Cách đo mức tiêu thụ điện năng của PC

Cách đo mức tiêu thụ điện năng của PC

Rate this post

Người ta không thể sống thiếu máy tính trong thế kỷ 21 nhưng một trong những tranh cãi mà hầu hết các thiết bị điện tử, bao gồm cả máy tính, phải đối mặt là chúng tiêu thụ quá nhiều điện năng. Trong bài viết này, Chuyên Trang Microsoft sẽ đem đến bạn cách đo mức tiêu thụ điện năng của PC với sự trợ giúp của một số phần mềm và phần cứng đơn giản.

Kiểm tra mức tiêu thụ điện của PC của bạn

Bạn có thể sử dụng phần mềm và phần cứng Máy tính tiêu thụ và cung cấp điện sau đây cho Windows 10:

  1. Outervision
  2. HWMonitor
  3. Open Hardware Monitor
  4. Sidebar Diagnostic
  5. Đồng hồ điện

Sau đây sẽ là chi tiết từng phần mềm.

1. Outervision

Trước hết, chúng ta có một công cụ trực tuyến để đo mức tiêu thụ điện năng của PC. Đây là một trong những thiết bị tốt nhất vì nó không chỉ cung cấp Công suất mà còn cả chi phí năng lượng mỗi năm.

Để sử dụng công cụ trực tuyến này, bạn cần truy cập trang web chính thức của Outervision. Sau khi truy cập đến đường link kể trên. Bạn hãy nhập thông tin về PC của mình như bo mạch chủ, lõi CPU,…

Có hai chế độ, Expert (Chuyên gia) và Basic (Cơ bản) , dành cho hai nhu cầu của người dùng khác nhau. Chế độ “Basic ” yêu cầu bạn nhập một số chi tiết và sẽ cung cấp cho bạn kết quả khá chính xác. Tuy nhiên, nếu bạn là dân công nghệ và không hài lòng với độ chính xác “khá”, hãy chuyển sang chế độ “Expert ”. Nó sẽ yêu cầu bạn nhập thêm một chút thông tin. Và chắc chắn kết quả sẽ chính xác hơn rất nhiều.

2. HWMonitor

Outervision mang đến cho bạn giải pháp tốt để đo nhiệt độ pc. Nhưng nếu bạn muốn một phần mềm có thể tự động phát hiện tất cả các thành phần của PC và cung cấp cho bạn báo cáo chi tiết về Nguồn của PC. Thì HWMonitor sẽ là một gợi ý không tồi.

Để bắt đầu với HWMonitor. Hãy tải xuống ứng dụng từ trang web chính thức của nó. Sau khi cài đặt ứng dụng, bạn không cần phải làm gì nhiều. Ứng dụng sẽ tự động trích xuất thông tin cần thiết và cho bạn biết kết quả. Cùng với việc dự đoán mức tiêu thụ điện năng của PC, nó cũng cho bạn biết các thông tin khác như Nhiệt độ,…

3. Open Hardware Monitor

Tiếp theo, chúng ta sẽ có một ứng dụng nhẹ, Open Hardware Monitor, đây là một gói hoàn chỉnh nếu mục đích của bạn là biết mọi thứ về PC của mình. Phần mềm mã nguồn mở và miễn phí này có thể được tải xuống từ trang web chính thức của Open Hardware Monitor .

Đây có thể là ứng dụng duy nhất mà bạn cần có để theo dõi máy tính của mình, để biết những thứ như Nhiệt độ, Công suất,…

4. Sidebar Diagnostic

Không kém phần quan trọng trong danh sách phần mềm phát hiện mức tiêu thụ điện của PC, chúng ta có Sidebar Diagnostic. Đây là một ứng dụng đơn giản giúp dự đoán mức tiêu thụ điện năng của PC và đưa ra một thẻ báo cáo chi tiết về PC của bạn. Nó có giao diện người dùng đơn giản và trực quan có thể là lý do chính đáng để bạn tải xuống công cụ miễn phí này.

Tải xuống công cụ tại đây.

5. Đồng hồ đo điện

Nếu bạn thực sự nghiêm túc về việc theo dõi mức tiêu thụ điện năng của PC. Thì điều tốt nhất bạn có thể làm là đầu tư một chiếc Đồng hồ đo điện. Đây là một thiết bị bên ngoài có thể phát hiện mức tiêu thụ điện năng của PC.

Cách sử dụng khá đơn giản. Bạn chỉ cần cắm thiết bị này vào ổ cắm sau đó cắm dây nguồn của máy tính vào đó. Bây giờ, hãy mở máy tính của bạn và Đồng hồ đo điện sẽ cho bạn biết PC của bạn đang tiêu thụ bao nhiêu điện năng. Đây sẽ là một kết quả chính xác mà không phần mềm nào có thể sánh được.

Lời kết

Như vậy ta có thể thấy có khá nhiều cách đo mức tiêu thụ điện năng của PC. Bạn có thể chọn một trong số những cách trên đến có thể đo đạc và tính toán chính xác mức tiêu thụ điện năng của thiết bị mình đang sử dụng. Điều này sẽ giúp bạn có thể bảo vệ thiết bị của mình tốt hơn. Chúc các bạn thành công.

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *