Cách format ổ cứng trên Windows 11

Cách format ổ cứng trên Windows 11

Rate this post

Đôi khi bạn gặp phải một vài tình huống phải xóa hết dữ liệu trên ổ cứng của mình. Khi đó thay vì chọn cách xóa thủ công hãy nghĩ ngay tới Format ổ cứng. Format ổ cứng hoặc SSD trên Windows 11 sẽ xóa triệt để dữ liệu. Giúp ổ cứng ở trạng thái sẵn sàng sử dụng tối ưu nhất. Việc này rất dễ dàng để thực hiện, hãy cùng Chuyên trang Microsoft tìm hiểu nhé.

Format ổ cứng trên Windows 11

Đầu tiên hãy mở File Explorer. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách nhấp vào biểu tượng thư mục trên thanh tác vụ của mình. Hoặc bạn có thể nhấp chuột phải vào nút Start và chọn “File Explorer”.

Trong File Explorer, bấm vào “This PC”. Trong danh sách “Devices and Drives”. Hãy nhấp chuột phải vào ổ đĩa bạn muốn Format và chọn “Format” trong menu xuất hiện.

format ổ cứng trên Windows 11

Cửa sổ “Format” sẽ mở ra, trong đó có chứa các tùy chọn về cách thức format ổ cứng mà bạn muốn. Chúng ta sẽ xem xét đến từng mục cụ thể dưới đây.

Các thông số khi Format ổ cứng

  • Capacity: Đây sẽ là dung lượng dữ liệu của ổ cứng sau khi nó được định dạng. Việc định dạng sẽ chiếm một lượng nhỏ không gian thô của ổ cứng do cách hệ thống tệp hoạt động.
  • File System: Hệ thống tệp là một cấu trúc dữ liệu có tác dụng giúp cho hệ điều hành biết cách lưu/tải tệp vào hoặc từ ổ cứng. Tùy thuộc vào kích thước của ổ cứng, các tùy chọn của bạn sẽ là FAT, FAT32, NTFS hoặc exFAT. Nói chung, bạn chọn NTFS nếu ổ cứng chỉ được sử dụng với Windows. Nếu bạn muốn ổ cứng cũng có thể đọc và ghi được trên máy Mac, hãy chọn exFAT.
  • Allocation Unit Size: Đây là kích thước khối cơ bản được hệ thống tệp sử dụng khi bạn format ổ cứng. Nói chung, bạn hiếm khi cần phải sửa đổi cài đặt này. Vì vậy hãy sử dụng kích thước đơn vị phân bổ mặc định (thường là 4096 byte cho NTFS) khi chọn File System.
  • Volume Label: Đây là tên của ổ cứng trong File Explorer.
  • Format Options (Quick Format): Nếu ổ cứng hoạt động tốt, bạn có thể chọn “Quick Format”, thực hiện quy trình format cấp cao và nhanh chóng. Dữ liệu vẫn còn trên ổ cứng nhưng tất cả các tham chiếu đến nó đều bị mất. Vì vậy nó sẽ bị ghi đè. Nói cách khác, Quick Format nghĩa là loại bỏ và tạo FAT mới để ổ lưu trữ có thể được sử dụng lại. Tuy nhiên, dữ liệu cũ vẫn tồn tại cho đến khi được ghi lại. Nếu ổ chưa được ghi, người khác có thể tìm hiểu những gì được lưu trữ trên đó. Bằng cách sử dụng một trong các công cụ khôi phục dữ liệu. Nếu bạn không chọn Quick Format, Windows sẽ kiểm tra từng khu vực trong ổ với định dạng cấp thấp mất nhiều thời gian hơn. Nhưng cũng sẽ xóa sạch hoàn toàn mọi dấu vết của dữ liệu cũ.

Hoàn thành quá trình Format ổ cứng

Sau khi đã chọn được các tùy chọn mà mình muốn, hãy nhấp vào “Start” để bắt đầu quá trình format.

format ổ cứng trên Windows 11

Lập tức, Windows sẽ hiện lên một cảnh báo với nội dung “Formatting will erase ALL data on this disk”. Nhấp vào “OK” nếu bạn đã sẵn sàng làm sạch ổ cứng.

format ổ cứng trên Windows 11

Trong khi quá trình format diễn ra. Bạn sẽ thấy một cửa sổ nhỏ hiện ra cho biết quy trình hiện tại. Khi hoàn tất, bạn sẽ thấy một cửa sổ thông báo khác bật lên. Nhấp vào “OK”.

format ổ cứng trên Windows 11
Lặp lại quy trình trên với các ổ cứng khác mà bạn muốn format.

Tổng kết

Qua những chia sẻ của Chuyên trang Microsoft, hy vọng các bạn có thể format ổ cứng của các bạn một cách dễ dàng. Chúc các bạn thành công!

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *