7 nguyên tắc vàng cho nghệ thuật thuyết trình trước đám đông

7 nguyên tắc vàng cho nghệ thuật thuyết trình trước đám đông

3/5 - (2 bình chọn)

Thuyết trình trước đám đông luôn là nỗi sợ hãi đối với hầu hết mọi người. Ta dễ lúng túng không biết làm sao để bài nói chuyện lôi cuốn và hấp dẫn người nghe. Làm sao để vượt qua được nỗi sợ này? Làm sao để hoàn thiện kỹ năng thuyết trình của mình? Tôi sẽ chia sẻ cùng bạn 7 nguyên tắc vàng cho nghệ thuật thuyết trình như chuyên gia

Nói trước đám đông
Nỗi sợ khi trình bày trước đám đông

Dưới đây là 7 NGUYÊN TẮC VÀNG giúp bài nói chuyện của bạn có sự chặt chẽ & lôi cuốn. Hoàn thiện kỹ năng thuyết trình của mình.

1. Lập kế hoạch và thực hành bài nói chuyện trước khi sử dụng đến slide PowerPoint.

PowerPoint là một thủ phạm giết chết nhiều bài thuyết trình. Lý do nó có thể làm được điều đó là vì mọi người chưa biết sử dụng nó đúng cách. Các slide nên được sử dụng như một công cụ hỗ trợ cho người trình bày, thay vì nó là hành động chính.

Để sử dụng bài trình chiếu của bạn như một công cụ hỗ trợ, điều quan trọng là bạn phải lập kế hoạch và thực hành bài nói trước khi bạn tạo các trang trình bày của mình. Nếu bạn đã lên kế hoạch và thực hành bài phát biểu của mình, việc tạo các slide hỗ trợ những gì bạn sẽ nói sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Kỹ năng thuyết trình
Tự tin trình bày trước nhiều người có thể luyện tập mà có

2. Mở đầu ấn tượng

Mở đầu bài phát biểu của bạn với một câu như “Xin chào các bạn, cảm ơn bạn đã đến…” nghe khá dễ chịu, nhưng nó thực sự, thực sự nhàm chán.

Khi bạn mở bài thuyết trình của mình, bạn muốn khán giả của mình ngồi phía trước và mong muốn được nghe những gì bạn nói.

Bạn làm điều này bằng cách sử dụng kỹ thuật “cái móc”

Thay vì những lời chào hỏi thông thường và cảm ơn vì đã ở đây. Bạn hãy thử một cái gì đó khác biệt. Giật mình khán giả bằng một câu hỏi. Thông cảm với một vấn đề họ đang gặp phải. Kết nối với khán giả của bạn bằng cách giải thích bạn gặp phải vấn đề tương tự như họ.

“Bạn có thấy việc bán phần mềm bản quyền thực sự khó khăn?” chắc chắn tốt hơn nhiều so với lời chào trên.

3. Chuyển áp lực về phía khán giả

Để giảm bớt các dây thần kinh, hãy để ánh sáng sân khấu xa khỏi bạn và chiếu nó vào khán giả của bạn.

Khi bạn đang trình bày một bài thuyết trình, cảm thấy bị áp lực là bình thường. Cảm giác đến từ sợ hãi khi bị đánh giá bởi khán giả. Nếu bạn chuyển áp lực này về phía khán giả, bạn cho mình chút thời gian để “thở”, thu thập suy nghĩ và giảm lo lắng.

Bạn có thể đầy áp lực về phía khản giả bằng cách hỏi họ một câu hỏi. Ví dụ, “Vấn đề lớn nhất mà bạn gặp phải khi sử dụng phần mềm lậu là gì?

Kỹ năng nói trước công chúng
Hãy tự nhiên trao đổi & giao tiếp với người nghe

4. Giao tiếp trực quan tự nhiên

Điều duy nhất tệ hơn là không có cử chỉ hay ngôn ngữ cơ thể cứng nhắc là cử chỉ cứng nhắc theo thực hành và ngôn ngữ cơ thể cường điệu.

Để kết nối với khán giả, bạn cần nói chuyện với họ giống như bạn với đồng nghiệp hoặc bạn bè đứng cạnh bạn. Nói tự nhiên và giao tiếp với ngôn ngữ cơ thể của bạn một cách tự nhiên.

Khi bạn đang mô tả hoặc giải thích điều gì đó với bạn bè, bạn không bao giờ phải suy nghĩ về vị trí hoặc cử chỉ cơ thể của mình. Bài thuyết trình của bạn cũng nên như vậy.

Kỹ năng training
Hãy trao đổi với khán giả như với những người bạn vậy

5. Giúp cho khán giả thoải mái

Tôi có tham dự một bài thuyết trình dịp nọ. Đó là một thành công lớn. Không phải vì chủ đề là thú vị hoặc hấp dẫn. Trên thực tế chủ đề là tin xấu. Thay đổi chính sách tiêu cực của công ty.

Bài thuyết trình là một thành công vì người trình bày nhắc lại nhiều lần về cách anh ấy đã làm làm hết sức mình để giữ cho những thay đổi chính sách không ảnh hưởng xấu đến khán giả. Khán giả phản hồi tốt như một kết quả tất yếu.

Bằng cách luyện tập hoàn thiện kỹ năng thuyết trình của mình, bạn sẽ có được sự tự tin và ngược lại tạo sự thoải mái cho người nghe.

Kỹ năng đào tạo
Một buổi đào tạo thành công khi người tham gia thực sự thoải mái

6. Nếu bạn mắc lỗi? Quên nó đi và tiếp tục.

Mắc lỗi không phải là thảm họa.

Lỗi là một phần của cuộc sống.

Phạm lỗi là một phần không thể tránh khỏi khi đưa ra một bài thuyết trình.

Khi bạn mắc lỗi hoặc quên điều gì đó nhiều lần, bạn là người duy nhất biết. Vì vậy, hãy cố gắng đừng chú ý đến lỗi và chỉ cần chuyển sang điểm tiếp theo. Nếu bạn mắc một lỗi rõ ràng, hãy cười hoặc xin lỗi và tiếp tục.

Kỹ năng thuyết trình
Bạn là trung tâm của bài thuyết trình. Không gì khác!

7. Bạn là trung tâm của bài thuyết trình.

Khán giả không có mặt ở đó để xem bạn trình bày phù hợp với bao nhiêu đầu mục trên mỗi slide. Họ cũng không có mặt ở đó để xem chương mục nào ứng với phần bạn nói.

Khán giả ở đó để lắng nghe bạn. Để nghe những gì bạn nói. Vì vậy đừng để các slide trình bày bài thuyết trình của bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn đang là người cầm lái.

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *