Hướng dẫn cách sửa lỗi sử dụng 100% ổ đĩa trên Windows 10

Hướng dẫn cách sửa lỗi sử dụng 100% ổ đĩa trên Windows 10

Rate this post

Đôi khi máy tính của bạn trở lên cực kỳ chậm chạp dù bạn sở hữu một CPU mạnh mẽ, rất nhiều RAM và bạn chỉ chạy một vài ứng dụng. Có rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra điều này, đó có thể là do ổ cứng đang hoạt động ở mức gần 100%. Ổ đĩa sẽ không còn trống để thực hiện các tác vụ khác của hệ điều hành. Điều này làm cho máy bạn chậm lại. Dưới đây là một số cách bạn có thể làm để khắc phục sự cố sử dụng đĩa 100% trong Windows 10. Cùng Chuyên trang Microsoft tìm hiểu nhé.

Khắc phục tình trạng sử dụng đĩa 100% trong Windows 10

Bạn có thể tìm ra nguyên nhân bằng cách xem trong Task Manager.

lỗi sử dụng 100% ổ đĩa trên Windows 10

Một trong những cách dễ nhất để tìm ra nguyên nhân là bạn click vào cột Disk trong Task Manager. Sắp xếp chúng theo thứ tự giảm dần của dung lượng sử dụng. Bạn có thể thấy SuperFetch chính là nguyên nhân như hình dưới đây.

lỗi sử dụng 100% ổ đĩa trên Windows 10

Tắt tính năng tìm kiếm của Windows

Tính năng Tìm kiếm của Windows có thể gây ra sự cố ổ đĩa hoạt động quá mức. Bạn có thể tắt nó như sau.

Nhập vào ô tìm kiếm của Windows: cmd và tìm kết quả tương ứng. Nhấp chuột phải vào kết quả rồi chọn Run as Administrator.

lỗi sử dụng 100% ổ đĩa trên Windows 10

Sau đó, trong Command Prompt, nhập: net.exe stop “Windows search” và nhấn Enter. Sau đó, hãy kiểm tra Task Manager để xem mức sử dụng đĩa đang ở mức nào. Nếu không có gì thay đổi, bạn có thể khởi động lại nó từ dòng lệnh, gõ: net.exe start “Windows search” và nhấn Enter.

lỗi sử dụng 100% ổ đĩa trên Windows 10

Bạn xem sau khi tắt Windows search ổ đĩa của bạn có được cải thiện không? Nếu hiệu quả, bạn có thể tắt nó vĩnh viễn. Nhấn phím tắt Windows + R và nhập: services.msc và nhấn OK hoặc nhấn Enter.

lỗi sử dụng 100% ổ đĩa trên Windows 10

Cuộn danh sách xuống rồi tìm và click vào Windows Search, chuyển tới thẻ General, đặt “Startup type”  thành Disabled và nhấp vào OK.

lỗi sử dụng 100% ổ đĩa trên Windows 10

Chạy chương trình kiểm tra ổ đĩa

Windows có một công cụ tích hợp sẽ quét ổ đĩa của bạn để tìm lỗi và sửa chúng. Mở Command Prompt với quyền Admin và nhập: chkdsk.exe /f /r  rồi nhấn Enter. Sau đó nhập: Y và nhấn Enter.

lỗi sử dụng 100% ổ đĩa trên Windows 10

Tắt tính năng SuperFetch

SuperFetch là một tính năng giúp giảm thời gian khởi động. Tuy nhiên, nó có thể gây ra lỗi với ổ đĩa của bạn. Để vô hiệu hóa nó, hãy khởi chạy Command Prompt với quyền quản trị viên và nhập: net.exe stop superfetch và nhấn Enter. Hãy dành một vài phút và xem liệu điều đó có cải thiện phần trăm sử dụng đĩa trong Task Manager hay không.

lỗi sử dụng 100% ổ đĩa trên Windows 10

Nếu điều này khắc phục được lỗi, bạn có thể vô hiệu hóa vĩnh viễn nó, giống như bạn có thể làm với Window Search (hiển thị ở trên), bằng cách truy cập services.msc và tắt tính năng Windows SuperFetch.

Cài đặt Chrome hoặc Skype

Một số chương trình khác thường được báo cáo là gây ra lỗi ổ đĩa 100% là Skype và Chrome. Nếu bạn thấy rằng Skype đang gây ra lỗi, hãy đóng nó hoàn toàn. Sau đó, truy cập C:\Program Files (x86)\Skype\Phone và nhấp chuột phải vào Skype.exe và chọn Properties.

lỗi sử dụng 100% ổ đĩa trên Windows 10

Đi tới thẻ Security và nhấp vào nút Edit. Chọn All Application Packages và tick Allow đối với Write và nhấp vào OK.

Đối với Chrome, vấn đề là nó sử dụng quá nhiều tài nguyên để tải trang nhanh hơn. Để tắt tính năng này, hãy chuyển đến Advanced Settings và trong phần Privacy and Security, hãy tắt “Use a prediction service to load pages more quickly” và khởi động lại trình duyệt.

Tổng kết

Lỗi ổ đĩa chạy 100% sẽ khiến máy tính của bạn bị chậm hơn và ảnh hưởng tới công việc của bạn. Một trong những cách trên sẽ giúp bạn xử lý lỗi ổ đĩa 100%. Với những chia sẻ của Chuyên trang Microsoft, chúng tôi hi vọng bạn có thể khắc phục được lỗi. Chúc bạn thành công!

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *