Dạy trẻ lập trình qua công cụ hỗ trợ từ Microsoft

Dạy trẻ lập trình qua công cụ hỗ trợ từ Microsoft

Rate this post

Nhà sáng lập Microsoft tin rằng “mọi người đều có thể hưởng lợi từ việc học những điều cơ bản về khoa học máy tính. Những câu hỏi mà máy tính dạy bạn có thể hữu ích trong bất kỳ khía cạnh nào của cuộc sống. Như làm thế nào để hoàn thành một nhiệm vụ? Bạn có thể tìm thấy một mô hình? Bạn cần dữ liệu nào?”.

Học lập trình rất tốt cho việc phát triển tư duy logic của trẻ

Khi ta nói lập trình giống như một trò chơi trẻ con, Microsoft đã hiểu theo nghĩa đen. Microsoft có một vài ứng dụng cho phép trẻ em lập trình từ mức cơ bản.

Mặc dù không có phần mềm nào có thể được sử dụng cho lập trình chính thống, nhưng chúng khá tốt khi là giúp trẻ với các bước đầu tiên. Một đứa trẻ có thể phát triển năng khiếu lập trình từ khi còn rất nhỏ. Mặt khác, chúng ta với tư cách là cha mẹ hoặc người giám sát của chúng có thể đánh giá nếu đó là điều đúng đắn để làm.

Dạy trẻ lập trình nhờ các công cụ miễn phí

Có 5 ứng dụng miễn phí giúp trẻ học lập trình:

Microsoft Small Basic

Công cụ lập trình đầu tiên của tôi là với BASIC (Beginner’s All-Purpose Symbolic Instruction Code). Dù là ngôn ngữ lập trình dễ nhất, tôi thấy nó hơi nhàm chán và điều đó đã đẩy sự quan tâm của tôi đi nơi khác. Có lẽ, các nhà phát triển tại Microsoft đã hiểu muộn rằng một phiên bản nhỏ hơn là cần thiết cho các bạn nhỏ. Microsoft Small Basic là một dạng BASIC đơn giản hơn nhiều dành cho trẻ em, vì vậy họ không thấy nó cồng kềnh hay đơn điệu. Ngôn ngữ chỉ có 14 từ khóa.

Day tre hoc lap trinh tu som giúp phat trien tu duy
Day tre hoc lap trinh tu som giúp phat trien tu duy

Microsoft Small Basic đã được thử nghiệm với trẻ em trong độ tuổi từ 10 đến 16 và được khẳng định là thành công với chúng. Thay vào đó, phần mềm không phải là một ý tưởng tồi cho những người trưởng thành có thiên hướng lập trình. Phần mềm này hoạt động với Windows XP và các phiên bản mới hơn của Hệ điều hành.
Một ngôn ngữ hoàn hảo cho người mới bắt đầu, Microsoft Small Basic, không bao gồm việc sử dụng phạm vi, loại, hướng đối tượng, v.v. Người ta cũng có thể gửi các chương trình của mình đến trang web nơi chúng có thể chạy được.

Kodu Game Lab

Kodu Game Lab day tre cach lap trinh tu som

Điều gì có thể khuyến khích tốt hơn cho một đứa trẻ bắt đầu lập trình hơn là làm cho phần mềm lập trình trở thành một trò chơi? Và hơn nữa, phần mềm được sử dụng để lập trình các trò chơi XBOX. Ban đầu có tên Boku, phần mềm này chạy trên Windows XP và các phiên bản Windows và XBOX 360 mới hơn.

Kodu Game Lab không liên quan lập trình bằng cách gõ các chữ cái (điều này gây nhàm chán cho trẻ em). Thay vào đó, người dùng lập trình bằng cách sắp xếp các yếu tố trực quan bằng bộ điều khiển trò chơi. Và các chương trình được xây dựng trong môi trường mô phỏng 3D. Tuy nhiên, đừng tin rằng Kodu ít hơn với trải nghiệm học tập. Nó sử dụng nghiêm túc nhất các chiến thuật lập trình như phân nhánh, vòng lặp, biến tượng trưng, thao tác số và chuỗi, đa hình, chương trình con, v.v.

Minecraft Hour of Code

Trẻ học lập trình qua Minecraft Hour of Code
Trẻ học lập trình qua Minecraft Hour of Code

Tôi sẽ gọi Minecraft là tiền thân của ngôn ngữ lập trình hơn là ngôn ngữ lập trình. Trò chơi này được thiết kế cho trẻ nhỏ biết đọc và viết nhưng không đủ chín chắn để viết mã. Nó liên quan đến việc chọn các hướng dẫn được viết sẵn và tạo ra một thuật toán từ chúng.

Microsoft Touch Develop

Touch Develop

Touch Develop không được thiết kế chính xác cho trẻ em, phần mềm này đủ tốt cho những người bắt đầu sớm. Nó được sử dụng để thiết kế các chương trình ứng dụng cho các thiết bị di động như điện thoại thông minh và máy tính bảng. Đó là nơi mà cái tên ”Touch Develop” xuất phát điểm. Nó được sử dụng trên các thiết bị màn hình cảm ứng và đã được phát triển để dễ dàng sử dụng chúng.

Code Hunt từ Microsoft Research

Code Hunt là một trò chơi lập trình khác, nơi người chơi / người dùng giành được điểm và tăng cấp độ để tìm mã bị thiếu. Phần mềm này không sử dụng ngôn ngữ lập trình của riêng mình và các mã sẽ được hoàn thành bằng Java hoặc C #. Trò chơi này dành cho những người có kiến thức cơ bản nhất định về các ngôn ngữ này. Nó là một phần mềm thực hành. Phần mềm có thể được tích hợp với Microsoft Office và phần mềm này chạy trực tiếp từ web và không cần tải xuống.


Chắc chắn, những đứa trẻ của chúng ta sẽ có nhiều cảm hứng về lập trình hơn ta từng có. Những bước đi em bé này giúp ích rất nhiều trong thời gian dài.

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *