Khắc phục lỗi Setting không hoạt động trên Windows 10

Khắc phục lỗi Setting không hoạt động trên Windows 10

Rate this post

Setting đã phát triển thành một tính năng chính của Windows. Đó là bệ phóng để kiểm soát hệ thống của bạn – từ việc thêm thiết bị đến kiểm soát người dùng và các tính năng chơi game. Nếu Setting ngừng hoạt động, Windows sẽ trở nên khá khó kiểm soát.

Vì vậy, nếu Setting của bạn bị đình trệ hoặc không mở ngay từ đầu. Thì đây là một loạt các bản sửa lỗi sẽ giúp nó hoạt động trở lại. Hãy cùng Chuyên trang Microsoft tìm hiểu vấn đề này nhé.

Kích hoạt lại ứng dụng Settings trong Registry Editor

Không rõ lý do tại sao, nhưng ứng dụng Settings của bạn có thể bị vô hiệu hóa – có thể sau bản cập nhật Windows. Lỗi hoặc có thể vì một lúc nào đó bạn đã xáo trộn registry và thực hiện sai điều gì đó.

Để đảm bảo rằng ứng dụng Settings không bị vô hiệu hóa. Bạn có thể tạo mục nhập Registry Editor cho ứng dụng này.

Trong menu Start, gõ regedit và mở Registry Editor. Tại đây, điều hướng đến:

HKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Policies\

Nhấp chuột phải vào Policies, sau đó nhấp vào New > Key và đặt tên cho key mới là Explorer.

Setting không hoạt động trên Windows 10

Tiếp theo, nhấp chuột phải vào vùng trống trong ngăn bên tay phải rồi đến “New -> DWORD (32-bit) Value” và đặt tên là “NoControlPanel”.

Setting không hoạt động trên Windows 10

Nhấp đúp vào NoControlPanel và đặt Value data thành 0.

Cập nhật Windows 10 (hoặc khôi phục phiên bản cũ)

Giải pháp đầu tiên (và có thể là đơn giản nhất) là đảm bảo rằng bạn đang chạy trên phiên bản Windows 10 mới nhất, với tất cả các bản sửa lỗi và bản vá có liên quan. Rất đơn giản, hãy nhấp vào Start, nhập “update”. Nhấp vào “Check for updates” và xem liệu có bất kỳ bản cập nhật nào để cài đặt hay không. Khởi động lại PC và xem ứng dụng Settings có hoạt động trở lại hay không.

Ngược lại, nếu bạn nhận thấy rằng ứng dụng Settings của mình đã ngừng hoạt động kể từ khi cập nhật Windows 10 lên phiên bản mới thì bạn có thể muốn khôi phục bản cập nhật Windows cũ.

Đầu tiên, trên màn hình Windows Update, hãy nhấp vào “View update history” và xem liệu ngày cập nhật gần đây có tương ứng với thời điểm bạn cho rằng ứng dụng Settings bắt đầu ngừng hoạt động hay không.

Setting không hoạt động trên Windows 10

Nếu có, hãy nhấp vào Uninstall updates ở đầu cửa sổ Update, sau đó tìm bản cập nhật đó trong cửa sổ mới, nhấp chuột phải vào nó và chọn Uninstall.

Setting không hoạt động

Khởi động lại PC của bạn. Nếu sự cố được khắc phục, thì tuyệt vời! Nếu không, bạn chỉ có thể cài đặt lại bản cập nhật đó giống như cài đặt bất kỳ bản cập nhật Windows nào.

Một giải pháp đơn giản

Đôi khi, những giải pháp tốt nhất lại là những giải pháp có vẻ quá đơn giản lại không thành sự thật. Nhưng trong lĩnh vực công nghệ, điều đó thường xảy ra. Đây là một giải pháp đơn giản:

  1. Nhấp vào nút Bắt đầu, nhấp chuột phải vào biểu tượng bánh răng cài đặt, sau đó nhấp vào “Cài đặt ứng dụng”.
  2. Cuối cùng, cuộn xuống trong cửa sổ mới cho đến khi bạn thấy nút Đặt lại, sau đó nhấp vào Đặt lại.

2. Cuối cùng, trong cửa sổ mới, cuộn xuống dưới cho đến khi bạn thấy nút Reset. Sau đó nhấp vào Reset.

Settings được reset, công việc đã hoàn thành.

Các cách thay thế để mở Settings

Nếu bạn chỉ đang tìm kiếm một giải pháp nhanh chóng cho ứng dụng Settings hoạt động không đúng cách, thì tốt nhất bạn có thể thử mở nó theo cách khác.

Một phương pháp là nhấn Win + I để thử mở ứng dụng Settings.

Ngoài ra, bạn có thể nhấp vào biểu tượng Action Center trên thanh tác vụ (bong bóng thoại ở dưới cùng bên phải), sau đó nhấp vào “All Settings”.

Setting không hoạt động trên Windows 10

Nếu những phương pháp này không hoạt động hoặc nếu ứng dụng Settings của bạn vẫn không thể được truy cập theo cách bình thường thông qua menu Start. Đã đến lúc thử một cách gì đó cụ thể hơn một chút…

Cài đặt và đăng ký lại ứng dụng Windows

Ứng dụng Settings trong Windows 10 được xem là ứng dụng Windows được cài đặt chính thức. Do vậy việc cài đặt lại nó cùng với các ứng dụng Windows 10 khác. (Vì việc cài đặt lại một ứng dụng sẽ cài đặt lại toàn bộ ứng dụng Windows khác) có thể khắc phục được vấn đề người dùng đang gặp phải.

Để thực hiện việc này, hãy mở PowerShell. (Chỉ cần nhập “powershell” vào menu Bắt đầu Tìm kiếm, sau đó nhấp chuột phải vào nó và “Run as administrator”) và nhập lệnh sau:

Get-AppXPackage | Foreach {Add-AppxPackage -DisableDevelopmentMode -Register "$($_.InstallLocation)AppXManifest.xml"}

Thao tác đó sẽ đăng ký lại và cài đặt lại tất cả các ứng dụng Windows. Hy vọng sẽ đưa ứng dụng Cài đặt (và các ứng dụng khác) trở lại hoạt động bình thường.

Chạy quét SFC

Trước khi thử phương pháp khắc phục phức tạp hơn đối với ứng dụng Settings. Dưới đây là một số bản sửa lỗi nhanh có thể thực hiện công việc:

  • Thực hiện scan ổ đĩa để tìm lỗi Settings không hoạt động bằng cách truy cập vào menu Start. Gõ cmd để tìm và mở Command prompt. Sau đó gõ lệnh sau sfc /scannow.
  • Nếu không thành công, bạn nên thử tải Windows Update Troubleshooter và xem điều này có giúp ích hay không.
Setting không hoạt động

Tạo một người dùng Windows mới

Nếu vẫn không thể mở ứng dụng Settings. Bạn nên tạo một tài khoản quản trị mới và chuyển các file sang tài khoản này. Vì ứng dụng Settings không hoạt động nên không thể tạo tài khoản mới từ đây. Vì vậy người dùng có thể sử dụng Microsoft Common Console Document nếu đang dùng Windows 10 Pro.

Bước 1. Click vào Start và gõ lusrmgr.msc. Trong Common Console Document, click vào Users, nhấp chuột phải vào người dùng, sau đó “add new user“. Nhập thông tin của bạn, sau đó đăng xuất khỏi tài khoản hiện tại và truy cập vào tài khoản mới thông qua menu Start. Hoặc sử dụng tổ hợp phím Ctrl+ Alt+ Del.

Nếu sử dụng Windows 10 Home Edition, bạn có thể tạo tài khoản người dùng mới qua Command Prompt. Để mở Command prompt với tư cách admin, click vào menu Start. Gõ cmd sau đó nhấn chuột phải vào Command prompt và chọn “Run as administrator”.

Trong Command Prompt nhập lệnh sau nhưng với tên người dùng và mật khẩu mà bạn muốn tạo cho tài khoản quản trị mới:

net user newusername newpassword

Newusername: tên người dùng quản trị mới

Newpassword: mật khẩu tài khoản quản trị mới

Bạn sẽ thấy thông báo “Lệnh đã hoàn thành thành công” để thông báo rằng tài khoản đã được tạo.

  1. Tiếp theo, đi tới “Control Panel -> User Accounts -> Manage another account.”.
  2. Chọn tài khoản mới bạn vừa tạo, “Change the account type”. Sau đó nhấp vào “Administrator” trong cửa sổ mới, tiếp theo là “Change Account Type.”
Setting không hoạt động

Người dùng mới hiện là quản trị viên.

  1. Đăng xuất khỏi tài khoản hiện tại của bạn và vào tài khoản người dùng mới. Hãy thử truy cập ứng dụng Settings và ứng dụng này bây giờ sẽ hoạt động.

Bước tiếp theo là chuyển các tệp của bạn từ tài khoản Windows cũ sang tài khoản mới.

Đi tới ổ cứng hệ thống (nơi cài đặt Windows) trong File Explorer. Nhấp vào Xem trong tab ở trên cùng -> Hiển thị -> sau đó đánh dấu vào tùy chọn “Hidden items”. (Trong Windows 10, sau khi nhấp vào ‘View’, chỉ cần đánh dấu vào Hộp “Hidden items”).

Setting không hoạt động

Điều hướng đến tài khoản người dùng cũ của bạn trong File Explorer (C:/Users/old account theo mặc định) và nhấp đúp vào nó. Bạn sẽ thấy lời nhắc sau.

Setting không hoạt động

Nhấp vào Continue, nhập mật khẩu tài khoản của bạn khi được nhắc. Sau đó sao chép và dán tất cả các tệp từ tài khoản đó vào tài khoản mới của bạn (nằm ở C:/Users/newusername theo mặc định).

Setting không hoạt động

Bạn sẽ thấy một thông báo hỏi xem bạn có muốn hợp nhất các thư mục từ tài khoản cũ sang tài khoản mới hay không. Nhấp vào Yes.

Tổng kết

Qua bài viết của Chuyên trang Microsoft, hy vọng các bạn có thể khắc phục được vấn đề của mình. Chúc các bạn thành công!

Nếu bạn muốn sở hữu cho mình gói Office 365 với giá cực kì ưu đãi và uy tín, hãy liên hệ ngay Digimarket nhé!

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *