Lỗi Fulldisk trên Windows 10 và Giải pháp (P3)

Lỗi Fulldisk trên Windows 10 và Giải pháp (P3)

1/5 - (1 bình chọn)

Máy tính của bạn đang bị lỗi Fulldisk, 100% Usage? Loạt bài Lỗi Fulldisk trên Windows và Giải pháp từ Hotromicrosoft sẽ giúp bạn khắc phục. Bạn có thể tìm hiểu qua Phần 1 Phần 2 tại đây.

Lỗi Fulldisk là gì?

Dấu hiệu: Khi vào mục Task Manager (Chuột phải lên thanh Taskbar, chọn Task Manager), sẽ thấy phần Disk thể hiện đã sử dụng 100% hiệu suất.

Lỗi Fulldisk
Tình trạng Fulldisk phổ biến trên các máy Windows 10 chạy ổ cứng HDD

Lỗi Fulldisk trên Windows làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới hiệu suất máy. Ngay cả khi cấu hình máy không hề thấp, RAM 8GB hay Bộ xử lý i5 thế hệ 7 hoặc 8. Lỗi Fulldisk xảy ra khá phổ biến trên các máy tính chạy ổ cứng HDD. Nhưng tuyệt nhiên không còn với các dòng máy chạy ổ cứng mới SSD dù cấu hình thấp hơn.

GIẢI PHÁP SỐ 1:

*Qua đánh giá, bên cạnh các giải pháp dưới đây, 2 giải pháp được xem là tốt nhất để loại bỏ lỗi Fulldisk 100% Usage này là:

  1. Cài đặt mới Windows 10 trên máy. Hướng dẫn chi tiết Cài đặt Mới Windows 10 tại đây. Với bộ cài đặt Windows 10 ISO sạch, chuẩn tải trực tiếp từ Microsoft.
  2. Nâng cấp máy với ổ cứng SSD (Solid-State Drive) nếu máy có hỗ trợ. Chi phí ổ cứng SSD hiện khá rẻ. Bên cạnh loại bỏ lỗi Fulldik, SSD ổ cứng còn mang lại nhiều lợi ích thiết thực khác.
So sánh tốc độ ổ cứng SSD vs HDD trên 2 máy cùng cấu hình khá cao
SSD có #Tốc độ nhanh gấp x5 lần so với HDD cho khởi động máy và làm việc, học tập. Máy mỏng, nhẹ hơn. Máy chạy mát và thời lượng pin lâu hơn. An toàn dữ liệu hơn khi không còn thành phần vật lý chuyển động như trên ổ cứng cũ HDD.

Gợi ý 13: Sử dụng phần mềm dọn rác CCleaner

Phần mềm dọn rác CCleaner hoàn toàn miễn phí, hỗ trợ cho bạn rất tốt trong việc dọn rác thường xuyên cho máy tính. Bạn nên sử dụng phần mềm này theo tần xuất 5-7 ngày/ lần.

Gợi ý 14 : Cấu hình thêm RAM ảo cho máy tính

Thiếu RAM cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng Full Disk 100%. Nếu có điều kiện kinh tế, bạn nên nâng cấp RAM lên, hoặc set RAM ảo theo các bước sau:

Vào This PC > Properties > Advanced system settings.

máy bị lỗi Fulldisk
Cấu hình thêm RAM ảo cho máy tính

Nhấn vào Advanced > Settings > Advanced > Program > Change..

máy bị lỗi Fulldisk

Cửa sổ tiếp theo bỏ chọn dòng Automatically manage paging file size for all drives.

máy bị lỗi Fulldisk
Cấu hình thêm RAM ảo

Chọn ổ đĩa chứa Windows, thường là ổ C.

  • Click Custom size:
  • Initial Size: gấp 1,5 lần dung lượng RAM thực.
  • Maximum size: gấp 3 lần dung lượng RAM thực.

Gợi ý 15: Chống phân mảng ổ cứng thường xuyên

Bạn có thể sử dụng phần mềm chống phân mảng ổ đĩa, hoặc công cụ có sẵn trên Windows. Các bạn thực hiện như sau: Mở This PC > nhấn chuột phải vào một phân vùng bất kỳ (C, D,E…) > chọn Properties > Chọn Tools.

máy bị lỗi Fulldisk
Thực hiện chống phân mảnh ổ cứng

Tiếp theo là chọn ổ cứng mà bạn muốn chống phân mảng.

máy bị lỗi Fulldisk

Gợi ý 16. Sử dụng tính năng Troubleshooting

Troubleshooting tự động dò tìm các vấn đề và có thể tự động khắc phục vấn đề. Nếu nó không thể khắc phục thì chương trình đưa ra một thông báo các sự cố và gợi ý khắc phục cho bạn.

Lỗi Fulldisk
Sử dụng tính năng TroubleShooting có sẵn trên Windows 10

Các bạn vào Control Panel để vào Troubleshooting hoặc có thể tìm bằng từ trouble như hình bên dưới. Tiếp đó bạn chọn Maintenance tasks và cứ Next, next tới nhé.

Gợi ý 17: Tắt chức năng Maintenance

Theo đa số tut trên mạng thì đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra lỗi 100% disk. Vì thế bạn cũng nên thử tắt nó đi xem kết quả có khả quan không nhé.

Để tắt tính năng này, bạn nhấn phím Windows + Q hoặc bạn có thể bấm chuột phải vào biểu tượng Start và chọn Search. Sau đó bạn gõ: automatic maintenance và chọn giống như hình sau nhé.

Lỗi Fulldisk
Tắt chức năng Maintenance trên Windows

Gợi ý 18: Vô hiệu hóa Tips About Windows

Đôi khi trong một số trường hợp, người dùng có thể vô hiệu hóa Tips About Windows để khắc phục lỗi. Để vô hiệu hóa Tips About Windows, bạn vào Start => Settings => System => Notification & actions. Chuyển đổi tùy chọn Show me tips about Windows sang OFF là xong.

Gợi ý 19: Tắt dịch vụ Superfetch.

Lỗi Fulldisk trên Windows

Nhấn Windows + R > gõ services.msc > trong bảng liệt kê dịch vụ tìm Superfetch > click phải chọn Properties

Cách sửa lỗi Fulldisk

Bạn xem thêm các Gợi ý khắc phục lỗi 100% Fulldisk trên Windows 10 Phần 1 và 2:

Chia sẻ đánh giá của bạn sau khi áp dụng các giải pháp trên nhé.

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *