Cách sắp xếp ngày tháng tăng dần trong Excel

Cách sắp xếp ngày tháng tăng dần trong Excel

Rate this post

Một trong những tính năng hữu ích nhất trong Excel là khả năng sắp xếp dữ liệu. Có thể bạn cần sắp xếp ngày sinh của các thành viên trong gia đìn. Sắp xếp các giao dịch ngân sách hàng tuần hoặc theo dõi doanh thu bán hàng theo tháng.

Có một số cách để sắp xếp các mục nhập của bạn theo ngày tháng. Bạn có thể đặt dữ liệu theo thứ tự tăng dần hoặc giảm dần và bạn có thể sắp xếp theo ngày, tuần, tháng hoặc năm. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn qua tất cả các tùy chọn khác nhau bên dưới. Hãy cùng Chuyên trang Microsoft tìm hiểu nhé.

Cách sắp xếp các cột Excel theo ngày tăng dần hoặc giảm dần

Thật dễ dàng để sắp xếp một cột riêng lẻ thành thứ tự ngày tăng dần hoặc giảm dần trong Excel:

  1. Chọn dữ liệu bạn muốn sắp xếp.
  2. Từ thanh menu ở đầu màn hình, trong tab Home, hãy chọn Sắp xếp & Sort & Filter.
  3. Sau đó chọn Sort Oldest to Newest (sắp xếp cũ nhất tới mất nhất) hoặc  Sort Newest to Oldest (Sắp xếp Mới nhất đến Cũ nhất).

Ngoài ra, bạn có thể nhận được kết quả tương tự bằng cách chọn dữ liệu của mình và nhấp chuột phải để chọn Sort. Sau đó, chọn thứ tự phù hợp nhất với dữ liệu của bạn.

Điều này hoạt động tốt nếu bạn đang sắp xếp một danh sách ngày tháng đơn giản và dự định nhập dữ liệu tương ứng sau này. Sắp xếp theo cách này sẽ luôn sắp xếp các ngày của bạn theo thứ tự thời gian, trước tiên theo năm, sau đó theo tháng, sau đó theo ngày.

Cách sắp xếp toàn bộ bảng theo ngày tăng dần hoặc giảm dần

Khi sắp xếp ngày tháng trong một bảng, bạn nên thêm các tiêu đề vào đầu mỗi cột. Dưới đây, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách sử dụng các tiêu đề này làm danh mục để sắp xếp dữ liệu của bạn.

Khi bạn sắp xếp dữ liệu trong một bảng, điều quan trọng là phải đánh dấu tất cả dữ liệu đó. Nếu bạn chỉ đánh dấu một cột, bạn sẽ chỉ sắp xếp cột đó, để các cột tương ứng theo thứ tự ban đầu của chúng. Sau đó, ngày tháng sẽ không khớp với dữ liệu chính xác.

Nếu bạn bắt lỗi ngay lập tức, bạn có thể nhấp vào Undo để trở lại sắp xếp ban đầu. Nếu không, bạn có thể phải hoàn tác về phiên bản trước của tài liệu hoặc nhập lại dữ liệu.

May mắn thay, Excel thường bắt lỗi này kịp thời để ngăn chặn nó.

Nếu bạn cố gắng sắp xếp chỉ với những ngày đã chọn, Excel sẽ đưa ra một cảnh báo và hỏi bạn có muốn mở rộng lựa chọn của mình không. Khi thông báo lỗi bật lên, hãy chọn Expand the selection và nhấp vào Sort.

Sau đó di chuột qua vùng chọn dữ liệu. Đánh dấu các mục còn thiếu bằng cách kéo hình vuông nhỏ màu xanh lục ở góc dưới cùng bên trái và thử sắp xếp lại.

Chọn các tiêu đề và dữ liệu bạn muốn sắp xếp. Sau đó nhấp vào Home > Sort & Filter và chọn thứ tự sắp xếp của bạn.

Lưu ý rằng điều này sẽ chỉ hoạt động nếu ngày nằm trong Cột A. Nếu bạn muốn sắp xếp theo ngày khi ngày được liệt kê trong một cột khác, bạn sẽ cần sử dụng Custom Sort.

Sử dụng Custom Sort của Excel để Sắp xếp Theo Ngày

 Custom Sort là một cách tiện dụng khác để sắp xếp theo ngày. Nếu dữ liệu của bạn có các tiêu đề, bạn có thể sử dụng chúng làm danh mục để sắp xếp. Ngay cả khi chúng không nằm trong cột đầu tiên.

Dưới đây là một ví dụ đơn giản, bạn sẽ sắp xếp các mục trong cột Transaction theo thứ tự bảng chữ cái. Vì ngày nằm trong cột thứ hai, chúng ta cần sử dụng Custom Sort to tell Excel sắp xếp ngày trong Cột B.

Để làm điều này:

  1. Đánh dấu các tiêu đề và dữ liệu bên dưới chúng.
  2. Trong Excel, bấm Home > Sort & Filter > Custom Sort. Bên cạnh Sort by, chọn Date từ menu thả xuống.
  3. Chọn hộp ở góc trên bên phải để sử dụng tiêu đề dữ liệu của bạn làm danh mục. Chọn Oldest to Newest hoặc Newest to Oldest từ ​​menu thả xuống.

Custom Sort cũng cho phép bạn chọn nhiều danh mục sắp xếp. Ví dụ: bạn có thể sử dụng chức năng này nếu bạn muốn xem các giao dịch được liệt kê trước tiên theo một cột, sau đó đến cột khác.

Trong Custom Sort, chọn Sort by > [First Column]. Sau đó nhấp vào Add Level > Then by > [Second Column]. Bấm OK để sắp xếp bảng của bạn.

Sử dụng các hàm Excel để sắp xếp theo tháng

Có một số trường hợp bạn có thể muốn trích xuất tháng từ ngày như đã nhập. Một ví dụ là sắp xếp tất cả sinh nhật của đồng nghiệp của bạn theo thứ tự. Đối với mục đích của bạn ở đây, tháng là quan trọng và năm không liên quan.

Có nhiều hàm và công thức Excel có thể giúp bạn tính toán nhanh. Một trong những hàm như vậy là MONTH .

Sử dụng hàm MONTH để kéo chữ số tháng của mỗi mục nhập từ ngày đầy đủ. Đầu tiên, hãy thêm một cột có Month làm tiêu đề. Bấm vào ô trống đầu tiên trong Tháng. Trong trường hợp này, nó sẽ là C2. Nhập = MONTH (B2) , trong đó B2 đề cập đến mục nhập đầu tiên trong cột Ngày.

Hàm MONTH sẽ xuất một chữ số từ 1 đến 12 vào ô tương ứng. Những chữ số này đại diện cho các tháng theo thứ tự ngày tháng. Để nhập nhanh hàm vào từng ô, hãy di chuột qua C2 cho đến khi hộp màu xanh lục xuất hiện ở góc dưới cùng của ô. Sau đó, nhấp và kéo hộp xuống cuối cột.

Giờ đây, bạn có thể sử dụng Excel để sắp xếp ngày theo tháng. Đánh dấu toàn bộ bảng, bao gồm các tiêu đề. Nhấp chuột phải, nhấp vào Sort & Filter > Custom Sort > Sort by Month.

Bạn cũng có thể sử dụng một hàm để sắp xếp dữ liệu theo năm. Làm theo hướng dẫn ở trên thay thế hàm MONTH bằng = YEAR (A2) . Kết quả sẽ là một danh sách các năm theo thứ tự.

Tổng kết

Qua bài viết này, Chuyên trang Microsoft mong muốn chia sẻ các thủ thuật Excel tới mọi người. Những thủ thuật này sẽ giúp mọi người hoàn thành công việc dễ dàng hơn.

Nếu bạn muốn sở hữu cho mình gói Office 365 với giá cực kì ưu đãi và uy tín, hãy liên hệ ngay Digimarket nhé.

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *