DirectX 12 Ultimate là gì? Ý nghĩa  trên máy tính Windows 10 và Xbox?

DirectX 12 Ultimate là gì? Ý nghĩa trên máy tính Windows 10 và Xbox?

5/5 - (1 bình chọn)

Vào năm 2018, Nvidia đã tung ra card đồ họa RTX của mình. Công nghệ mới làm rung chuyển cộng đồng game bao gồm Ray Tracing và Mesh Shaders. Tuy nhiên, Microsoft cần một tiêu chuẩn hỗ trợ các tính năng này. Và tất nhiên không chỉ trên phần cứng NVIDIA! Đó chính là DirectX 12 Ultimate. Chính thức xuất hiện trên máy tính Windows 10 từ bản cập nhật tháng 5 năm 2020. Chúng ta cùng tìm hiểu DirectX 12 Ultimate là gì? Ý nghĩa của tính năng trên máy tính Windows 10 và Xbox?

DirectX12 Ultimate là gì?

DirectX 12 Ultimate

Phiên bản mới của DirectX tập trung thu thập công nghệ hiện có dưới một biểu ngữ chung. Chuẩn hóa nó cho trò chơi trên máy tính Windows và Xbox. Đây là một tin tốt cho các game thủ. Một số công nghệ đồ họa mới thú vị nhất, như dò tia thời gian thực (real-time ray tracing). Có trên hầu hết các card đồ họa NVIDIA. Khi được kích hoạt trong Game, tính năng này sẽ cải thiện đáng kể chất lượng hình ảnh. Bằng cách làm cho ánh sáng hoạt động gần hơn với ánh sáng trong thực tế.

Các card đồ họa AMD dựa trên RDNA2 trong tương lai cũng như Xbox Series X, sẽ hỗ trợ DX12 Ultimate. Hãy cùng xem những điểm nổi bật của API mới và tại sao nó lại quan trọng.

DirectX Raytracing 1.1

Raytracing là một điều mới thú vị trong đồ họa game. Microsoft gọi phiên bản của nó là DirectX Raytracing (DXR). Bản cập nhật gia tăng này giúp cải thiện đáng kể giao diện tổng thể của trò chơi. Bí mật là làm cho ánh sáng trong một trò chơi hoạt động nhiều hơn như trong thế giới thực.

Điều này có nghĩa là phản xạ và khúc xạ trong nước thực tế hơn. Các trục của ánh sáng mặt trời trông giống như ảnh thực hơn. Và bóng đổ với chiều sâu hình ảnh lớn hơn. Hãy nhớ xem video ở trên từ NVIDIA. Nó cho thấy ray tracing trong Minecraft và sự khác biệt là rất ấn tượng.

Với DX12 Ultimate, hiệu ứng ray tracing được cho là hiệu quả hơn. Cũng sẽ có một tùy chọn cho phép các nhà phát triển game kiểm soát ray tracing nhiều hơn. Thay vì để nó phụ thuộc vào hệ thống.

Variable Rate Shading

Variable Rate Shading là một tính năng khác đã có trong DX12. Shader cho hệ thống biết màu sắc, độ sáng và độ tương phản của mỗi pixel. Tuy nhiên, quá trình đó có thể tốn kém về mặt tính toán, đó là lúc Variable Rate Shading thay đổi. Tập trung phần quan trọng của cảnh chơi game ở độ phân giải đầy đủ. Trong khi các đối tượng ít quan trọng hơn sử dụng ít năng lượng GPU hơn để shading.

DirectX 12 Ultimate

Hãy tưởng tượng bạn đang lái một chiếc ô tô trên đường trong Forza Horizon hoặc một trò chơi đua xe khác chẳng hạn. Điều quan trọng là bạn phải nhìn thấy đầy đủ chi tiết chiếc xe trước mặt mình, nhưng cây hoặc hàng rào trên đường không cần phải xử lý như vậy.

Hiệu ứng tổng thể sẽ không đáng chú ý đối với người chơi. Nhưng nó làm cho công việc của máy tính hiệu quả hơn nhiều. Hiệu quả được cải thiện hứa hẹn hình ảnh thậm chí còn tốt hơn và hiệu suất chơi game nhanh hơn nói chung.

Mesh Shaders

Tương tự như variable rate shading, Mesh Shaders cũng giúp hệ thống hoạt động hiệu quả hơn. Tính năng này cho phép các nhà phát triển Game tạo ra các thế giới có độ chi tiết cao mà không làm quá tải CPU. Như NVIDIA giải thích trong video này:

Xác định những gì cần có trong một cảnh và mức độ chi tiết của nó (mức độ chi tiết, hoặc LOD). Các đối tượng chính sẽ có chi tiết tốt hơn. Về cơ bản có nghĩa là chúng sẽ có nhiều hình tam giác hơn trong trang điểm. (Đối với những người không biết, hình tam giác là đơn vị cơ bản của đồ họa 3D.)

Các đối tượng ở xa hơn được vẽ với ít hình tam giác hơn, vì chúng yêu cầu ít chi tiết hơn. Gần như mọi thứ bạn nhìn thấy trên màn hình là một tập hợp các hình tam giác nhỏ được nhóm lại với nhau. Tạo ra một hình hoặc đối tượng dễ nhận biết.

Sampler Feedback

Cuối cùng, chúng ta có Sampler feedback. Một lần nữa, đây là tất cả về việc hiển thị các cảnh trò chơi hiệu quả hơn.

NVIDIA giải thích: “Chúng tôi có thể tô bóng hiệu quả hơn các đối tượng không thay đổi từ khung này sang khung khác. “Và sử dụng lại màu sắc của các đối tượng như đã tính trong các khung hình trước đó.”

Sampler Feedback cũng giúp cải thiện cách game tải trong kết cấu của nó. Ý tưởng là máy tính có thể đưa ra các quyết định thông minh hơn về việc tạo họa tiết. Điêu này giúp “hiển thị các kết cấu lớn hơn, chi tiết hơn, trong khi sử dụng ít bộ nhớ video hơn”. Điều này cũng giúp tránh các vấn đề như nói lắp.

Một lần nữa, chúng ta đang nói về việc sử dụng GPU hiệu quả hơn. Có thể giúp tăng tốc độ khung hình nói chung.

DirectX 12 Ultimate trong thế giới thực

Các tính năng của DX12 Ultimate hứa hẹn giúp các Game có hình ảnh đẹp hơn và sử dụng tài nguyên máy tính hiệu quả hơn. Tuy nhiên, giống như tất cả các tính năng. Việc triển khai chúng là tùy thuộc vào nhà phát triển Game. Ví dụ: Mesh shading,đã được Nvidia hỗ trợ từ cuối năm 2018, nhưng chưa thực sự được sử dụng. Có lẽ bây giờ nó là một phần của DirectX 12 Ultimate, sẽ trở nên phổ biến hơn.

Phần cứng cũng phải hỗ trợ các tính năng này. Microsoft cho biết họ sẽ dán nhãn phần cứng mới của mình là tương thích với DirectX 12 Ultimate.

Trên bảng điều khiển, logo Xbox Series X thay cho biểu tượng DX12 Ultimate. Nếu bạn thấy logo DX12 Ultimate hoặc Xbox Series X, thì phần cứng đó hỗ trợ AP đồ họa mới.

Khi nào Game thủ khai thác được lợi ích từ DirectX 12 Ultimate?

DirectX 12 Ultimate hiện đang được tung ra cho máy tính chạy Windows 10 như một phần của tính năng phiên bản 2004 được phát hành vào cuối tháng 5 năm 2020. Windows May 2020 Update. Tất nhiên, để tận dụng các tính năng, bạn cần một card đồ họa hiện đại hỗ trợ nó.

Nếu bạn có card đồ họa không phải DX12 Ultimate, bất kỳ game nào hỗ trợ DX12 Ultimate sẽ vẫn hoạt động với phần cứng. Máy tính Windows của bạn sẽ không thấy những cải tiến về hình ảnh mà những người khác sẽ thấy. Theo Microsoft, sẽ không có “tác động xấu nào đến phần cứng không hỗ trợ DX12 Ultimate.”

Đây là một tin tốt cho các game thủ ngân sách, những người ở lại một chút để giữ cho các hóa đơn phần cứng đó giảm xuống.

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *