Windows Build 18305: Mọi thứ bạn cần biết!

Windows Build 18305: Mọi thứ bạn cần biết!

Rate this post

Những tính năng & cải thiện mới có trên Windows 10 bản build 18305.

Build 18305 là một bản cập nhật tương đối lớn. Giới thiệu các tính năng mới như Windows Sandbox để chạy các ứng dụng không đáng tin cậy. Hay xác thực không cần mật khẩu bằng tài khoản Microsoft. Bản này cũng cung cấp các cải tiến cho menu Start, Windows Security, Trình quản lý tác vụ, File Explorer và ứng dụng Cài đặt. Hay bây giờ bạn có thể sử dụng bảng biểu tượng cảm xúc để chèn biểu tượng và kaomoji.

Windows 10 build 18305

Dưới đây là những cải tiến đáng giá nhất mà nhóm Windows đã thực hiện trên bản xem trước cuối cùng của năm 2018 cho Windows 10

Start menu

Windows 10 build 18305, Menu Start bây giờ giới thiệu bố cục mặc định mới giúp đơn giản hóa các thành phần thành một cột và giảm các ô xếp cấp cao nhất.

Start Menu
Start Menu Build 18305

Bố cục mới sẽ xuất hiện khi bạn thiết lập một thiết bị mới, tạo một tài khoản mới hoặc sau khi thực hiện cài đặt sạch. (Nếu bạn đang nâng cấp từ phiên bản trước, bố cục sẽ được giữ nguyên như trước.)

File Explorer

Trong các bản dựng trước, File Explorer đã giới thiệu một tùy chọn thư mục mới để hiển thị ngày ở định dạng hội thoại. Ví dụ: “12 phút trước”, thay vì “12/20/2018 10:38 AM”, điều này khiến bạn khó hiểu hơn. Trong bản này, tùy chọn đã được đổi tên thành “Use friendly dates” và nó không chỉ khả dụng trong cài đặt Tùy chọn thư mục mà còn khi nhấp chuột phải vào cột trong khi sử dụng chế độ xem chi tiết.

File Explorer trên bản Build 18305

Theo công ty, chế độ xem mới sẽ cung cấp tính nhất quán trong toàn bộ Windows 10, ứng dụng và trên web.

Windows Sandbox

Bản xem trước này cũng giới thiệu Windows Sandbox, đây là một tính năng mới được thiết kế để chạy các ứng dụng không đáng tin cậy một cách an toàn mà không ảnh hưởng đến cài đặt của bạn.

Tính năng này sử dụng công nghệ Microsoft Hypervisor và ảo hóa phần cứng để tạo môi trường gọn nhẹ để cài đặt và chạy ứng dụng, nhưng không cần phải tạo máy ảo.

Bạn có thể tìm hiểu chi tiết về Windows Sandbox qua bài viết tại đây.

Clipboard

Windows 10 cũng đang cập nhật giao diện cho trải nghiệm Clipboard (phím Windows + V). Giao diện mới tương tự như phiên bản trước, nhưng bây giờ mỗi mục trong danh sách nhỏ hơn đáng kể, điều này dẫn đến nhiều không gian hơn để hiển thị nhiều mục hơn.

Clipboard Build 18305
Clipboard trên bản Build 18305

Tài khoản (Accounts)

Nếu bạn có tài khoản Microsoft được kết nối với số điện thoại của mình, giờ đây bạn có thể sử dụng mã SMS để đăng nhập và tiếp tục thiết lập tài khoản Windows 10.

Đăng nhập Windows 10 không cần tới mật khẩu

Sau khi đăng nhập, bạn có thể thiết lập Windows Hello Fingerprint, Face hoặc PIN làm phương thức xác thực của mình, thay vì tạo mật khẩu phức tạp và dễ quên.

Windows Hello

Bên cạnh những cải tiến để đăng nhập mà không cần mật khẩu, Windows 10 build 18305 cũng điều chỉnh trải nghiệm để đặt lại mã PIN của bạn bằng cách căn chỉnh thiết kế giao diện với giao diện giống như trên web và di động, thay vì giao diện Windows thiết kế.

Windows Hello trên Build 18305

Mặc dù Microsoft không đề cập, bạn cũng sẽ nhận thấy thiết kế giao diện tương tự trên toàn hệ điều hành, bao gồm cả khi bạn cần xác minh tài khoản của mình, tạo tài khoản người dùng mới và trong bất kỳ tình huống nào khác cần xác thực.

Cài Đặt (Settings)

Như thường lệ, Windows 10 build 18305 cũng cung cấp một số thay đổi quan trọng cho ứng dụng Cài đặt (Settings).

Thay đổi Cài đặt (Settings) trong bản build 18305
Thay đổi Cài đặt (Settings) trong bản build 18305

Trong bản phát hành này, ứng dụng Cài đặt sẽ giới thiệu trang chủ mới với thiết kế tiêu đề mới tương tự trang chủ tài khoản Microsoft trực tuyến. Trang chủ mới hiển thị thông tin người dùng cùng với các chi tiết hữu ích để hoàn tất cài đặt cài đặt của bạn và truy cập nhanh vào các cài đặt được sử dụng thường xuyên. Một số trong các cài đặt này, bao gồm Windows Update, Phone, OneDrive và trạng thái phần thưởng của Microsoft.

Tính năng này được triển khai chậm, có nghĩa là không có ai (kể cả tôi) sẽ có được nó ngay lập tức. Mặc dù đó là một tinh chỉnh nhỏ, nếu danh mục Tìm kiếm khả dụng trên cài đặt của bạn, nó sẽ xuất hiện trước danh mục Cập nhật & Bảo mật.

Power & Sleep

Trên Cài đặt> Hệ thống, trang Power & Sleep hiện bao gồm một thanh trượt để đặt chế độ năng lượng phù hợp, bao gồm:

-Tiết kiệm năng lượng tốt nhất.
-Hiệu suất tốt hơn.
-Hiệu suất tốt nhất.

Power Sleep trên Windows build 18305
Power Sleep trên Windows build 18305

Đa nhiệm (Multitasking)

Trên Cài đặt> Hệ thống, trang Đa nhiệm đã được cập nhật để hiển thị cài đặt snap dưới dạng hộp kiểm thay vì chuyển đổi công tắc.

Da nhiem tren Windows build 18305
Đa nhiệm trên Windows build 18305

Input

Trong bản xem trước này, bảng biểu tượng cảm xúc không còn là trải nghiệm chỉ để tìm kiếm và chèn biểu tượng cảm xúc. Bây giờ, bảng điều khiển cũng sẽ bao gồm Kaomoji (khuôn mặt được tạo thành từ văn bản) và các biểu tượng.

Input trên Windows build 18305
Input trên Windows build 18305

Sau khi nâng cấp lên phiên bản mới này, bạn có thể sử dụng phím Windows + period hoặc phím Windows + dấu chấm phẩy để mở bảng điều khiển, giờ đây sẽ bao gồm ba nút. Nút đầu tiên này là để truy cập biểu tượng cảm xúc, nút thứ hai “:-)” cho phép truy cập Kaomoji và nút thứ ba sử dụng biểu tượng omega cho phép bạn truy cập các biểu tượng như dấu chấm câu, tiền tệ, hình học, toán học, tiếng Latin và ngôn ngữ.

Bảo mật Windows (Security)

Là một phần của sự phát triển 19H1, Microsoft cũng đang cập nhật trải nghiệm Windows Security với trang lịch sử Bảo vệ được thiết kế lại.

Bắt đầu với chuyến bay này, trên Windows Security> Virus & bảo vệ mối đe dọa> Lịch sử đe dọa, trang sẽ tiếp tục hiển thị cho bạn các phát hiện chống vi-rút, nhưng bây giờ bạn sẽ thấy nhiều chi tiết hơn, cũng dễ hiểu hơn.

Bảo mật Windows được cập nhật trên bản build 18305
Bảo mật Windows được cập nhật trên bản build 18305

Ngoài ra, lịch sử Bảo vệ hiện hiển thị lịch sử cho các khối được tạo bởi quyền truy cập thư mục được Kiểm soát.

Nếu có bất kỳ đề xuất đang chờ xử lý nào, bạn sẽ thấy chúng với trạng thái màu đỏ hoặc màu vàng trong suốt trải nghiệm trong danh sách lịch sử.

Ngoài ra, trên Windows Security > Virus & threat protection > Virus & threat protection, bạn sẽ tìm thấy cài đặt bảo vệ Tamper mới để cung cấp một lớp bảo vệ khác chống lại các thay đổi đối với cài đặt bảo mật của bạn, bao gồm chặn các thay đổi không được thực hiện trong ứng dụng.

Ngoài ra còn các cập nhật khác về Font chữ, Task Manager, Xử lý khi có sự cố…

Tổng kết

Windows 10 build 18305 có rất nhiều thay đổi mới và một vài tính năng mới, giúp cải thiện trải nghiệm và bảo mật tổng thể.

Nếu bạn dự định chạy bản xem trước này và sắp tới của Windows 10, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng máy tính dự phòng, máy ảo hoặc ít nhất là đảm bảo tạo bản sao lưu đầy đủ các tệp của mình trước khi thực hiện bước nhảy.

Nếu bạn chưa biết cách nhận các bản Dùng thử này, có thể tham khảo tại đây.

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *