Cách cài đặt Linux WSL2 trên Windows 10 và Windows 11

Cách cài đặt Linux WSL2 trên Windows 10 và Windows 11

5/5 - (1 bình chọn)

Phiên bản mới nhất của Windows Subsystem for Linux là một bản nâng cấp đáng kể; đối với phần lớn người dùng, việc cài đặt nay đã dễ dàng hơn bao giờ hết.

Chúng ta cùng tìm hiểu cách cài đặt Linux WSL2 trên Windows 10 và Windows 11 ở bài viết dưới đây nhé !

Microsoft đã gây ấn tượng mạnh khi ra mắt Windows Subsystem for Linux, một cách để chạy Linux thực sự trong Windows mà không cần thiết lập máy ảo. Dự án này đã nhận được rất nhiều sự hỗ trợ, và WSL2 là phiên bản mới nhất và tốt nhất.

WSL2 đưa mọi thứ một chút xa hơn và thêm nhiều tính năng tuyệt vời hơn cho trải nghiệm Linux trên Windows 10 và Windows 11. Từ khi phát hành phiên bản 1.0, việc cài đặt WSL2 trên máy tính Windows của bạn chưa bao giờ dễ dàng hơn như hiện nay, với các ứng dụng GUI được hỗ trợ trên cả Windows 10.

Cài đặt đơn giản WSL2 trên windows 10 và windows 11

Hiện nay, đã có một cách mới, cực kỳ đơn giản để cài đặt WSL2 trên máy tính Windows 10 và Windows 11 của bạn. Để có được phiên bản mới nhất, bạn cần chạy Windows 10 phiên bản 21H1, 21H2 hoặc 22H2, hoặc trên Windows 11 phiên bản 21H2 với tất cả các bản cập nhật của tháng 11 được áp dụng.

Sau khi đã đáp ứng các yêu cầu trên, hãy mở PowerShell và nhập:

wsl --install

Quá trình cài đặt sẽ bắt đầu và bạn có thể thư giãn cho đến khi hoàn thành. Theo mặc định, WSL sẽ kích hoạt tất cả các tính năng hệ thống cần thiết và nó sẽ tải xuống và cài đặt Ubuntu. Nếu bạn không muốn cài đặt bất kỳ bản phân phối nào trong quá trình cài đặt, bạn có thể thêm thẻ –no-distribution vào lệnh cài đặt.

Ngoài ra, nếu bạn muốn cài đặt một bản phân phối khác ngoài Ubuntu, bạn có thể thêm tên của bản phân phối đó sau lệnh cài đặt. Ví dụ: wsl –install Debian.

WSL hiện đã được phân phối thông qua Microsoft Store và quá trình cài đặt đơn giản sẽ kéo phiên bản này về. Ngoài ra, bạn cũng có thể tải nó trực tiếp từ danh sách của Microsoft Store.

Nếu bạn muốn sử dụng cả WSL 1 và WSL 2, bạn cũng cần cài đặt thành phần Windows Subsystem for Linux tùy chọn.

Hướng dẫn kích hoạt thành phần tùy chọn Windows Subsystem for Linux cho WSL 1

WSL2 hiện là tiêu chuẩn, nhưng nếu vì bất kỳ lý do gì mà bạn muốn sử dụng cả WSL1 và WSL2, bạn cần kích hoạt thành phần tùy chọn Windows Subsystem for Linux. May mắn thay, bạn có thể làm điều này bằng hai cách. Cách đầu tiên là bằng cách thêm –enable-wsl1 vào lệnh cài đặt được sử dụng ở trên.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể kích hoạt thành phần này bất cứ lúc nào, ngay cả khi bạn đã cài đặt và sử dụng được WSL2. Mở PowerShell dưới quyền quản trị viên và nhập lệnh sau:

dism.exe /online /enable-feature /featurename:Microsoft-Windows-Subsystem-Linux /all /norestart

 

Cuối cùng, bạn sẽ cần khởi động lại máy tính của mình. Thêm từ khóa “norestart” vào cuối lệnh có nghĩa là bạn sẽ không bị đuổi ra khỏi bất kỳ công việc nào đang làm. Nếu bạn muốn khởi động lại máy tính ngay lập tức, chỉ cần bỏ từ khóa “norestart” ở cuối lệnh.

Cài đặt WSL2 cho các bản phân phối Linux của bạn

WSL2  nó không thay thế WSL1. Nó chỉ chạy cùng với WSL1. Điều này có nghĩa là bạn có thể chạy các cài đặt Linux với sự kết hợp của các phiên bản khác nhau. Bạn có thể đặt bất kỳ phiên bản nào là mặc định và đặt một phiên bản cụ thể cho mỗi bản phân phối Linux mà bạn có trên máy tính của mình.

Nếu bạn muốn mọi thứ chạy trên WSL2 ngay khi cài đặt xong, bạn có thể đặt nó làm phiên bản mặc định.

wsl --set-default-version 2

Liệt kê các bản phân phối Linux đã cài đặt và phiên bản WSL của chúng

 

Nếu đã đặt WSL2 làm phiên bản mặc định, bất kỳ cài đặt Linux nào sau đó đều sẽ tự động sử dụng nó. Bạn có thể dễ dàng kiểm tra phiên bản WSL mà các bản phân phối Linux đã được cài đặt trên máy tính của mình đang sử dụng.

wsl --list --verbose

 

Sử dụng cờ verbose sẽ cho bạn biết được phiên bản WSL nào được gắn với bản cài đặt Linux nào. Nếu không có cờ verbose, bạn sẽ chỉ nhận được danh sách các phiên bản Linux mà bạn đã cài đặt.

wsl --set-version <distribution name=""> <versionnumber></versionnumber></distribution>

 

Ví dụ, nếu bạn có một cài đặt Debian trên WSL mà bạn cần chuyển đổi sang WSL2, bạn sẽ nhập vào lệnh:

wsl --set-version debian 2

Khởi chạy các cài đặt LINUX cụ thể trong POWERSHELL

 

Nếu bạn chỉ có một phiên bản Linux được cài đặt, chỉ cần nhập lệnh này trong PowerShell sẽ đưa bạn vào trong bash shell tương ứng. Tuy nhiên, nếu bạn có nhiều hơn một phiên bản, bạn có thể khởi chạy một bản phân phối cụ thể bằng lệnh này:

wsl -d <distribution name=""></distribution> 

Sau khi hoàn tất, nhập từ khóa:

exit

 

sẽ đưa bạn trở lại PowerShell.

Từ đây trở đi, bạn đã sẵn sàng để cài đặt tất cả các bản phân phối Linux mà bạn muốn. Hướng dẫn đầy đủ của chúng tôi sẽ giúp bạn trên con đường đó, nhưng sau khi đã cài đặt WSL2 theo ý muốn của bạn, nó chỉ là một phần nền.

Nếu bạn đang sử dụng WSL, bạn nên tải ứng dụng Windows Terminal từ Microsoft Store. Mặc dù bạn có thể chỉ sử dụng bộ terminal tiêu chuẩn được cài đặt với mỗi phiên bản hoặc khởi chạy thông qua PowerShell như đã được hiển thị ở trên, Windows Terminal có giao diện tab rất tuyệt vời cho phép bạn chạy nhiều shell cùng một lúc. Có thể mở PowerShell, Linux, Azure Cloud Shell và thậm chí là Command Prompt, tất cả đều được mở cùng nhau bên cạnh nhau trong một cửa sổ.


Related Post

One Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *