Tìm hiểu trung tâm bảo vệ Windows Security sẵn có trên Windows 10

Tìm hiểu trung tâm bảo vệ Windows Security sẵn có trên Windows 10

4.2/5 - (5 bình chọn)

Windows 10 luôn đi kèm với một trung tâm bảo vệ Windows Security. Hoàn toàn miễn phí, đảm bảo máy tính, tài khoản, dữ liệu của khách hàng được an toàn. Tuy nhiên, với vai trò người dùng, bạn cần nắm được các cài đặt trên Windows Security để tối ưu cho sử dụng. Trong bài đăng này, chuyên trang Microsoft giới thiệu tới bạn tất cả các Cài Đặt Windows Security có sẵn trong phiên bản Windows 10 2004 và về sau.

Windows Security trên Windows 10

Windows Security có thể được khởi chạy theo ba cách chính. Một là từ Start Menu, sau là từ cài đặt Settings, và cuối cùng là biểu tượng System Tray. Khi truy cập Windows Security, bảng điều khiển cung cấp quyền truy cập nhanh vào tất cả các tính năng.

Dưới đây là cụ thể các thành phần trong trung tâm bảo mật Windows Security sẵn có trên Windows 10. Trong một số cài đặt, như Family Options, cung cấp liên kết tới Microsoft websites. Các cài đặt khác có thể cấu hình cài đặt trực tiếp trên ứng dụng.

Virus and threat protection trên Windows Security

Windows Security

Tùy chọn quét (Scan Options): Ngoài quét nhanh, đầy đủ và tùy chỉnh, quan trọng nhất là quét ngoại tuyến Windows Defender. Phương pháp này có khả năng loại bỏ phần mềm độc hại, rất khó để loại bỏ, đặc biệt là kết nối với internet hoặc khi ở chế độ bình thường.

Cài đặt bảo vệ (Protection Settings): Đây là phần quan trọng nhất của trung tâm bảo vệ Windows Security. Nó cung cấp bảo vệ thời gian thực, bảo vệ trên nền tảng đám mây, gửi mẫu tự động, bảo vệ giả mạo, truy cập thư mục điều khiển, loại trừ và điều khiển thông báo. Trong tất cả những điều này, hãy đảm bảo bật Tamper Protection để không có phần mềm nào khác có thể thay đổi cài đặt Windows Security.

Bảo vệ trước mã độc (Ransomware Protection): Tiếp theo là Controlled Folder Access, truy cập thư mục được kiểm soát. Đây là điều bắt buộc đối với tất cả người dùng Windows. Bạn có thể sử dụng điều này để bảo vệ các tệp, thư mục và vùng nhớ khỏi các chương trình tìm kiếm quyền truy cập mà không được phép. Mặc dù điều này có thể hơi phiền khi nhắc bạn thường xuyên, nhưng điều đó vì lợi ích của bạn. Controlled Folder Access cùng với Ransomware data recovery/ phục hồi dữ liệu Ransomware được kết nối với OneDrive. Đảm bảo các tệp có thể được phục hồi trong trường hợp bị tấn công bởi mã độc nguy hại.

Account Protection trên Windows Security

Phần này cung cấp quyền truy cập nhanh tới các cài đặt quan trọng liên quan đến tài khoản của bạn. Vì vậy, nó chỉ đơn thuần là một bảng điều khiển bao gồm Microsoft Account, Windows Hello, và Dynamic Lock.

Tìm hiểu thêm về Quản lý tìa khoản người dùng User Account trên Windows 10.

Firewall and network protection trên Windows Security

Windows Security

Tại mục này, bạn có thể cấu hình ai và những gì có thể truy cập mạng của bạn bằng cách thay đổi cài đặt Domain Network, Private Network, và Public Network. Click vào từng mục, bạn có thể cấu hình Windows Defender Firewall được bật và khi tất cả các kết nối đến từ bên trong sẽ bị khóa.

Sau đó, bạn có thể thiết lập các liên kết để mở trực tiếp các cài đặt truyền thống sau:

 • Cho phép một ứng dụng qua tường lửa (Firewall)
 • Khắc phục lỗi mạng và Internet (Network and Internet troubleshooter)
 • Cài đặt thông báo Firewall
 • Cài đặt nâng cao
 • Khôi phục các tường lửa về mặc định.

App and browser control – Kiểm soát ứng dụng và trình duyệt

Phần này quản lý bảo vệ ứng dụng và bảo mật trực tuyến. Trên một góc nhìn rộng hơn, bạn có những điều sau đây:

 • SmartScreen
  • Các ứng dụng và Tệp.
  • Microsoft Edge
  • Microsoft Store Apps
 • Isolated Browsing
 • Exploit Protection

Bạn nên để cài đặt SmartScreen bật Cảnh báo cho cả ba nội dung. Giúp người dùng an toàn hơn khi duyệt web và tải các nội dung từ Internet. SmartScreen sẽ đưa ra cảnh báo khi bạn truy cập vào các trang có rủi ro về bảo mật, khả năng đánh cắp thông tin. Thậm chí là lừa đảo trực tuyến. Và quan trọng hơn là thiết lập Isolated Browsing và Exploit Protection.

Isolated browsing sẽ đảm bảo Windows Defender Application Guard mở Microsoft Edge trong môi trường trình duyệt cô lập. Điều này giúp bảo vệ máy tính khỏi malware. Exploit Protection tương tự như UAC, giúp đảm bảo chỉ chạy các ứng dụng khi có quyền quản trị admin.

Device Security – Bảo mật thiết bị

Windows Security

Đây là một tính năng bảo mật phần cứng và nếu thiết bị có hỗ trợ, bạn có thể truy cập từ đây. Nếu bạn thấy thông báo”Your device meets the requirements for standard hardware security”, thì đó là máy tính dùng chíp bảo vệ TPM 2.0, bật khởi động an toàn, DEP hoặc UEFI MAT có sẵn trong hệ thống.

Nó cung cấp quyền truy cập vào:

 1. Core isolation: Cung cấp bảo vệ tăng cường chống lại malware và các tấn công khác bằng cách cô lập các tiến trình máy tính khỏi hệ điều hành và thiết bị.
 2. Memory integrity giúp ngăn chặn mã độc truy cập các tiến trình bảo mật cao.
 3. Secure boot giúp ngăn chặn malware khỏi bị lây nhiễm ngay từ khi khởi chạy (boot) hệ thống.
 4. The security processor cung cấp các tính năng mã hóa nâng cao.

Device performance and health – Tình trạng thiết bị

Windows Security

Phần này cung cấp cho người dùng cái nhìn tổng quan về tình trạng thiết bị đang hoạt động. Một báo cáo có sẵn trong đó chia sẻ các vấn đề liên quan đến lưu trữ, ứng dụng và phần mềm và Windows Time Service.

Family Options – Tùy chọn Gia đình

Phần cuối cùng là Tùy chọn Gia đình. Một tính năng hưu ích giúp phụ huynh yên tâm hơn khi con trẻ sử dụng thiết bị số để online. Bạn có thể thiết lập thói quen thời gian trên màn hình, theo dõi những gì đang duyệt và cũng cho phép con bạn mua ứng dụng và trò chơi.

Family Safety

Tìm hiểu thêm về cách thiết lập và sử dụng Family Safety – Tính năng an toàn cho gia đình trên Windows 10.

Windows Security trên Windows cung cấp một gói hoàn chỉnh cho phép bạn kiểm soát các khía cạnh bảo mật của máy tính. Ngay từ khi duyệt đến bảo mật phần cứng máy tính đến kiểm soát của phụ huynh.

Hãy thường xuyên ghé Chuyên trang Microsoft để cập nhật tin tức và mẹo sử dụng các công nghệ mới nhất từ Microsoft.

Related Post

2 Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *