sẽ rời khỏi Mozilla và công cụ Lượng tử của nó vẫn là lựa chọn thay thế cuối cùng cho các trình duyệt dựa trên Chromium và Safari dựa trên Applekit Webkit và nói chung, đó không phải là một giao diện tuyệt vời cho web.

Trình duyệt Edge trên Windows 10
Trình duyệt Edge hiện đại, nhanh và có nhiều tính năng thú vị trên Windows 10

MÁY TÍNH LUÔN KẾT NỐI

Chúng ta đã thấy các đối tác Microsoft OEM ra mắt Windows 10 đầu tiên trên PC ARM trong năm nay và thế hệ đầu tiên đã khá thất vọng. Tất cả các chip Qualcomm Snapdragon 835 (chip điện thoại thông minh) này đã được định giá quá cao, mang lại hiệu năng đáng thất vọng khi chạy các ứng dụng Win32 giả lập.

Mọi thứ trở nên tốt hơn một chút với các thiết bị thế hệ thứ hai sử dụng chip Qualcomm Snapdragon 845 mạnh hơn, nhưng Windows 10 trên PC ARM vẫn không cung cấp tỷ lệ hiệu năng / giá đủ tốt cho hầu hết người tiêu dùng.

Mọi thứ sẽ thay đổi khi các nhà phát triển bắt đầu biên dịch ứng dụng của họ cho kiến ​​trúc ARM64 và hy vọng chúng tôi sẽ thấy Google Chrome và các trình duyệt khác chạy trên Windows 10 trên ARM vào năm tới. Trong khi đó, có lẽ bạn nên giữ tiền của mình và chờ đợi các mô hình mới được cung cấp bởi chip 8cx sắp ra mắt của Qualcomm.

Always connected PC
Máy tính Windows chạy chip ARM

Microsoft đã để các đối tác OEM của mình chịu những chi phí này trong năm nay, nhưng chúng ta cùng chờ đợi để thấy công ty ra mắt Windows 10 đầu tiên trên thiết bị ARM Surface. Intel được cho là đã chặn Surface Go dựa trên ARM trong năm nay, nhưng có lẽ điều tốt là Microsoft đã tránh được một tình huống Surface RT khác với một sản phẩm chưa xứng tầm.

NHỮNG ĐIỀU XẤU XÍ

Microsoft Store và UWP/PWA Apps

Sau ngần ấy năm, Microsoft Store vẫn trong tình trạng khá tệ. Các ứng dụng và trò chơi chất lượng vẫn khó tìm và trải nghiệm tổng thể chưa thực sự được cải thiện kể từ năm 2015. Cho đến ngày nay, ứng dụng Microsoft Store thường phải vật lộn để tải xuống các ứng dụng và trò chơi lớn, và giống như nhiều ứng dụng UWP khác, nó có thể cảm thấy khá hay chậm sử dụng.

Windows Store
Windows Store trên Windows 10

Với việc các nhà phát triển ứng dụng bỏ qua nền tảng UWP của Microsoft, công ty dự kiến ​​sẽ lấp đầy khoảng trống ứng dụng trên Microsoft Store bằng cách tự động thêm Ứng dụng web lũy tiến (PWAs) bằng trình thu thập thông tin Bing. Tuy nhiên, điều này chưa thực sự xảy ra trong năm nay. Cho đến nay, Twitter dường như là nhà phát triển duy nhất quan tâm đến PWAs, mặc dù Twitter PWA có thể cũng tốt như các khách hàng bên thứ ba khác.

Trớ trêu thay, các ứng dụng tốt nhất bạn có thể tìm thấy trên Microsoft Store hiện nay là các ứng dụng máy tính để bàn có cầu nối như iTunes, Spotify hoặc ứng dụng Office dành cho máy tính để bàn của Microsoft. Đầu năm nay, công ty đã thông báo rằng họ đang tạm dừng hoạt động trên các ứng dụng Office Mobile UWP của mình, điều này có thể nói lên nhiều điều về sự không quan tâm chung đối với nền tảng UWP.

Trợ lý ảo Cortana

Tại thời điểm này, Cortana đã trở thành Windows Phone mới. Trợ lý kỹ thuật số vẫn có người hâm mộ, nhưng nó bị bỏ qua bởi hầu hết người tiêu dùng, nhà phát triển và Microsoft. Mặc dù ra mắt vào năm 2014, Cortana hiện chỉ có sẵn ở 13 khu vực trên toàn thế giới và ứng dụng di động Cortana vẫn còn khá nhiều vấn đề ở Mỹ / Anh. Đây là một cơ hội bị bỏ lỡ lớn đối với Microsoft và nó giống như trợ lý kỹ thuật số được tập trung trên PC quá lâu.

Trong khi Amazon và Google đã phát hành nhiều thiết bị thông minh trong những năm qua, chúng tôi chỉ thấy Cortana xuất hiện trên loa Invan Kardon Invoke và bộ điều chỉnh nhiệt thông minh GLAS. Chúng ta ngờ rằng các nhà sản xuất khác sẽ cân nhắc việc tích hợp Cortana vào các sản phẩm của họ trong tương lai và họ thực sự không phải: Microsoft hợp tác với Amazon để tích hợp Cortana với Alexa và trợ lý kỹ thuật số của Amazon hiện có sẵn trên PC Windows 10 cũng như Máy chơi game Xbox One.

Trợ lý ảo Cortana
Trợ lý ảo Cortana trên các thiết bị

Sau sự ra đi của người đứng đầu Cortana Javier Soltero vào tháng trước, nó vẫn chưa rõ Microsoft dự định làm gì với trợ lý kỹ thuật số của mình. Mục đích chính của Cortana dường như là khả năng truy cập dữ liệu Outlook.com/Office 365 của nó, nhưng bây giờ Alexa có thể kiểm tra email của bạn cho bạn, có thể Cortana sắp mất tất cả các tính năng độc quyền của nó.

Microsoft thực sự đã hoàn thành rất nhiều trong năm nay, mặc dù từ quan điểm của người tiêu dùng, nó có thể trông giống như Windows 10, Cortana và các sản phẩm khác đang dần trở lên mờ nhạt đi. Điều đó đúng là Windows không quan trọng như 10 năm trước, nhưng công ty vẫn quan tâm rất nhiều về phần mềm. Vì Redmond hiện sản xuất phần cứng của riêng mình, công ty có thể đủ khả năng để ngừng đổi mới trên mặt trận phần mềm.

Năm 2019 sẽ là một năm thú vị hơn nữa đối với người hâm mộ Microsoft nhờ phần cứng Surface và Xbox mới, tai nghe Hololens mới và có thể là thiết bị di động có thể gập lại dựa trên Windows. Ngoài ra còn có Project xCloud, công ty dịch vụ phát trực tuyến trò chơi mới sẽ hoạt động trên tất cả các thiết bị, bao gồm cả điện thoại và máy tính bảng. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, sau khi công ty mua lại LinkedIn và GitHub, chúng ta có thể chờ đợi để xem Microsoft sẽ mua lại những gì lớn tiếp theo. Hẹn gặp lại vào năm 2019 để biết thêm tin tức của Microsoft!

Quan điểm của bạn về Microsoft trong năm 2018 như thế nào? Chia sẻ cùng tôi nhé. Bài viết được tổng hợp từ https://www.onmsft.com.

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *